Hiện trường vụ phá hơn 2ha rừng ở Đam Rông

0
Các đối tượng dùng cưa máy triệt hạ hàng trăm cây gỗ lớn có tuổi thọ hơn 10 năm tuổi, sau đó gom thành đống chờ cơ hội đưa đi tiêu thụ.

Nhận được tin báo về việc các đối tượng cưa hạ cây rừng, lực lượng chức năng huyện Đam Rông nhanh chóng vào hiện trường thì bắt quả tang 3 đối tượng điều khiển 3 xe máy múc thực hiện hành vi phá rừng trái phép tại lô a, khoảnh 4, tiểu khu 251, xã Đạ K’Nàng, do Ban QLRPH Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng quản lý. Khi phát hiện cơ quan chức năng, các đối tượng đã dừng xe và bỏ chạy.

20190912_102604

Hiện trường vụ phá rừng.

Kết quả khám nghiệm trường, tổng diện tích bị phá 24.900m2 (tương đương 2,49ha) thuộc đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất, trạng thái rừng IIIa2, tổng khối lượng gỗ thiệt hại ban đầu 44,150m3, chủng loại gỗ tạp nhóm VI.

20190912_101648

Những lóng gỗ được cắt khúc chờ đưa đi tiêu thụ.

Tại hiện trường, PV Pháp luật Plus ghi nhận, hàng trăm lóng gỗ có đường kính 10-50cm, nằm ngổn ngang trên con đường đã được múc đất bằng phẳng rộng khoảng 4 mét để chờ cơ hội đưa ra khỏi rừng, sau khi cưa hạ đối tượng di chuyển máy múc vào bứng cả gốc cây lên khỏi mặt đất.

20190912_102259

Nhiều khúc dài khoảng 4 mét.

Theo ông Lê Văn Tân- Trưởng Ban QLRPH Phi Liêng, mục đích các đối tượng phá rừng là chiếm đất sản xuất nông nghiệp, khu vực rừng bị phá đã giao cho 1 số hộ dân ở thông Păng Dung, xã Đạ K’Nàng quản lý, bảo vệ. “Đối với Ban QLRPH Phi Liêng tôi tin rằng không có việc người trong đơn vị đứng ra bảo kê để cho các đối tượng khai thác gỗ trái phép”. ông Tân nói.

20190912_103710

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Thông tin từ Công an huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng là Nguyễn Quốc Xoan (44 tuổi, ngụ xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông), Hoàng Văn Việt (20 tuổi; quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tạm trú tại xã Đạ K’Nàng) và Phan Văn Lương ( ngụ xã Đạ K’Nàng) vì liên quan đến hành vi hủy hoại rừng địa điểm nói trên.

20190912_104302

Các đối tượng dùng máy múc múc đường bằng phẳng.

Ngoài ra, 3 đối tượng lái máy múc là Hoàng Văn Việt (41 tuổi), Cường và Toàn cùng ngụ xã Đạ K’Nàng. Do lực lượng mỏng cùng với sự manh động của các đối tượng vi phạm đã cố tình di dời phương tiện vi phạm ra khỏi hiện trường đưa về thôn Đạ Pin, xã Đạ K’Nàng, mặc dù đoàn kiểm tra đã phối hợp với CSGT ngăn chặn, yêu cầu các đối tượng vi phạm đưa máy múc về UBND xã Đạ K’Nàng để làm việc nhưng các đối tượng không chấp hành.

20190912_102558

Nhóm đối tượng dùng máy múc bật gốc rễ cây sau khi cưa hạ.

Trước đó, ngày 11/9, ông Phạm S- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện Sở, ban ngành đã đến kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 251, xã Đạ K’Nàng, đồng thời tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND huyện Đam Rông phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

                                                         Clip hiện trường vụ phá rừng.

Sáng ngày 12/9, Công an huyện Đam Rông và VKSND huyện này đã dẫn giải 3 đối tượng là Xoan, Việt và Lương đi thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng để phục vụ công tác điều tra, làm rõ.

 

Gia Hân

Loading...

Bình luận

Sự hồi sinh của Quang Hải

Những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Messi, Ronaldo vắng mặt trong đề cử Tiền đạo hay nhất Cúp C1

Trong danh sách đề cử Tiền đạo hay nhất cúp C1 được UEFA công bố, 2 tiền đạo sáng giá nhất là Ronaldo và Messi đều vắng bóng.

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

Xem thêm