Pháp Luật Plus - Hô biến đất lâm nghiệp thành đất nông nghiệp, 5 cán bộ huyện lĩnh án

Hô biến "đất lâm nghiệp" thành "đất nông nghiệp", 5 cán bộ huyện lĩnh án

0
TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Các bị cáo bị VKS truy tố gồm: Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải, Nguyễn Văn Dục - Nguyên cán bộ HĐBT - GPMB huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh); Lê Thị Hồng Vân - Nguyên Địa chính xã Kỳ Long về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và bị cáo Nguyễn Việt Đức - Nguyên Phó chủ tịch HĐBT - GPMB huyện Kỳ Anh (cũ) bị truy tố về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, bằng nhiều hình thức, các đối tượng trên đã chuyển đổi 68 thửa “đất lâm nghiệp” thành “đất màu” cho 52 hộ dân.

Dẫn đến việc UBND huyện Kỳ Anh (cũ) đã phê duyệt kinh phí bồi thường sai quy định gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

5 cán bộ huyện hô biến
5 cán bộ huyện hô biến "đất lâm nghiệp" thành "đất nông nghiệp" lĩnh án.

Phiên tòa diễn ra trong 3 ngày,  theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện 2 đợt bồi thường tại địa bàn xã Kỳ Long, Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải và Nguyễn Văn Dục là cán bộ Hội đồng bồi thường huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ kiểm kê hiện trạng sử dụng đất để lập hồ sơ bồi thường đã cùng với một số cán bộ UBND xã Kỳ Long gồm Lê Hữu Diện, Lê Thị Hồng Vân thực hiện việc lập hồ sơ bồi thường sai với quy định.

Các đối tượng trên bằng nhiều hình thức đã "hô biến" 68 thửa “đất lâm nghiệp” với diện tích là 268.586m2 thành “đất màu” (đất nông nghiệp) cho 52 hộ dân.

Dẫn đến việc UBND huyện Kỳ Anh (cũ) phê duyệt kinh phí bồi thường sai quy định và đã thực hiện chi trả cho các hộ dân, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền: 7 tỷ 770.197.320 đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong tổng số 68 thửa đất được lập hồ sơ bồi thường sai quy định gây thiệt hại 7 tỷ 770 triệu đồng, thì Nguyễn Việt Đức thiếu trách nhiệm trực tiếp trong việc chỉ đạo lập biên bản kiểm kê của 12 thửa “đất lâm nghiệp” thành “đất nông nghiệp”, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền 1 tỷ 288.715.781 đồng.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng cho rằng chưa đến mức phải truy cứu tại Điều 165 BLHS và đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để ở ngoài xã hội tiếp tục làm việc và cống hiến cho quê hương.

Đại diện Luật sư của các bị cáo cũng cho rằng cần trả lại hồ sơ để xem xét lại vụ án và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các thân chủ.

Rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.
Rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.

Sau phần nghị án, chiều ngày 15/02, HĐXX đã bác bỏ lời đề nghị của các bị cáo và Luật sư tại phiên tòa do không có cơ sở pháp lý để xem xét.

HĐXX TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt: Nguyễn Hồng Quân 9 năm tù giam; Lê Huy Hải 6 năm tù giam; Lê Thị Hồng Vân 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Dục 2 năm tù giam; Nguyễn Việt Đức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về các tội danh trên.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.