Hà Tĩnh: Hồ sơ cấp "sổ đỏ" cho cụ Xuân đúng trình tự pháp luật

0
Đó là khẳng định của ông Trần Hậu Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Khê (nguyên là cán bộ địa chính xã) xung quanh thông tin các cơ quan chức năng thiếu “minh bạch” trong việc thiết lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho cụ Trương Thị Xuân, thôn Tân Phúc.

Thửa đất đã được UBND huyện Thạch Hà cấp GCNQSDĐ cho cụ Xuân. Ảnh: Ngô Khuyên

Cụ Trương Thị Xuân kết hôn với cụ Bùi Tử Diệm vào khoảng năm 1950. Sau khi kết hôn, vợ chồng cụ sống trên khu đất tại thôn Tân Phúc, xã Thạch Khê và sinh được 7 người con. Tất cả các người con của hai cụ đều sinh sống và trưởng thành ở đây, sau đó thoát ly khỏi địa phương. Đến nay, cụ Xuân vẫn đang là người quản lý, sử dụng khu đất sau khi chồng là cụ Bùi Tử Diệm mất năm 2011.

Năm 1981, em trai của cụ Bùi Tử Diệm là cụ Bùi Đàn (hiện đang sống) chuyển vào sống ở Đăk Lăk. Cụ Đàn đi vào ở Đăk Lăk theo diện di dân vào xây dựng vùng kinh tế mới. Trước khi đi vào Nam, gia đình cụ Đàn sống trên một phần khu đất, khi gia đình cụ Đàn chuyển đi thì gia đình cụ Diệm cụ Xuân quản lý, sử dụng cả phần đất ở mà trước đó gia đình cụ Đàn sử dụng.

Năm 1991, cụ Trần Thị Năm là con dâu của cụ cố Bùi Thị Huyên cũng chuyển vào miền Nam sinh sống cùng con cái. Trước khi đi vào Nam, gia đình cụ Năm sống trên một phần khu đất, khi gia đình cụ Năm chuyển đi thì gia đình cụ Diệm, cụ Xuân quản lý, sử dụng cả phần đất ở mà trước đó gia đình cụ Năm sử dụng.

Từ trước năm 1990, vợ chồng cụ Diệm, cụ Xuân làm nhà ở đây cùng với cụ cố Bùi Thị Huyên là mẹ của cụ Bùi Tử Diệm. Vợ chồng cụ Xuân và cụ Diệm là người chăm sóc, nuôi dưỡng cụ cố Bùi Thị Huyên từ những năm 1980 cho đến khi cụ cố Huyên qua đời vào năm 1991.

Từ năm 1950 đến năm 1991, vợ chồng cụ Diệm, cụ Xuân đã sinh sống trên khu đất này. Từ năm 1991 đến năm 2011, khu đất này chỉ có cụ Trương Thị Xuân, cụ Bùi Tử Diệm quản lý sử dụng, đăng ký kê khai với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thực hiện các nghĩa vụ thuế. Từ năm 2011 đến nay, khu đất này chỉ duy nhất cụ Xuân là người quản lý, sử dụng.

Ông Trần Hậu Thành cho biết, năm 1994 khi có chủ trương kê khai đất để đăng ký hồ sơ địa chính cấp GCNQSDĐ, cụ Bùi Tử Diệm đứng tên kê khai trong hồ sơ với diện tích 1.016m2 thuộc thửa 27, tờ bản đồ số 8, bản đồ 371 xã Thạch Khê, chủ sử dụng đất là cụ Bùi Tử Diệm và cụ Trương Thị Xuân.

 Ông Trần Hậu Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Khê làm việc với PV. Ảnh: Ngô Khuyên

“Năm 1996, xã Thạch Khê thực hiện việc lập hồ sơ đề nghị giao đất, cấp GCNQSDĐ theo Nghị định 64/CP thì thửa đất cụ Diệm, cụ Xuân đã được Hội đồng Tư vấn đất đai xã xét hồ sơ trình UBND huyện Thạch Hà thẩm định phê duyệt vào sổ cấp GCNQSDĐ số thứ tự 275 diện tích 1.638m2, trong đó diện tích đất ở là 200m2, đất vườn 1.438m2” - ông Thành cho biết.

Năm 2004, cụ Diệm và cụ Xuân nhận chuyển nhượng của ông Phan Thành một thửa đất liền kề.

Ngày 19/4/2004, UBND huyện Thạch Hà có Quyết định số 351/QĐ/UB cho phép nhận chuyển QSDĐ và cấp GCNQSDĐ số Đ598455 cho cụ Bùi Tử Diệm. Sau khi được cấp GCNQSDĐ, cụ Diệm phá bỏ ranh giới thửa đất, nhập phần đất mua của ông Phan Thành vào thửa đất của 2 cụ đang sử dụng và đã đăng ký trên hồ sơ địa chính thành một thửa. 

Theo ông Thành, năm 2006, khi có chủ trương đo đạc bản đồ kỹ thuật số, vào sổ đăng ký ruộng đất để làm cơ sở cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình cá nhân thì thửa đất nói trên cộng với cả phần đất mua của ông Phan Thành đã được cụ Xuân, cụ Diệm đăng ký thành thửa 45, tờ bản đồ 23 có diện tích 2.299,9m2 và số liệu này đã được đăng ký vào sổ địa chính để làm cơ sở cấp GCNQSDĐ cho người sử dụng đất mới theo bản đồ kỹ thuật số.

“Việc thiết lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Trương Thị Xuân được Hội đồng Tư vấn đất đai xã Thạch Khê thực hiện đúng trình tự pháp luật: Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở UBND xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất đúng thời hạn quy định… trước khi trình hồ sơ lên UBND huyện Thạch Hà thẩm định phê duyệt cấp GCNQSDĐ. Trong thời hạn niêm yết công khai hồ sơ, Hội đồng Tư vấn đất đai xã Thạch Khê không nhận được ý kiến phản ánh nào về tranh chấp đất đai, nên đã chuyển hồ sơ lên UBND huyện Thạch Hà. Ngày 13/10/2016, UBND huyện Thạch Hà ban hành Quyết định số 623/QĐ-UBND cấp cho hộ bà Trương Thị Xuân GCNQSDĐ số CĐ 253494” - ông Trần Hậu Thành cho biết.

 Văn bản số 386/UBND-TNMT ngày 11/3/2019 của UBND huyện Thạch Hà. Ảnh: Ngô Khuyên

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Đồng, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà khẳng định hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Trương Thị Xuân đã được chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp thực hiện đúng trình tự pháp luật.

Năm 2018, khi nhà ở xuống cấp không thể sinh sống được trong ngôi nhà có tuổi đời hơn 30 năm nên gia đình và dòng họ thống nhất tháo dỡ ngôi nhà cũ, xây dựng ngôi nhà mới trên vị trí ngôi nhà cũ với quy mô lớn hơn bảo đảm cho sinh hoạt cả gia đình và làm nơi thờ tự ông bà cha mẹ tổ tiên dòng họ. Toàn bộ kinh phí xây dựng công trình này là do con cháu cụ Trương Thị Xuân bỏ ra làm cả khuôn viên thửa đất.

Ông Phan Xuân Mậu - Chủ tịch UBND xã Thạch Khê cho biết, khi gia đình cụ Xuân xây dựng nhà thì cụ Bùi Tử Liêm (HKTT số 1A, ngõ 45, đường Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) có đơn kiến nghị và người có đơn cung cấp cho chính quyền “Bản thỏa thuận” do các cụ: Bùi Tử Liêm, Bùi Tử Diệm, Bùi Thị Hà, Bùi Văn Đàn, Trần Thị Năm và ông Trương Quốc Uyên lập ngày 10/8/1993 và được UBND xã Thạch Khê đóng dấu ngày 25/3/2000. Người có đơn cho rằng thửa đất này là di sản của cụ cố Bùi Tử Huy - Bùi Thị Huyên để lại. Việc cấp GCNQSDĐ cho cụ Xuân mà không xem xét đến “Bản thỏa thuận” là không đúng.  

““Bản thỏa thuận” này có giá trị pháp lý hay không cần có sự thẩm định của các cơ quan chức năng” - ông Mậu nói.

Ngày 11/3/2019, UBND huyện Thạch Hà đã có Văn bản số 386/UBND-TNMT về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân với nội dung “Việc ông Bùi Tử Liêm và các ông (bà): Bùi Quốc Chính, Bùi Trà Thoan, Bùi Thị Hồng, Trương Quốc Uyên kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho hộ ông Bùi Tử Diệm và bà Trương Thị Xuân là chưa đủ cơ sở xem xét; “Bản thỏa thuận” chưa được cơ quan pháp luật thẩm định về nội dung, tính pháp lý và thời hiệu áp dụng”.

Được biết, vụ việc này đang được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thụ lý giải quyết.

*Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại

Ngô Khuyên   -  Theo Báo Thanh tra

Bình luận

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết

Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".

Xem thêm