Pháp Luật Plus - Hô biến thực phẩm chức năng Smarto thành thuốc, Công ty An Minh đang có hành vi “quảng cáo sai sự thật”?

"Hô biến" thực phẩm chức năng Smarto thành thuốc, Công ty An Minh đang có hành vi “quảng cáo sai sự thật”?

0
Theo Luật sư Cầu, quảng cáo sai sự thật được hiểu là việc đưa thông tin không đúng sự thật dưới bất kỳ hình thức nào.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, mặc dù sản phẩm Smarto là thực phẩm chức năng nhưng công ty TNHH An Minh đã tự "thổi phồng" lên thành thuốc điều trị đau dạ dày.

Liên quan đến sự việc này, Luật sư Phùng Văn Cầu, Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Thư, số 281 Đội Cấn, Ba Đình,TP Hà Nội - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, với những lời lẽ quảng cáo trên website cho rằng thực phẩm chức năng là thuốc điều trị bệnh về dạ dày, công ty THHH An Minh đang có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật.

Theo luật sư, quảng cáo sai sự thật được quy định tại Khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại năm 2005: Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại bao bì, phương thức phục vụ và thời hạn bảo hành của hàng hóa, dịch vụ.

Công ty An Minh có đang
Công ty An Minh có đang "lừa đảo" khách hàng khi "hô biến" thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh? (Hình ảnh trên web http://smarto.vn/ và http://anminhsouthern.vn).

Ngoài ra, trong Luật Quảng cáo năm 2012 cũng đã nếu vấn đề quảng cáo sai sự thật tại Khoản 9 Điều 8: "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ ; về số lượng chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố’’.

Luật sư Cầu cho biết: "Theo Khoản 7 Điều 109 Luật Thương mại thì quảng cáo sai sự thật được hiểu là việc đưa thông tin không đúng sự thật dưới bất kỳ hình thức nào đều được coi là vi phạm nguyên tắc trung thực- nguyên tắc cơ bản của luật thương mại. Những nội dung của sản phẩm khi không được cung cấp thông tin đúng thì sản phẩm bị coi là quảng cáo sai sự thật.

Đây đều là những thông tin cơ bản mà bất kì người tiêu dùng nào muốn tiếp cận với sản phẩm đều quan tâm, vì vậy mà việc quảng cáo không đúng sẽ trực tiếp gây nên hiểu nhầm, là hành vi gian dối trong kinh doanh. Pháp luật quy định một sản phẩm quảng cáo sai sự thật một trong những nội dung cơ bản đã nêu đều phải bị xử phạt."

Theo Luật sư Cầu thì hiện nay chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo trên được quy định tại điểm b khoản 5 điều 51 Nghị định 158/2013 quy định về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Tùy vào hình thức vi phạm và loại sản phẩm cụ thể được quảng cáo mà doanh nghiệp có hành vi quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với giá trị khác nhau từ 10.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Đặc biệt, đối với các sản phẩm sữa, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng..., doanh nghiệp còn có thể chịu thêm mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng cho hành vi quảng cáo sản phẩm không đúng với các tài liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc công bố hợp quy.

Ngoài hình thức phạt tiền, doanh nghiệp có quảng cáo vi phạm còn phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như cải chính thông tin, tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

"Trong trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà áp dụng chế tài hình sự thích hợp.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm," Luật sư Cầu cho biết thêm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, theo giấy phép xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm số 5465/2015/ATTP-XNCB của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, Smarto là thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần MEOTIS Việt Nam, địa chỉ tại Ki ốt số 3, No9, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH An Minh Southern có địa chỉ tại 105, Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10, TPHCM.

Tuy nhiên, khi quảng cáo và đưa thông tin trên hai website của công ty TNHH An Minh có địa chỉ tại smarto.vn và anminhsouthern.vn, liên tục xuất hiện những cụm từ như: “SMARTO – BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH DẠ DÀY”, “Tin vui: Thuốc Đông Y SMARTO đặc trị bệnh dạ dày, tá tràng, đại tràng”, “VIÊN UỐNG THẢO DƯỢC SMARTO -  ĐẶC TRỊ BỆNH DẠ DÀY”…

Đặc biệt, những dòng chữ này còn được viết in hoa, sử dụng cỡ chữ to, in đậm và thậm chí là bôi đỏ để "hút mắt" khách hàng.

Để trấn an, Công ty An Minh còn đưa ra thông báo “thuốc đông y đặc trị bệnh dạ dày Smarto đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận về chất lượng nên mọi người hoàn toàn yên tâm sử dụng”.

Kèm theo đó là hình chụp bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp cho thực phẩm chức năng Smarto. Tuy nhiên, nội dung trên bản Xác nhận Công bố phù hợp an toàn thực phẩm lại thể hiện rõ đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuộc nhóm Thực phẩm chức năng.

Ngoài việc hô biến thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh, Công ty TNHH An Minh còn có dấu hiệu vi phạm Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo.

Theo đó, khi quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải kèm theo “khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tuy nhiên, tại hai website trên, khi quảng cáo sản phẩm Smarto của Công ty An Minh, hoàn toàn không có khuyến cáo trên theo quy định của Thủ tướng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sản phẩm này.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.