Hà Nội: Tiếp tục xem xét đề nghị xử lý hình sự 10 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

0
Vừa qua, tại trụ sở BHXH TP Hà Nội, Liên ngành các cơ quan của TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện với 10 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH trước khi chuyển hồ sơ và đề nghị cơ quan công an xử lý theo Nghị quyết số 05/2019-HĐTP hướng dẫn về xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến BHXH của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao).
Liên ngành TP Hà Nội làm việc với 10 đơn vị nợ đọng BHXH trước khi chuyển hồ sơ đề nghị xử lý hình sự

Liên ngành TP Hà Nội làm việc với 10 đơn vị nợ đọng BHXH trước khi chuyển hồ sơ đề nghị xử lý hình sự

Theo đó, 10 DN vi phạm pháp luật về BHXH đang được liên ngành TP Hà Nội xem xét để nghị xử lý hình sự bao gồm: Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bạch Đằng TMC; Công ty TNHH MTV Cơ khí - Điện - Điện tử Tàu thủy; Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Tạp phẩm; Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Công ty Cổ phần Đầu tư Thiết bị và Xây dựng Hồng Hà; Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng công trình Đại An; Công ty CP Đầu tư- Xây dựng và Thương mại Thăng Long; Công ty CP Kỹ thuật Đại cơ Việt Nam; Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật; Công ty CP Đầu tư Tài Chính Việt Tín.

BHXH TP Hà Nội cho biết, tổng số tiền 10 DN nợ BHXH lên tới trên 22 tỷ đồng, kéo dài nhiều năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng trăm lao động.

Được biết, các DN này đều đã bị Bộ LĐ-TB&XH, UBND Thành phố hoặc BHXH TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính, nhưng phần lớn các DN hiện vẫn không nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, không đóng hoặc chậm đóng tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hoàng Thu Hương, Đội phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TP Hà Nội đã nêu rõ: "Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15-8-2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, 10 DN nói trên đã có dấu hiệu phạm tội”.

Tuy nhiên, trước khi chuyển hồ sơ, Liên ngành đã có buổi làm việc với các DN để tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe nguyện vọng và hướng giải quyết từ các DN. “Đây là việc làm nhân văn của Liên ngành, nhằm giúp các DN có thêm thời gian để khắc phục số tiền nợ đóng BHXH” – bà Hoàng Thu Hương nhấn mạnh.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội - cũng cho biết: Mặc dù ngành BHXH đã thực hiện nhiều giải pháp đôn đốc thu nợ, trong đó có việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng 10 DN nói trên vẫn chưa thực hiện nghiêm túc cam kết về lộ trình trả nợ và khắc phục số nợ theo kết luận thanh tra. Thậm chí, các DN vẫn tiếp tục tái phạm để nợ kéo dài, dẫn đến số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH tăng thêm.

Trước thực trạng trên, BHXH TP Hà Nội đã củng cố hồ sơ 10 DN trên chuẩn bị chuyển sang cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội để xử lý theo Luật Hình sự. Tuy nhiên, nhằm chia sẻ những khó khăn với DN, ông Vũ Đức Thuật đề nghị, trước ngày 14/11, các DN có văn bản cam kết trả đủ số tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, NLĐ thôi việc để giải quyết chế độ BHXH. Qua đó, làm cơ sở để Liên ngành thống nhất đưa ra thông báo chính thức về việc chuyển hồ sơ các DN trên sang cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 30/10, Liên ngành: Công an Thành phố - Sở Lao động,Thương binh và xã hội - Liên Đoàn Lao động TP – BHXH TP Hà Nội cũng đã làm việc với đại diện 5 DN có số nợ lên tới 77,3 tỷ đồng.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Sự hồi sinh của Quang Hải

Những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Messi, Ronaldo vắng mặt trong đề cử Tiền đạo hay nhất Cúp C1

Trong danh sách đề cử Tiền đạo hay nhất cúp C1 được UEFA công bố, 2 tiền đạo sáng giá nhất là Ronaldo và Messi đều vắng bóng.

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

Xem thêm