Pháp Luật Plus - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đắk Song, Đắk Nông: Ở đâu có dân, ở đó có vi phạm lâm luật

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Đắk Song, Đắk Nông: Ở đâu có dân, ở đó có vi phạm lâm luật

0
Đó là phát ngôn của ông Nguyễn Đình Dân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông trong buổi làm việc với PV vào chiều 3/3.

"Vài cây thông ngoài đường, làm sao giữ được?"

Trong ngày 3/3, trong chuyến đi tác nghiệp về vấn đề phá rừng, lấn đất tại địa bàn huyện Tuy Đức và Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, khi đi trên quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song, PV chúng tôi thấy rừng Thông cảnh quan dọc theo 2 bên đường Quốc lộ 14 đã bị phá tan hoang. Lấp vào chỗ trống đó là nhà tạm, các quán nước, vườn cây của người dân mọc lên rất nhiều.

Cụ thể, khi đi đến địa phận xã Nâm N’Jang, chúng tôi phát hiện vụ phá rừng mới nhất, nằm sát quốc lộ 14, khoảng 11 gốc Thông, có đường kính từ 30 đến 50 cm đã bị đốn hạ. Những gốc thông còn rõ vết cưa, cành nhánh đang còn văng vãi khắp cả khu vực. Không những thế, bên trong có có dấu hiệu lấn chiếm đất lâm nghiệp để làm nhà ở tạm, hàng quán hay san lấp mặt bằng.

Thông bị triệt hạ, cành nhánh ngổn ngang tại hiện trường.
Thông bị triệt hạ, cành nhánh ngổn ngang tại hiện trường.

Khi lưu lại bằng hình ảnh đau xót về những cây thông bị triệt hạ, PV chúng tôi đã đăng kí làm việc với UBND huyện Đắk Song về tình trạng này và hướng giải quyết của huyện? Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Phó chánh cho biết, lãnh đạo huyện đã điện cho Hạt kiểm lâm và PV sang làm việc với Hạt trưởng. Hiện tại các lãnh đạo đều bận không có thời gian làm việc với các PV được.

Sau đó chúng tôi làm việc với ông Nguyễn Đình Dân - Hạt trưởng kiểm lâm Đắk Song trả lời: “Đây là Chủ tịch huyện điện sang chỉ đạo thì tôi làm việc với các anh về vấn đề thông bị phá trên địa bàn. Vụ phá thông vừa qua có 11 cây thông bị triệt hạ và đã gửi văn bản báo cáo huyện vào ngày 26/2”.

Gốc thông to, vết cưa còn mới nhưng ông Dân nói đã 20 ngày nên cũ rồi.
Gốc thông to, vết cưa còn mới nhưng ông Dân nói đã 20 ngày nên cũ rồi.

Khi chúng tôi  đề cập về quan điểm và hướng xử lý của hạt trưởng kiểm lâm đối với các vụ phá rừng trên địa bàn như thế nào thì ông Dân nói ngay: ‘‘Ở đâu còn có người dân ở đó còn có tình trạng khai thác lâm sản trái phép - đó là quy luật chung của toàn xã hội.

Văn bản nhà nước không thiếu một loại nào cả, hạt chúng tôi đều có hết.  Tội buôn ma túy bị tử hình nhưng vẫn đầy người đi thì sao. Hay đồ trong nhà tôi mà còn bị mất, huống chi mấy cây thông ngoài đường làm sao giữ được’’.

Có hay không việc buông lỏng quản lý bảo vệ rừng (?)

Khi nhu cầu về đất ở hay mặt bằng kinh doanh tăng cao, khu vực rừng thông cảnh quan dọc theo 2 bên quốc lộ 14 không những bị tàn phá nghiêm trọng mà tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng diễn ra rất phổ biến.

Thông thì bị triệt hạ và đất đang được đổ lên nhằm san lấp mặt bằng.
Thông thì bị triệt hạ và đất đang được đổ lên nhằm san lấp mặt bằng.

Rừng thông cảnh quan ngày càng bị thu hẹp, nhà ở tạm, quán hàng mọc lên như nấm. Dù rừng thông đang bị bào mòn, ken gốc, đốt cháy… nhưng chính quyền xã, hạt kiểm lâm, chỉ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử lý không triệt để nên nhà tạm, hàng quán, lều trại vẫn không ngừng mọc lên.

Rừng thông thì sát mặt đường, hàng ngày có hàng nghìn người qua lại, cán bộ kiểm lâm địa bàn, cán bộ thôn, xã, huyện lẽ nào không đi qua đây để kiểm tra, hay kiểm tra mà làm ngơ không biết(!?)

Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tham mưu, quản lý bảo vệ rừng. Vậy mà khi chúng tôi trao đổi, ông hạt trưởng nói “có 11 cây mà phá quá là phá sao!?”.

Khu mới cưa là 11 gốc, còn khu này có nhiều cây sắp cháy hết và nhiều nơi cây bị ken gốc.
Khu mới cưa là 11 gốc, còn khu này có nhiều cây sắp cháy hết và nhiều nơi cây bị ken gốc.

Có lẽ tất cả những người dân còn yêu rừng, xem rừng như lá phổi xanh đang bất mãn với thái độ tắc trách của những cán bộ thờ ơ với công việc. Chúng tôi mong muốn các ngành có liên quan của tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra để làm sáng tỏ vấn đề trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Kỳ Sau:  Đắk Nông: Ai buông lỏng cho ‘‘đất tặc’’ hoành hành khai thác và buôn bán đất ở Đắk Song(!?)

 CLip về hiện trường thông bị triệt hạ

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết