Pháp Luật Plus

Hành trình oan sai của ông Nguyễn Lâm Sáu sau 33 năm mang thân phận “bị can”

0
Ông Sáu chia sẻ: "Để trả thù tôi dám đứng lên đấu tranh, tố cáo tham nhũng nên họ tự dựng lên màn kịch để bắt và hại đời tôi”.
Ông Nguyễn Lâm Sáu thắp hương báo cáo với tổ tiên mình được
Ông Nguyễn Lâm Sáu thắp hương báo cáo với tổ tiên mình được "vô tội" sau 33 năm bị oan.

Năm 1966, ông Nguyễn Lâm Sáu tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y tại Liên Xô, rồi về công tác 10 năm tại nông trường Đông Hiếu (Nghệ An). Sau đó, ông Nguyễn Lâm Sáu chấp hành lệnh điều động của Bộ Nông nghiệp vào xây dựng Nông trường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk.

Quá trình làm việc tại đây, ông Sáu phát hiện nhiều sai phạm, tiêu cực nên đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền... Sau đó, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã kết luận nội dung tố cáo của ông là đúng sự thật.

Theo ông Sáu cho biết: "Để trả thù tôi dám đứng lên đấu tranh, tố cáo tham nhũng nên họ tự dựng lên màn kịch để bắt và hại đời tôi”.

Việc đầu tiên là phía cơ quan nơi ông công tác cho nghỉ việc vì tố cáo sai phạm dù kết luận thanh tra khẳng định tố cáo của ông Sáu là có cơ sở.

Sự việc được bùng phát và bắt đầu từ khi ông Nguyễn Lâm Sáu bị bắt ngày 14/11/1985. Ông Nguyễn Lâm Sáu bị bắt vì nghi ngờ buôn bán hàng trái phép, lệnh bắt không có sự phê chuẩn của VKS và không ai chứng kiến. Sau 7 ngày sau ông Nguyễn Lâm Sáu được “tạm tha”.

Ông Nguyễn Lâm Sáu và các con trước giờ đi dự buổi công khai xin lỗi ông của Công an tỉnh Đắk Lắk.
Ông Nguyễn Lâm Sáu và các con trước giờ đi dự buổi công khai xin lỗi ông của Công an tỉnh Đắk Lắk.

Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt và khám xét nhà ở của ông Sáu vào ngày 14/11/1985 khi chưa có Lệnh, vì biên bản khám xét ghi rõ bắt theo Lệnh số 08/LB ngày 14/12/1985, tức là một tháng sau đó.

Việc bắt và khám xét ông Nguyễn Lâm Sáu không có phê chuẩn của Viện Kiểm sát, và cũng không có đại diện chính quyền địa phương!?

Sau một tuần tạm giam, ngày 21/11/1985 Công an tỉnh Đắk Lắk giao cho ông Nguyễn Lâm Sáu tờ Lệnh tạm tha, ghi rõ: "Trong khi chờ kết thúc điều tra và quyết định di lý, căn cứ vào pháp luật hiện hành: Ra lệnh tạm tha. Bị can Nguyễn Lâm Sáu về địa phương phải trình lệnh này với địa phương và khi nào cơ quan pháp luật có giấy gọi, bị can phải đến đúng ngày, giờ quy định"…

Từ đó đến nay, vụ việc của ông Nguyễn Lâm Sáu dường như bị các cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Lắk “quên”, còn ông Sáu thì liên tục gửi đơn khiếu nại, kêu cứu đi các nơi, mong vụ việc được giải quyết rõ ràng, dứt điểm.

Tháng 7/2008, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẩn trương kiểm tra, kết luận vụ việc.

Đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin về nội dung buổi xin lỗi.
Đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin về nội dung buổi xin lỗi.

Tháng 7/2009, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn của ông Sáu đến VKSND Tối cao xem xét, giải quyết. Ba tháng sau, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng chuyển đơn của ông đến Bộ Công an, VKSND Tối cao.

Nhiều cơ quan khác nhận được đơn kêu oan của ông Sáu cũng yêu cầu tỉnh Đắk Lắk xử lý …

Công an tỉnh Đắk Lắk từng nhiều lần gặp trực tiếp ông Sáu để đối thoại đến nay hai bên mới đi đến thống nhất được một buổi xin lỗi công khai.

Sau một thời gian 33 năm đấu tranh, kêu oan gần đây Công an tỉnh Đắk Lắk và ông Nguyễn Lâm Sáu (78 tuổi, trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức buổi xin lỗi công khai vì làm oan ông từ 33 năm trước.

Buổi xin lỗi công khai được diễn ra vào ngày 8 giờ sáng nay (25/1) tại trụ sở UBND phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột.

Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ công khai xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu về vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự xảy ra vào năm 1985 dẫn đến oan sai.

Quang Thuận - Ngọc Anh

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm