Hà Nội: Thu hồi đất chưa đúng quy định?

0
Dù đã nhận được quyết định thu hồi đất đang sinh sống để giao cho chủ dự án nhưng những hộ dân vẫn không muốn di dời.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Báo PLVN số ra ngày 27/11/2016 có phản ánh việc hàng chục hộ dân ở Khu tập thể 219 Viện Công nghệ (số 60 ngõ 538, đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang có nguy cơ ra đường khi Dự án khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ được xây dựng ở đây.

Và, mặc dù họ đã nhận được quyết định thu hồi diện tích đất đang sinh sống hàng chục năm qua để giao cho chủ dự án là Công ty TTHH Đầu tư RITM - Mê Kong. Tuy nhiên, những hộ dân không muốn di dời vì họ đã sinh sống ở đây hàng chục năm, bên cạnh đó đơn giá bồi thường quá rẻ mạt.

Theo ông Phạm Ngọc Khổn (SN 1946, một trong 9 hộ dân bị thu hồi đất) cho biết: Dự thảo chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Đống Đa đưa ra phương án chỉ bồi thường nhà và công trình xây dựng và các khoản bồi thường khác cộng lại chưa đến 14 triệu đồng.

Được biết, sau khi ông Khổn và các hộ dân khiếu nại về việc bồi thường về đất thì trong Dự thảo lần 2 của Ban bồi thường GPMB quận Đống Đa đã nâng mức bồi thường từ 0% lên 40% (theo khung giá của Nhà nước là 39 triệu/m2), nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

“Khung giá bồi thường như vậy là không thỏa đáng. Việc thu hồi đất của dự án này không phải phục vụ an ninh quốc phòng hay công trình công cộng. Đây là dự án xây nhà ở thương mại, vì vậy tôi yêu cầu bồi thường theo giá thị trường, căn cứ theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành”, ông Khổn bày tỏ.

Ông Khổn cũng cho biết thêm, Dự thảo lần 2 này của Ban bồi thường GPMB quận Đống Đa chưa đề cập tới vấn đề tái định cư cho các hộ dân và các hộ dân vẫn đang tiếp tục đề nghị được cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống.

Theo Quyết định số 36/27 của Học viện Chính trị ngày 20/03/1976, ông Phạm Ngọc Khổn là quân nhân chuyển ngành về Viện Nghiên cứu phương pháp công nghệ mới thuộc Bộ cơ khí và luyện kim.

Gia đình ông Khổn đăng ký hộ khẩu và sinh sống ổn định trên thửa đất 30,6m2 chưa bị cơ quan nào xử lý kỷ luật về hành vi lấn chiếm đất đai.

Ngày 30/12/1987, UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy sử dụng đất số 6053/XD-UB ngày 30/12/1987 cấp cho Viện Công nghệ, trong đó bao gồm cả thửa đất ông Khổn đã xây nhà ở ổn định. Tuy nhiên, Mục 1 Giấy sử dụng đất này quy định Viện Công nghệ phải có trách nhiệm “liên hệ với chính quyền địa phương để bồi thường những gia đình hay hợp tác xã có ruộng, hoa màu hoặc tài sản khác nằm trong phạm vi đất cơ quan được sử dụng”.

Không hiểu lý do gì, ngày 07/7/2005 UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 082631 cho Viện Công nghệ, trong khi có gần 10 hộ dân đang sinh sống ổn định trên thửa đất này. Các hộ dân trong đó có gia đình ông Khổn chưa nhận được một khoản bồi thưởng nào về nhà đất. (Lưu ý: Giấy sử dụng đất số 6053/XD-UB ngày 30/12/1987 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 082631 cấp năm 2005 các hộ gia đình ở trên khu đất không được biết).

Về mặt thời gian, ông Phạm Ngọc Khổn sinh sống trên thửa đất này trước khi Viện Công nghệ được giao đất (Giấy sử dụng đất số 6053/XD-UB cấp ngày 30/12/1987, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 082631 cấp ngày 07/7/2005).

Quyết định số 5213/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa ban hành ngày 17/11/2016 “Về việc di chuyển hộ gia đình ông (bà) Phạm Ngọc Khổn — Phạm Thị Xuân Bình tại 25 Láng Hạ ra khỏi mặt bằng khu đất Viện Công nghệ quản lý, sử dụng theo Quyết định số 646/QĐ- UB ngày 30/01/2011 và số 3269/QĐ-UB ngày 22/5/2013 của UBND thành phố và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB082631 ngày 07/07/2005 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và trẻ em”.

Như đã phân tích ở trên, ông Khổn về cư trú trên thửa đất trước khi Viện Công nghệ được giao đất và chưa có bất cứ quyết định thu hồi nào.

Thay vì ra quyết định thu hồi đất, UBND quận Đống Đa ra Quyết định số 5213/QĐ-UBND về việc di chuyển hộ gia đình ông Khổn ra khỏi khu đất, coi gia đình ông Khổn như diện lấn chiến đất đai là không thể chấp nhận được.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cần yêu cầu UBND quận Đống Đa và Viện Công nghệ xem xét lại việc bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Trong khi việc đền bù, thu hồi đất chưa được thực hiện thì Quyết định số 5213/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa ban hành ngày 17/11/2016 là chưa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trường Lưu

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm