Hầu tòa vì lập quỹ trái phép

0
Nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn và cấp dưới hầu tòa vì lập quỹ trái phép, gây thiệt hại cho PVN.

Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Khắc Hiệp (SN 1957, nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn trong thời gian từ 4/2011 – 10/2017), Lê Xuân Hoàng (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn) và Nguyễn Mạnh Tuấn (nguyên Nhân viên Phòng tài chính kế toán Ban QLDA Nghi Sơn) ra xét xử về tội “Lập quỹ trái phép”.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Tấn cho rằng sự có mặt của ông Tôn Anh Thi (nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn giai đoạn 2008 đến tháng 3/2011) tại phiên tòa là rất quan trọng để làm rõ hành vi của các bị cáo cũng như các tình tiết khách quan của vụ án.

Ngoài ra, luật sư cũng cho rằng việc vắng mặt đại diện Ngân hàng MB cũng gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết vụ án. Do đó, luật sư này đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội hoãn tòa để triệu tập ông Tôn Anh Thi và đại diện Ngân hàng MB. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

119783836_2731977413717769_594461389849543965_o

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng.

Năm 2008, PVN giao cho Ban QLDA Nghi Sơn thực hiện 4 hạng mục Xây dựng cơ sở hạ tầng liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Từ 30/1/2008 đến 6/6/2017, PVN đã ký 35 quyết định cấp vốn và kinh phí hoạt động cho Ban QLDA Nghi Sơn với tổng số tiền hơn 3.654 tỷ đồng để thực hiện Dự án.

Trong quá trình thực hiện, Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn yêu cầu PVN bổ sung thi công nâng cấp hạng mục theo tiêu chuẩn Dự án hạng mục “San lấp hoàn thiện” và hạng mục “Nạo vét công trình biển gói BoQ2”.

Để thực hiện 2 Hợp đồng trên, Ban QLDA Nghi Sơn đã ký Hợp đồng với các nhà thầu phụ. Quá trình thực hiện Hợp đồng từ 18/1/2010 đến 17/7/2015, Ban QLDA Nghi Sơn đã làm thủ tục đề nghị Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn chuyển thanh toán cho Ban QLDA Nghi Sơn tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng vào tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Thanh Hóa (MB Thanh Hóa).

Từ 19/1/2010 đến 16/4/2015, Tôn Anh Thi, Trần Khắc Hiệp đã sử dụng 1.600 tỷ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỷ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và ký 13 Văn bản thỏa thuận gửi tiền với Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỷ đồng trong thời gian ngắn để lấy chênh lệch lãi suất có kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn tổng cộng hơn 20 tỷ đồng.

Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỷ đồng. Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo.

Liên quan tới Tôn Anh Thi, căn cứ các quy định của pháp luật, VKSND Tối cao đã ra quyết định miễn trách nhiệm với bị can này do đã chủ động nộp khắc phục toàn bộ vào tài khoản của PVN trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án. Quá trình công tác, Tôn Anh Thi có nhiều thành tích được tặng thưởng huân chương, bằng khen…

Vân Thanh

Loading...

Bình luận

Thủy điện nhỏ, công hay tội?

Thủy điện nhỏ, công hay tội?

0
Ở những nơi rừng xanh núi đỏ đi cả ngày trời chưa tới. Cuộc tranh luận thủy điện có công hay có tội một lần nữa lại nổ ra.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Kết quả bóng đá hôm nay 22/10

Cập nhật kết quả bóng đá hôm nay 22/10, kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế đêm qua, rạng sáng nay.

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

Xem thêm