Pháp Luật Plus - Hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

0
Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển sang VKSNDTC đề nghị truy tố 3 bị can có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình).
Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn
Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn

Các bị can gồm Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình).

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình có quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, 3 người trên đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm do ông Vinh làm Tổ trưởng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ, những người này đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thi sinh.... 

Tài liệu điều tra thể hiện, đầu tháng 5/2018, tại phòng làm việc riêng, Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Họ thống nhất sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD-ĐT. Trong đó, Vinh là người chuẩn bị chìa khóa phòng cất bài thi trắc nghiệm và bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện còn Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp sửa bài thi các thí sinh theo danh sách “đặt hàng”. Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn cũng gặp và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. 

Cụ thể, tổ chấm thi trắc nghiệm tập trung và thực hiện nhiệm vụ chấm thi từ ngày 29/6/2018 đến 9/7/2018. Thời gian này, ông Vinh đã đưa chìa khóa cất bài thi trắc nghiệm cho Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn. Nhận chìa khóa từ ông Vinh, hai ông Tuấn đã đột nhập vào phòng cất bài thi, thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn. Tại đây, họ đã lấy phiếu thi trắc nghiệm tẩy đáp án sai và tô lại đáp án đúng theo đáp án của Bộ GD-ĐT.

Sau khi hoàn tất việc sửa chữa, bài thi được cất vào túi đựng và dán lại niêm phong giống như lúc đầu. Trường hợp thí sinh có bài thi đã scan lên máy tính chưa kịp sửa thì Mạnh Tuấn tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi đè lên tập bài thi đã scan trước đó. 

Kết luận giám định xác định có 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra; các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi. Theo kết luận điều tra, Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh. Trong khi đó, Nguyễn Khắc Tuấn khai đây không phải lần đầu thực hiện việc sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, anh ta đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ.N.T…

Ngọc Diệp

Bình luận

Loading...

Chồng ngoại tình với phụ nữ lớn tuổi, vợ cay đắng khi biết lý do

Anh nói, người ta ngoại tình thì mất tiền, nhưng anh cặp với người ta có tiền để nuôi vợ con. Tôi nghe mà cay đắng.

Trung vệ U22 Việt Nam nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải và phần còn lại

Trung vệ Huỳnh Tấn Sinh nói về khoảng cách trình độ giữa Quang Hải, Văn Hậu và các cầu thủ ở đợt tập trung hiện tại của U22 Việt Nam.

Diễn viên trẻ Huỳnh Thịnh đảm nhận vai chính trong phim “Đại Ca Tôi”

(THPL) - Quy tụ dàn sao đình đám và những nghệ sĩ trẻ đầy tiềm năng, “Đại Ca Tôi” chính thức gia nhập hàng ngũ web-drama.

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.