Hai thái cực bổ nhiệm nhân sự tại huyện Yên Mỹ

0
Con gái Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ (Hưng Yên) được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch. Vị trí đã “bỏ trống” suốt 2 năm qua, bởi Phó phòng trước đó không được bổ nhiệm lại. Việc này đã tạo nên hai thái cực đối lập, sự hoài nghi về công tác cán bộ tại huyện Yên Mỹ.
YM1

Báo cáo số 33 - BC/HU ngày 23/6/2020 gửi UBND huyện Yên Mỹ, Huyện ủy Yên Mỹ cho biết việc dừng bổ nhiệm nhằm giảm sự cồng kềnh của bộ máy.

Hai mặt đối lập

Theo phản ánh, hiện nay, Huyện ủy - UBND huyện Yên Mỹ có nhiều cán bộ cấp Phó tại các Phòng, ban đến hạn bổ nhiệm lại nhưng không được bổ nhiệm lại, dù luôn hoàn thành nhiệm vụ, không có vi phạm, kỷ luật.

Có thể kể đến như: Phòng Giáo dục và đào tạo; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Ban tuyên giáo huyện ủy; Văn phòng huyện ủy; Phòng Nội vụ; Phòng Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH)...Ngoài ra, còn các Phó hiệu trưởng ở các trường THCS trên địa bàn huyện Yên Mỹ cũng không được bổ nhiệm lại.

Việc này khiến một số cán bộ tâm tư, thậm chí chán nản, có cán bộ đã xin nghỉ việc dù đã cống hiến suốt 10 năm ở cương vị Phó phòng, luôn hoàn thành nhiệm vụ và không vi phạm kỷ luật.

Lý giải về việc này qua báo cáo số: 33 - BC/HU (23/6/2020) gửi UBND huyện Yên Mỹ, Huyện ủy Yên Mỹ cho rằng: “Khi thực hiện, Ban thường vụ Huyện ủy (BTVHU) đã bàn bạc giải pháp thống nhất có nghị quyết và đã có thực hiện một số trường hợp dừng bổ nhiệm lại để giảm cấp Phó, tránh cồng kềnh bộ máy hoạt động. Đồng thời có ban hành văn bản phù hợp với mỗi giai đoạn cụ thể. Việc dừng bổ nhiệm lại đã được BTVHU xem xét kỹ lưỡng, thảo luận trên cơ sở đề nghị của các cơ quan tham mưu. Các trường hợp tạm dừng bổ nhiệm lại hoặc được bổ nhiệm lại đều là quyết định của tập thể, hoàn toàn khách quan và thực hiện đúng chủ trương của Đảng”.

Tuy nhiên, thực tế trong quá trình Huyện ủy Yên Mỹ dừng công tác bổ nhiệm lại với mục đích giảm sự cồng kềnh của bộ máy vẫn có những trường hợp được bổ nhiệm lại như: Bổ nhiệm lại chức danh Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường đối với bà Lê Thị Hoa ngay sau khi hết nhiệm kỳ (1/8/2019).

Đặc biệt, ngày 29/4/2020, UBND huyện Yên Mỹ chính thức bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Phương (con gái của Bí thư huyện Yên Mỹ) làm Phó phòng Tài chính - Kế hoạch. Việc bổ nhiệm này diễn ra trong bối cảnh phòng Tài chính - Kế hoạch suốt 2 năm qua không có Phó phòng.

YM2

Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Phương làm Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch

Việc bổ nhiệm bà Phương làm Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch có thể ví như “nắng hạn gặp mưa rào”, bởi suốt 2 năm qua, Phòng này không có Phó phòng, dù đây là Phòng có chức năng quan trọng trong việc giúp UBND huyện thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản...

Sẽ chẳng có gì để nói, nếu như Phòng Tài chính - Kế hoạch trong suốt 2 năm qua không có Phó phòng là do thiếu nhân lực. Sự “trống vắng” vị trí quan trọng này được xác định là do ông P. không được bổ nhiệm lại chức danh Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch. Được biết, trong suốt quá trình đảm nhiệm chức vụ, ông P luôn hoàn thành nhiệm vụ, không vướng vào vi phạm, kỷ luật nào.

Vậy nên, việc bổ nhiệm con gái Bí thư huyện Yên Mỹ trong bối cảnh này đã tạo nên hai mặt đối lập của một sự việc. Một mặt là công tác tinh giảm cấp Phó, một mặt lại bổ nhiệm thêm cấp Phó mới.

Huyện ủy - UBND nói gì?

Lý giải về điều này, ông Đặng Xuân Lương - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: “Việc dừng bổ nhiệm lại ấy, lúc đấy anh chưa về huyện, dừng thì đó là thống nhất trong Ban Thường vụ Huyện ủy. Dừng thì do Nghị quyết và đã báo cáo với Tỉnh ủy là để giảm cấp phó.

Tuy nhiên, sau khi dừng, bắt đầu rà soát lại để bổ nhiệm, sau khi lấy phiếu tín nhiệm, đồng chí Phương có phiếu tín nhiệm cao hơn đồng chí P thì được bổ nhiệm Phó phòng thôi. Tất cả đều đúng quy trình, không có vi phạm quy định nào của Đảng và Nhà nước”, ông Lương chia sẻ.

Ngoài ra, ông Đặng Xuân Lương cũng cho biết thêm rằng, việc bổ nhiệm bà Phương không thể gọi là “thần tốc”, dù đề xuất và ký quyết định cùng một ngày, nhưng quy trình bổ nhiệm cán bộ đã được làm trước đó. “Cái này bảo “thần tốc” thì không phải, thật ra quy trình bổ nhiệm làm trước đó cả tháng rồi! Đi xác minh, rồi lấy phiếu tín nhiệm..., Ban Tổ chức đi làm bao quy trình rồi, đến hôm họp xong thì ký thôi. Với lại BTVHU họp nhất trí rồi thì sau này UBND ký thôi. Sáng họp ban thường vụ, trưa là Phòng Nội vụ ký tờ trình thì chiều ký quyết định thôi! Hoàn toàn đúng quy trình”.

YM3

 Trụ sở Huyện ủy Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Liên quan đến việc này, Huyện ủy Yên Mỹ cũng lý giải bằng văn bản rằng: Năm 2020 căn cứ nhu cầu bổ nhiệm cán bộ quản lý, quy hoạch cán bộ, căn cứ kết quả lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Phó trưởng phòng Tài chính - kế hoạch, đồng chí Phương là người có số phiếu tín nhiệm cao hơn đồng chí P

Xét báo cáo của Ban tổ chức Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy, BTVHU...ngày 29/4/2020, sau khi BTVHU thống nhất ban hành văn bản về bổ nhiệm cán bộ; UBND huyện ban hành Quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo 4 đơn vị, trong đó có Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thu Phương, tốt nghiệp ngành kế toán, Đại học Công Đoàn. Bà Phương từng là viên chức của Trường Cao đẳng Công nghiệp Hưng Yên. Năm 2015, sau thi tuyển, bà Phương được tuyển dụng làm công chức tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Mỹ.

Trước đó, PLVN thông tin, Bí thư huyện Yên Mỹ ông Nguyễn Văn Đoan đang có 3 người con, 2 người cháu làm cán bộ, lãnh đạo tại huyện Yên Mỹ. Trong đó, có bà Nguyễn Thị Thu Phương là con gái thứ 2 của ông Đoan. Ngoài ra, còn có con rể là Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Yên Mỹ) và Nguyễn Thị Thanh Huyền đang là Kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Yên Mỹ.

Trong thông báo phản hồi với các cơ quan báo chí, Huyện ủy Yên Mỹ khẳng định không chuyện nâng đỡ, tất cả các cán bộ có quan hệ họ hàng với Bí thư Nguyễn Văn Đoan đều được tuyển dụng, bổ nhiệm đúng quy trình.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Thiên

Loading...

Bình luận

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm