Hàng trăm trường hợp hưởng sai chế độ chính sách: Tỉnh Hưng Yên xin gia hạn thực hiện kết luận thanh tra

0
UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Kết luận thanh tra số 558/KL-TTr ngày 20/11/2019 của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin tại bài viết:"Hàng trăm trường hợp ở Hưng Yên hưởng sai chế độ chính sách". Theo đó, ngày 20/11/2019, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã ban hành Kết luận thanh tra số 558/KL-TTr. Kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng tại tỉnh Hưng Yên.

Qua kiểm tra Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện 861 hồ sơ sai sót hoặc có nghi vấn sai sót cần tiếp tục kiểm tra xác minh tại huyện thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu.

Theo đó Thanh tra Bộ LĐTBXH yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hưng Yên chỉ đạo thực hiện nghiêm túc đúng thời hạn các kiến nghị nêu trên và báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trước ngày 31/3/2020.

Tuy nhiên, mới đây nhất vào ngày 27/3/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 670/UBND-NC. V/v thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Nội dung cụ thể: "Xét báo cáo của Sở LĐTB&XH tại Công văn 688/BC-SLĐTBXH ngày 19/3/2020 và của Trung tâm giám định Y khoa tỉnh.

Do công tác triển khai có phát sinh vướng mắc, đồng thời dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp nên UBND tỉnh đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Kết luận thanh tra số 558/KL-TTr ngày 20/11/2019 của Thanh tra Bộ LĐTB&XH.

Sở LĐTB&XH có văn bản báo cáo, đề xuất gia hạn thời gian thực hiện với Thanh tra Bộ LĐTB&XH trước ngày 31/3/2020".

Tuy nhiên, tại văn bản này, tỉnh Hưng Yên chưa chốt ngày gửi báo cáo thực hiện kết luận thanh tra.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết trước đó: Ngày 20/11/2019, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã ban hành Kết luận thanh tra số 558/KL-TTr. Kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng tại tỉnh Hưng Yên.

Được biết, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang quản lý 159.730 hồ sơ NCC (người có công) trong đó: 24.863 hồ sơ liệt sĩ, 2.206 hồ sơ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 737 hồ sơ Lão thành cách mạng, 522 hồ sơ cán bộ tiền khởi nghĩa...kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi hàng năm trên 600 tỷ đồng.

Qua quá trình thanh tra, làm việc trực tiếp với các đối tượng đang được hưởng chế độ chính sách đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, xác lập, xét duyệt hồ sơ và quản lý hồ sơ đối tượng của Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hưng yên (Sở LĐTB&XH).

hieuunganh.com_5e5f62648ca62

Trụ sở Sở Lao động thương binh và Xã hội Hưng Yên.

Qua quá trình trực tiếp kiểm tra hồ sơ và trực tiếp đối tượng Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã phát hiện:

Kiểm tra 4.486 hồ sơ đối tượng đang hưởng chế dộ chất độc hóa học trong đó có 2.893 đối tượng là người hoạt động kháng chiến (HĐKC) và 1.593 đối tượng là con đẻ của người HĐKC trong đó tập trung chủ yếu xác minh các đối tượng đang hưởng trợ cấp tại 2 đơn vị cấp huyện Thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu phát hiện 861 hồ sơ sai sót hoặc có nghi vấn sai sót cần tiếp tục kiểm tra xác minh.

Kiểm tra đối với hồ sơ được xác lập theo Quyết định số 26 và Quyết định số 120 đối với 1.933 hồ sơ xác minh trực tiếp đối tượng, phát hiện 340 hồ sơ không đảm bảo quy định hoặc có nghi vấn cần tiếp tục kiểm tra, xác minh...

Xác định 22 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ, lý do: đối tượng đang hưởng chế độ con đẻ của người HĐKC bị nhiễm CĐHH do bị dị dạng, dị tật không còn khả năng lao động nhưng kết quả xác minh đối tượng không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, còn khả năng lao động, hiện đang làm việc tại địa phương hoặc đang làm việc tại cơ quan doanh nghiệp

Xác định 36 trường hợp đang hưởng chế độ con đẻ của người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) do bị dị dạng, dị tật hoặc dị tật mức độ nhẹ...

Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định số 54 đoàn Thanh tra đã kiểm tra 2.055 hồ sơ xác minh trực tiếp, 82 trường hợp đang hưởng chế độ phát hiện 180 hồ sơ không đảm bảo quy định hoặc có nghi vấn cần tiếp tục kiểm tra xác minh hoặc cần phải bổ sung giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ.

Trong đó 4 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ, lý do: đối tượng đang hưởng chế độ con đẻ của người HĐKC bị nhiễm CĐHH do bị dị dạng, dị tật không còn khả năng lao động nhưng kết quả xác minh đối tượng không bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, còn khả năng lao động, hiện đang làm việc tại địa phương hoặc đang làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp.

Xác định 3 trường hợp nghi vấn bởi đối tượng được triệu tập nhưng không đến làm việc với thanh tra. 10 trường hợp có nghi vấn đối tượng không bị dị dạng, dị tật. 86 hồ sơ không có giấy tờ chứng minh vùng miền. 77 trường hợp kê khai hồ sơ sinh con bị dị dạng dị tật không có giấy tờ của cơ quan y tế chứng minh.

Đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định 31, đoàn Thanh tra đã kiểm tra 498 hồ sơ, xác minh trực tiếp 16 đối tượng đang hưởng chế độ xác minh 484 hồ sơ khám. Giám định tại hội đồng giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Hưng Yên xác định 341 trường hợp được Sở LĐTBXH giới thiệu đến Hội đồng GĐYK để khám, giám định bệnh đái tháo đường type2 làm cơ sở giải quyết chế độ theo quy định tại Nghị định số 31, tuy nhiên, Hội đồng GĐYK đã khám, giám định thêm bệnh khác ngoài bệnh ghi trong giấy giới thiệu cửa Sở LĐTBXH...

Có thể thấy rõ việc Kết luận Thanh tra của Bộ LĐTBXH đã chỉ ra loạt sai phạm trong công tác quản lý, chi trả tiền trợ cấp, quản lý hồ sơ, điều kiện hưởng trợ cấp... tại Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên.

lap-ho-so-gia-thuong-binh-de-huong-che-do-0535

Ảnh minh họa (Báo Giao thông).

Đáng chú ý đó là sai phạm tập trung tại 2 đơn vị là Thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu. Theo đó Trực tiếp ông Đặng Văn Diên - Giám đốc Sở LĐTBXH Hưng Yên là người theo dõi và chỉ đạo lĩnh vực ngành quản lý tại các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm.

Ông Trần Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hưng Yên là người theo dõi và chỉ đạo lĩnh vực ngành quản lý tại các huyện Ân Thi, Khoái Châu, Yên Mỹ.

Là hai người lãnh đạo Sở LĐTBXH Hưng Yên trực tiếp phụ trách hai địa bàn Thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu nhưng lại để xảy ra là trăm trường hợp sai phạm. Vậy trách nhiệm của Lãnh đạo Sở ở đâu?

Để khách quan thông tin Pháp luật Plus đã chủ động đặt lịch làm việc với cơ quan này để tiếp nhận những diễn biến mới nhất liên quan đến Kết luận Thanh tra.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm