Hải quan liên tiếp bắt giữ lượng ma túy lớn, được che giấu tinh vi

0
Những ngày vừa qua, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, cơ quan Hải quan các địa phương liên tục phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ ma túy khủng, có những vụ được đối tượng che giấu bằng thủ đoạn hết sức tinh vi.
Anh145.

Hải quan An Giang phát hiện nghi vấn từ thùng hàng qua máy soi.

Cụ thể, Cục Hải quan tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy (PC04), Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, bắt quả tang 04 đối tượng đi trên xe bán tải mang BKS 37C- 280.25, thu giữ 08 bì xác rắn nghi chứa chất ma túy.

Vào hồi 6h ngày 8/12, tại bản Quang Phục, xã Tam Đình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy (PC04), Công an tỉnh Nghệ An cùng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng Ly A Pó (sinh năm 2000), Vừ A Thắng (sinh năm 2001), Giàng A Minh (sinh năm 1999) cùng trú bản Ka Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Mùa A Vừ (sinh năm 1988), trú tại bản Tia Ló, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Cục Hải quan tỉnh Nghệ An cho biết cả 04 đối tượng trên bị bắt khi đang đi trên xe bán tải và chở 08 bao tải chứa 150 bánh chất bột nén màu trắng có trọng lượng 64.185,21 gram nghi là heroin và 126 gói chất tinh thể màu trắng có trọng lượng 175.876,37 gram nghi là Methamphetamine. Hiện vụ việc đang được tiếp tục được điều tra mở rộng.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Hải quan An Giang, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, Cục Hải quan An Giang cũng đã phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu từ Campuchia vào Việt Nam.

Khi đối tượng này đi qua khu vực Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã bị lực lượng hải quan ngăn chặn, tạm giữ. Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã phối hợp với Biên phòng cửa khẩu kiểm tra thực tế thùng hàng qua máy soi, phát hiện bên trong chứa 10,9 kg ma túy.

Cơ quan Hải quan tiến hành lấy lời khai ban đầu của đối tượng vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới được biết, người đàn ông vận chuyển thùng chứa 10,9 kg ma túy bị bắt quả tang sinh năm 1960, làm nghề bốc vác tại khu vực biên giới. Theo đó, ông này được một người yêu cầu vận chuyển thùng hàng từ bên kia biên giới Campuchia về bãi hàng phía Việt Nam, không biết bên trong chứa hàng hóa gì. Khi ông này đi qua khu vực Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên thì bị lực lượng Hải quan kiểm tra, bắt giữ.

Từ lời khai của đối tượng, Cục Hải quan An Giang chủ trì tiếp tục phối hợp với Công an phát hiện, bắt giữ thêm 1 thùng chứa 20 kg ma túy tại kho hàng gần khu vực Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, nâng tổng số ma túy bị bắt giữ lên hơn 30kg.

Lực lượng chức năng đã hoàn tất việc kiểm tra tang vật có tổng trọng lượng hơn 30 kg ma túy. Qua kết quả thử nhanh ban đầu, cơ quan Hải quan xác định, ma túy chứa trong các thùng bị phát hiện là Ketamin. Đây là chiến công xuất sắc của Cục Hải quan An Giang trên mặt trận chống buôn lậu trên tuyến biên giới. Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan An Giang phối hợp với các lực lượng chức năng mở rộng điều tra, làm rõ.

Trước nữa, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP HCM) phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Phòng PC04 (Công an TP HCM) khám xét 9 kiện hàng xuất, nhập khẩu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh có biểu hiện nghi vấn. 

Theo cơ quan chức năng, toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả, hoặc không có người nhận theo vận đơn; vẫn thủ đoạn mua bán hàng qua mạng và theo dõi khi thấy hàng không được thông quan như các lô hàng thông thường, các đối tượng đã bỏ hàng.

Mở kiểm tra thực tế 9 kiện hàng nói trên, lực lượng phát hiện và thu giữ khoảng 20,5kg ma túy các loại, gồm heroin, ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa, ma túy đá… được ngụy trang tinh vi giữa các thành bao bì carton, trong ruột máy mát-xa chân, trong các gói thực phẩm cho động vật…

Cơ quan Hải quan cho biết, tình hình ma túy xuất trái phép sang Australia sau một thời gian tạm lắng, thì nay có dấu hiệu hoạt động trở lại. Cục Hải quan TP HCM cũng mới bắt giữ 700g heroin được ép mỏng, giấu trong thành thùng carton đóng gói kiện hàng. Lô hàng này được một người có tên là P.M.Q gửi từ TP HCM đi Australia, hàng hóa bên trong bưu phẩm được khai là quần áo. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cán bộ Hải quan nhận thấy việc gửi quần áo từ Việt Nam sang Australia có dấu hiệu nghi vấn nên đã tiến xác minh địa chỉ người gửi hàng này thì phát hiện đây là địa chỉ “ma”.

Theo các cán bộ Hải quan, đây là thủ đoạn mới của các đối tượng nhằm xuất khẩu trái phép chất ma túy qua đường hàng không và đã bị Cục Hải quan TP HCM kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng. 

Thanh Công

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm