Hải Dương: 'Núp bóng' chuyển đổi dự án, 'đất tặc' hiên ngang lộng hành?

0
Lợi dụng vào việc chuyển đổi dự án, "đất tặc" hiên ngang lộng hành xã Hoàng Tân (TX Chí Linh, Hải Dương). Sự việc đang khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân thôn 11, xã Hoàng Tân (thị xã Chí Linh, Hải Dương) thời gian qua, ở khu dân cư Đại Bác xuất hiện nhiều máy múc cùng hàng chục chiếc “hổ vồ” vào ra khai thác đất trái phép, đưa đi ra ngoài tiêu thụ.

Đáng nói, việc khai thác đất này chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng chính quyền thị xã Chí Linh và xã Hoàng Tân không có biện pháp ngăn chặn, trái lại có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho việc khai thác, bán đất trái phép.

 Một chiếc xe
 Một chiếc xe "hổ vồ" mang logo công ty Hào Phát 69 vào chở đất (Ảnh cắt từ video).

Sau nhiều ngày theo dõi tại hiện trường, vây quanh khu đất khai thác là những cánh đồng lúa xanh mướt. Nằm chình ình bên cạnh là chiếc máy xúc hoạt động hết công suất để đưa đất lên xe “hổ vồ” mang logo Cty Hào Phát 69, An Thành Phát (Thành Phát 68). Theo đó, hết xe này đến xe khác thi nhau vận chuyển đất trái phép từ xã Hoàng Tân hiên ngang đi trên quốc lộ 18 về phường Cộng Hòa ( TX Chí Linh) tiêu thụ.

Qua ghi nhận, hầu hết những chiếc xe chở đất đều vượt thành thùng và hiên ngang “lượn” trên QL 18 đi qua trạm chốt CSGT đóng trên địa bàn nhưng không hề bị xử lý.

Một thực tế đáng nói hơn, khu vực lấy đất có diện tích rất lớn và hiện đang bị đào sâu hoắm với khối lượng lên đến hàng nghìn, hàng vạn khối…

Tình trạng khai thác đất đang diễn ra.
Tình trạng khai thác đất đang diễn ra.
Những chiếc
Những chiếc "hổ vồ" vào ra chở đất (Ảnh cắt từ video).

Một người dân bức xúc cho biết: “Tình trạng lấy đất này diễn ra một thời gian dài. Trước đây chính quyền có xuống kiểm tra, xử lý, nhưng không hiểu sao gần đây tình trạng xe vào ra chở đất rầm rộ hơn. Số lượng đất chuyển đi không được kê khai, thất thoát tài nguyên của Nhà nước vậy mà chính quyền địa phương, cơ quan quản lý tài nguyên, cơ quan công an ngăn chặn, xử lý. Thật khó hiểu!”.

Theo một số người dân cho biết, tình trạng khai thác đất diễn ra công khai và bất chấp quy định trên là của một số hộ dân được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đào ao, thả cá. Trong đó trường hợp ông Nguyễn Văn Năm “múc” đất rầm rộ nhất.

Để làm rõ thông tin khai thác trái phép trên, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Trung Thực, Chủ tịch UBND xã Hoàng Tân. Ông Thực cho biết, khu đó là đất chuyển đổi.

“Người ta đồng ý cho ông chuyển đổi hiệu quả thấp sang nuôi trồng thủy sản. Ông muốn đào như thế nào thì đào, đắp đâu thì ông đắp, cứ thành ao là được. Nhưng ông vận chuyển đất ra ngoài phải báo cáo thị xã. Tuy nhiên, khi khai thác họ không báo cáo”- Ông Thực nói.

Ông Thực cho biết thêm: “Khi họ làm tôi cho dừng ngay và hiện chúng tôi đã xử phạt, không cho mang đất đi bán. Tôi cho ban bảo vệ dân phố trong 24/24 giờ. Quan điểm của tôi cho dân đào nhưng không được phép ra ngoài. Nêu cho ra ngoài tôi chịu chết trước ngay. Tôi mệt mỏi lắm với đồ ăn cắp, ăn trộm rồi…”.

Hải Dương: 'Núp bóng' chuyển đổi dự án, 'đất tặc' hiên ngang lộng hành?

Tuy nhiên trái với lời ông Thực nói, qua ghi nhận của phóng viên thực trạng khái thác đất vận chuyển ra ngoài vẫn được diễn ra công khai. Khi phóng viên đưa những hình ảnh, video nói về tình trạng khai thác đất được vận chuyển ra ngoài đang diễn ra rầm rộ, lúc này ông Thực mới điện thoại cho cán bộ bảo vệ dân phố để cùng phóng viên thực địa tại hiện trường. Theo đó, thời điểm này khoảng 10h30p trưa ngày 2/6. Lúc này khi thấy những chiếc máy cẩu vẫn múc đất đưa lên xe “hổ vồ” để “tuồn” ra ngoài vị cán bộ bảo vệ dẫn phố cũng đành lắc đầu “ngao ngán”.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hải Dương để thông tin. Ngay sau đó, ông Long cho biết: Đã kiểm tra ngay, yêu cầu dừng và giao phòng TNMT Thị xã; Chính quyền địa phương kiểm tra toàn bộ quá trình hoạt động và xử lý báo cáo theo quy định.

Trược tình trạng trên, câu hỏi đang được người dân đặt ra, việc khai thác đất trái phép diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” không bị xử lý phải chăng chính quyền địa phương ở đây đang “bảo kê” cho “vấn nạn” này?

Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương sớm chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm minh việc vi phạm trên.

An Nhiên  -  Theo Gia đình Việt Nam

Loading...

Bình luận

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Xem thêm