Hà Tĩnh: Lừa đảo chạy việc, “thánh nổ” lĩnh 13 năm tù

0
Đoàn Thanh Tâm (58 tuổi, trú xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ) bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Đoàn Thanh Tâm tại phiên tòa sơ thẩm.
Bị cáo Đoàn Thanh Tâm tại phiên tòa sơ thẩm.

Sáng 22/3, TAND Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đoàn Thanh Tâm (58 tuổi, trú xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ). Bị cáo Đoàn Thanh Tâm bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, lợi dụng nhu cầu xin việc làm của người dân, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2008, Tâm đã mạnh miệng "nổ" với nhiều người, tự nhận là người nhà của một cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, quen biết rộng rãi nhiều quan chức, có khả năng xin được việc làm vào các cơ quan nhà nước cho những ai có nhu cầu.

Tùy theo mỗi nhu cầu công việc, “thánh nổ” Tâm đã ra giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng cho một suất “biên chế”. Tin lời Tâm, có tới hàng chục người dân ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thông qua các đầu mối khác nhau đã tìm đến "thánh nổ" này để nhờ xin việc cho người thân với các suất như vào trường đại học, xin biên chế vào bệnh viện, nhờ chuyển công tác trường học, xin vào đài truyền hình…

Sau khi nhận tiền, Tâm không đi xin việc theo như thỏa thuận mà cất hồ sơ ở nhà, sau đó dùng số tiền đó tiêu xài cá nhân.

Sau khi bị nạn nhân tố cáo, ông ta đã bỏ trốn vào miền Nam. Tháng 7/2015, Đoàn Thanh Tâm bị bắt về quy án. Cơ quan công tố xác định Tâm đã gây ra 23 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, Tâm thừa nhận việc được mọi người tin tưởng, đưa tiền quá dễ dàng nên đã nảy sinh lòng tham lừa từ người này đến người khác.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Tâm 13 năm tù giam, bồi thường hơn 700 triệu đồng cho gia đình các bị hại.

Nguyễn Huyền

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook