Hòa Bình: Bị truy nã vẫn trúng tuyển công chức, làm tới Chánh văn phòng tòa án

0
Do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức luật tại địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú ở phường Thái Bình, TP.Hòa Bình, Hòa Bình, cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong) về tội Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm nhân viên bảo vệ tại cửa nhận nước của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Trương Phú Quyền (SN 1965, trú tại phường Tân Thịnh, thị xã Hòa Bình) phát hiện việc quản lý thiếu chặt chẽ đối với bể chứa dầu thủy lực TN22 (dầu đặc chủng) nên đã nảy sinh ý định ăn trộm để bán lấy tiền.

Quyền chủ động làm quen với Đào Văn Tụ (SN 1958) và Lương Xuân Học (SN 1955, cùng trú tại phường Phương Lâm, thị xã Hòa Bình – nay là phường Thái Bình, TP. Hòa Bình) là các đối tượng hay mua bán dầu thải.

Các đối tượng thỏa thuận cứ lấy được 1 can dầu 20 lít thì Tụ, Học phải trả cho Quyền 50.000 đồng/can. Khi bàn bạc xong, Học có rủ thêm Nguyễn Quang Huy (em họ của Học) cùng tham gia và được Huy đồng ý. 

Vào tháng 5/1992, các đối tượng trên đã thực hiện 3 lần trộm cắp dầu tổng cộng là 360 lít dầu, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình 2,2 triệu đồng.

Đối với hành vi trên, năm 1993, TAND tỉnh Hòa Bình đã xử phạt Quyền 4 năm tù giam; Tụ và Học 3 năm tù giam về tội Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Hiện tại 3 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt và trở về địa phương sinh sống.

Trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Quang Huy đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can. Tuy nhiên do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức Luật tại địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Đến ngày 28/11/2019 Nguyễn Quang Huy bị bắt theo quyết định truy nã. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Quang Huy để xử lý theo quy định của pháp luật.

Do việc tuyển dụng thời điểm năm 2000 không có quy định thẩm tra lý lịch mà chỉ cần sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của chính quyền địa phương, vì vậy không có căn cứ để xử lý đối với người xác nhận lý lịch cũng như việc tuyển dụng Huy thời điểm đó.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Hòa Bình đã lập đoàn thanh tra để làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc không tổ chức truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Quang Huy. Nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ xử lý trong vụ án khác.

HLinh (Đầu tư Chứng khoán)

Loading...

Bình luận

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm