Hà Văn Thắm nhận tội, mong HĐXX xem xét cho cấp dưới

0
Tại tòa, Hà Văn Thắm thừa nhận việc đã chỉ đạo cấp dưới làm theo chỉ đạo của mình. Sau khi cơ quan điều tra vào làm việc, Thắm đã khắc phục thêm tiền đền bù thiệt hại nên mong HĐXX giảm trừ số tiền mà VKSNDTC truy tố, đồng thời mong HĐXX xem xét vai trò của các thuộc cấp.
Hà Văn Thắm xin HĐXX xem xét cho thuộc cấp của mình.
Hà Văn Thắm xin HĐXX xem xét cho thuộc cấp của mình.

Hai cựu TGĐ OceanBank đối chất tại tòa

Tiếp tục phiên xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương, hôm nay (2/3), HĐXX đã cho bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng Giám Đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn nguyên TGĐ OceanBank đối chất về chỉ đạo thu phí khách hàng qua Cty BSC.

Bị cáo Thu khẳng định; vào năm 2009 được Sơn chỉ đạo thu phí khách hàng thông qua công ty BSC. Bản thân Thu đã thực hiện yêu cầu khách hàng ký 200 hợp đồng dịch vụ với BSC và thu được gần 13 tỷ đồng.

Đối với phí chăm sóc khách hàng, theo Thu thì Thu không tham gia vì đã có sự thỏa thuận giữa Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn từ trước đó, đặc biệt là khách hàng ngành dầu khí.

Tuy nhiên cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn lại khai đã nhận chức vụ TGĐ vào năm 2009. Thời điểm này PVN đã hoàn thành việc góp vốn 20% cổ phần tại ngân hàng.

Khoảng cuối tháng 10/2010, bị cáo thôi giữ chức TGĐ tại Oceabank. Cuối năm đó, bị cáo được PVN giới thiệu là đại diện nguồn vốn của Oceanbank tại ngân hàng.

Về chức năng nhiệm vụ đối với người quản lý nguồn vốn, bị cáo không trả lời rõ ràng. Theo cựu TGĐ, nguồn vốn của PVN tại ngân hàng có sinh lời. Dẫn số liệu năm 2009 sinh lợi cổ tức 15%, năm 2010 sinh lời 17%. Đến giữa tháng 5/2011 cổ tức bao nhiêu thì bị cáo không nhớ nhưng vẫn sinh lời.

Về chủ trương thu phí ngoài hợp đồng để chăm sóc khách hàng, Nguyễn Xuân Sơn không cho biết mình không nhớ đã trao đổi với bị cáo Nguyễn Minh Thu, kể cả việc trao đổi với Hà Văn Thắm về thu phí tại BSC.

Về biên bản cuộc họp HĐTD của Oceanbank về thu phí qua BSC vào tháng 10/2009, Sơn giải thích đấy là nội dung họp liên quan khoản vay của Vinashin. Do đơn vị này không đủ điều kiện vay nên phải có bảo lãnh thông qua BSC.

Hai cựu TGĐ OceanBank đối chất tại tòa.
Hai cựu TGĐ OceanBank đối chất tại tòa.

Hà Văn Thắm nhận tội, mong HĐXX xem xét vai trò của các thuộc cấp

Sau khi Sơn và Thu đối chất xong, HĐXX quay sang thẩm vấn bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Đưa quan điểm về truy tố của VKS Nhân dân Tối cao, Thắm khai các số liệu mà cơ quan điều tra xác nhận về nội dung và hình thức là đúng. Chỉ có vấn đề về tổng số tiền gây thiệt hại trong vụ án thì sai vì bị cáo đã khắc phục dần dần và được miễn giảm sau khi bị bắt. 

Theo Thắm, Thắm chỉ đạo bị cáo Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ Oceanbank và các đồng nghiệp dưới quyền, các giám đốc chi nhánh rút tiền chi chăm sóc khách hàng nhưng không thông báo rút tiền ra làm gì. Sau đó bị cáo Thủy biết và có nói với khá gay gắt về vấn đề này. Đồng thời cũng đề nghị nộp chứng từ cho đủ thủ tục. 

Tuy nhiên, Thắm cho biết, việc chi chăm sóc khách hàng là vi phạm nhưng nếu không làm thì sẽ "sập tiệm". “Nếu chị Thủy không làm thì rút tư cách của chị Thủy. Hành vi của chị Thủy là do bị cáo gần như là lừa thuộc cấp vì bị cáo cũng nói với chị Thủy rằng khoản này sẽ được hoàn ứng. Các hành vi của bị cáo là có tội nhưng là tội của bị cáo. Chị Thủy và những nhân viên dưới quyền là không có tội, trong hoàn cảnh họ phải làm như vậy”, Hà Văn Thắm trình bày.

Thắm chỉ ra việc hiện tại đang trong hoàn cảnh thị trường khó khăn, NHNN công bố trần lãi suất, nếu không chi chăm sóc khách hàng thì không đủ chỉ tiêu sẽ bị cắt chức. Hoàn cảnh của nhiều cán bộ NH thời điểm đó là như vậy.

Theo Thắm thì bị cáo Lê Thị Thu Thủy và giám đốc các Chi nhánh chịu nhiều sức ép vì không hoàn thành chỉ tiêu. Quá trình khai nhận, Hà Văn Thắm nhận trách nhiệm về mình và xin xem xét vai trò của các thuộc cấp.

Chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc.

Nguyên Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế