Hà Tĩnh: Nguy cơ mất đất vì những quyết định tiền hậu bất nhất của chính quyền

0
Mảnh đất của ông Hoàng Minh Bính được UBND huyện Cẩm Xuyên cấp sổ đỏ sử dụng ổn định từ nhiều năm nay nhưng lại đang có nguy cơ mất trắng.
Ông Bính có nguy cơ mất mảnh vườn đã được cấp sổ đỏ.
Ông Bính có nguy cơ mất mảnh vườn đã được cấp sổ đỏ.

“Bỗng dưng” bị thu hồi

Theo trình bày của ông Hoàng Minh Bính (trú tại xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì năm 1993, gia đình ông đã được HTX Liên Sơn đồng ý cấp đất ở theo sơ đồ quy hoạch dân cư vùng Tây Hói Dài (các lô quy hoạch đều 10m x 20m). Sau khi được cấp đất, gia đình ông đã xây dựng nhà ở, năm 1995 được UBND xã Cẩm Hưng đồng ý bán cho lô đất này và đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách xã… Tất cả đều có giấy tờ chứng minh và có bút tích của các đời chủ tịch xã. 

Năm 2004, gia đình ông Bính được xã bán thêm cho 3m đất liền kề với thửa đất đang sử dụng, gia đình ông cũng đã nộp đủ tiền theo thông báo của xã. Năm 2005, gia đình ông Bính được UBND huyện Cẩm Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 920086 ngày 23/3/2005.

Sau đó, gia đình ông xây nhà trên phần đất được cấp sổ đỏ thì xảy ra tranh chấp với gia đình hàng xóm là vợ chồng ông Đỗ Xuân Phùng và bà Bùi Thị Trúc. Việc tranh chấp của hai gia đình được UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập Đoàn thanh tra để giải quyết, nhiều quyết định được đưa ra để giải quyết vụ tranh chấp khiến vụ việc dai dẳng từ năm 2007 đến nay. 

Qua tìm hiểu được biết, ông Bính bị ông Đỗ Xuân Phùng kiện vì cho rằng huyện đã cấp đất cho ông Bính trên một phần đất của ông Phùng, mặc dù vào thời điểm 1993, ông Bính làm nhà thì ông Phùng không có ý kiến gì. Năm 2003, ông Phùng đã xây nhà kiên cố (2 tầng) trên phần đất của ông và cũng không thắc mắc. Nhưng đến 2005, ông Phùng mới gửi đơn kiện. 

Ông Phùng cũng được cấp 1 lô tại vùng quy hoạch cùng thời điểm với ông Bính, diện tích tất cả các lô là 200m2, nhưng ông Phùng lại được cấp thêm 3m bám đường quốc lộ. “Thửa đất chúng tôi có đầy đủ tính pháp lý, đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước, đã đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Ông Phùng vin vào cớ UBND huyện Cẩm Xuyên làm “mất sổ đỏ” của gia đình ông Phùng chứ không phải thất lạc như Đoàn thanh tra trình bày để “yêu sách” đòi cấp đủ mà không xem xét đến việc nộp tiền sử dụng đất đủ hay chưa”, ông Bính cho biết.

Được biết, ông Bính là con liệt sỹ thời kỳ chống Pháp, gia đình ông luôn chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của địa phương giao. Ông Phan Xuân Tùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết: “Đất mỗi lô chỉ có 10m bám mặt đường, nay tự nhiên cấp thêm cho ông Phùng 3m mà không điều chỉnh quy hoạch; nghĩa là đã cấp chồng lên đất của ông Bính”. 

Ông Tùng cho biết thêm, việc cấp đất thêm 3m này là vô lý vì trong sổ theo dõi cấp đất tại thời điểm đó cũng không thể hiện. Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh xác định việc cấp đất như trên là vi phạm Luật Đất đai, không đúng quy hoạch. Biên bản giao đất thiếu lãnh đạo xã, chỉ có ông Đặng Quốc Huy là cán bộ địa chính, nhưng ông này cũng không ký vào biên bản. 

Chính quyền “dẫm chân nhau”

Ngày 31/12/2007, UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2726, khẳng định việc khiếu nại của ông Đỗ Xuân Phùng là không có cơ sở, quyết định cấp lại sổ đỏ cho ông Phùng với diện tích 246m2, cấp cho ông Bính diện tích 290m2. 

Gia đình ông Phùng tiếp tục khiếu nại, ngày 15/12/2008, UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành Quyết định số 7804 với nội dung: cấp sổ đỏ cho ông Phùng 244,6m2; cấp cho ông Bính 200m2. Hai bên tiếp tục khiếu nại,  ngày 31/12/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 4309, không công nhận yêu cầu đòi đủ 260m2 đất của ông Đỗ Xuân Phùng, xác định ranh giới của hai thửa đất trên cơ sở thực trạng hai hộ đã xây dựng nhà.

Tuy nhiên, đến ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại ban hành Quyết định số 408, thu hồi Quyết định 4309, hủy bỏ Quyết định số 7804. Yêu cầu thực hiện giải quyết tranh chấp theo Văn bản số 292 ngày 20/1/2016, cấp cho ông Phùng 260m2, phần đất đã cấp cho ông Bính quy hoạch lại, nếu ông Bính có nhu cầu mua thì bán, còn không thì bán đấu giá, trả lại số tiền đất ông Bính đã nộp; “giải tỏa” móng nhà ông Bính.

Một luật gia cho biết, theo dõi quá trình giải quyết của các cấp chính quyền tại Hà Tĩnh cho thấy, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định việc cấp cho ông Phùng thêm 60m2 đất là vi phạm Luật Đất đai, vi phạm quy hoạch. Việc ông Phùng sử dụng diện tích đất trên là chưa đúng luật, nhưng sau một thời gian giải quyết vòng vo, đã quyết định cấp lại cho ông Phùng đúng hiện trạng như cái sai ban đầu.

Trong khi đó, ông Bính đã mua đất cùng thời điểm quy hoạch với ông Phùng, đã nộp đủ tiền và đã được cấp sổ đỏ, sau một thời gian theo kiện kéo dài, nay bỗng dưng đất bị thu hồi, trắng tay. UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 408 ngày 05/2/2016 về việc thu hồi Quyết định số 4309 ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Bính và gia đình ông Phùng là chưa thấu tình, đạt lý.

Do vậy, các cấp chính quyền cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn, dựa vào những tài liệu được chính quyền xác nhận, tránh để thiệt thòi cho người dân.  

Nhật Mai

Loading...

Bình luận

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Xem thêm

Thế giới Facebook