Pháp Luật Plus - Hà Tĩnh: Tham ô tài sản, nữ thủ quỹ xã lĩnh 12 năm tù giam

Hà Tĩnh: Tham ô tài sản, nữ thủ quỹ xã lĩnh 12 năm tù giam

0
Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu đồng tiền ngân sách để chi tiêu cá nhân.
Bị cáo Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện.
Bị cáo Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện.

Ngày 15/9,  TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm các bị cáo: Võ Thị Huệ (SN 1959, nguyên là thủ quỹ của UBND xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) về tội “Tham ô tài sản”; Lê Sỹ Bình (SN 1962) và Nguyễn Hữu Hóa (SN 1977, nguyên kế toán ngân sách xã Thuần Thiện), về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 11/2005 đến 28/6/2010, Võ Thị Huệ là thủ quỹ của UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt số tiền 910.542.800 đồng. Do không còn khả năng chi trả cho những hoạt động thường xuyên của xã và nộp tiền sử dụng đất của các hộ dân vào kho bạc, nên ngày 28/6/1020 Võ Thị Huệ đã bỏ trốn khỏi địa phương. 

Bị cáo Lê Sỹ Bình và Nguyễn Hữu Hóa tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Lê Sỹ Bình và Nguyễn Hữu Hóa tại phiên tòa xét xử.

Ngày 11/3/2015, đối tượng Huệ bị bắt. Tại cơ quan công an đối tượng Huệ không giải thích, chứng minh được số tiền quỹ thiếu hụt nói trên và thừa nhận đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân.

Một trong các nguyên nhân để Võ thị Huệ, lợi dụng chiếm đoạt tiền quỹ là do hành vi thiếu trách nhiệm của Lê Sỹ Bình, nguyên chủ tịch UBND xã Thuần Thiện (chủ tài khoản) và Nguyễn Hữu Hóa, nguyên kế toán ngân sách xã Thuần Thiện. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Bình và Hóa là những người chịu trách nhiệm về quản lý ngân sách của xã, nhưng đã buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm kê, kiểm quỹ tiền mặt. Mặt khác lại cho để két quỹ tiền mặt tại nhà riêng của thủ quỹ dẫn đến Võ Thị Huệ lợi dụng chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng sử dụng cá nhân gây hậu quả rất nghiêm trọng cho ngân sách xã Thuần Thiện nhưng không được phát hiện ngăn chặn kịp thời

Tại ph.iên tòa sáng 15/9, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Huệ 12 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Nguyễn Hữu Hóa và Lê Sỹ Bình mỗi người 12 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phan Quyên

Loading...

Bình luận

Loading...

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Những người hùng U22 và tuyển nữ Việt Nam rộn ràng về nước

Vào lúc 15h, các thành viên tuyển U22 và tuyển nữ Việt Nam đã lên máy bay về nước, kết thúc kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử.

Link liên kết