Hà Tĩnh: 9 năm tù cho đối tượng "hoạt động lật đổ chính quyền"

0
Sáng nay (12/4), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) với hành vi “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 70, Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã có hành vi “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1, Điều 70, Bộ Luật hình sự. 

Xuân là đối tượng bị Cơ quan an ninh điều tra công an Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17/10/2017.

Theo đó, từ tháng 7/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với một số đối tượng phản động, được bầu làm Phó Ban điều hành chi hội Anh em dân chủ miền Trung.

Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên tòa sáng ngày 12/4.
Bị cáo Trần Thị Xuân tại phiên tòa sáng ngày 12/4.

Cơ quan chức năng làm rõ, Trần Thị Xuân đã nhận 170 triệu đồng của tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước.

Với số tiền trên, Xuân đã tham gia các hoạt động “vì cộng đồng”, “từ thiện”... Nhưng thực chất là dùng tiền, vật chất của các tổ chức phản động lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội “dân chủ”.

Trước đó vào ngày 3/4/2017, Xuân đã tham gia tụ tập một nhóm người gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà.

Xuân đã trực tiếp cầm micro hô hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt đọng của huyện Lộc Hà trong nhiều giờ.

Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 9 năm tù giam cùng 5 năm quản chế đối với người có hành vi
Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 9 năm tù giam cùng 5 năm quản chế đối với người có hành vi "Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân".

Hội đồng xét xử nhận định: “Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân.

Vì vậy cần thiết phải xử phạt bị cáo thật nghiêm nhằm đủ thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích, đồng thời đủ sức răn đe, trừng phạt cũng như phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 09 năm tù giam, hình phạt bổ sung 05 năm quản chế tại nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù

Trần Hoàng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm