Hà Nội: Nhiều hộ dân “mất đất” sau khi cho hợp tác xã thuê?

0
Việc làm của Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn khiến các hộ dân có nguy cơ “mất trắng” đất nông nghiệp, dẫn đến việc 11 hộ dân không có đất canh tác.

Ông Ngô Văn Luận (66 tuổi) cùng cả chục hộ gia đình thôn Xuân Áp, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vô cùng bức xúc và bàng hoàng vì sự khuất tất, thiếu minh bạch của Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Sơn (HTX Xuân Sơn) trong việc thuê đất.

Nhiều hộ gia đình đã lâm vào cảnh “trắng tay” vì mất đất nông nghiệp sau khi trót ký hợp đồng cho HTX này thuê đất.

Khu đất HTX thuê thời hạn 10 năm của các hộ dân đã được xây dựng thành kiot và các công trình khác.
Khu đất HTX thuê thời hạn 10 năm của các hộ dân đã được xây dựng thành kiot và các công trình khác.

Đất cho thuê thành “mua đứt, bán đoạn”

Tháng 9/2004, Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn đã vận động 15 hộ gia đình thôn Xuân Áp cho HTX thuê 7.200m2 đất nông nghiệp đang trồng lúa trong thời hạn 10 năm để làm trụ sở và khu dịch vụ.

Theo đó, các hộ dân được mời ra Nhà văn hoá thôn họp, phổ biến chủ trương rút đất nông nghiệp. Gia đình nào đồng ý thì ký tên vào sổ kế toán của HTX và tháng 10/2004 đến nhà Trưởng thôn (lúc đó là ông Ngô Quý Toản) để nhận tiền.

Hộ thấp nhất cũng được hơn chục triệu đồng tương ứng với diện tích 120m2. Riêng hộ ông Luận nhận cao nhất là hơn 50 triệu đồng với diện tích đất 638m2.

Sau khi nhận đất, HTX đã tiến hành đổ đất san lấp mặt bằng, xây dựng 17 ki ốt để bán, cho thuê, xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng bên trong sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Mặc dù các hộ dân cho thuê đất đều là xã viên HTX nhưng cũng không ai biết nguồn kinh phí để xây dựng các công trình trên đây của cá nhân các thành viên Ban Chủ nhiệm hay của từ quỹ HTX. Cuối năm 2014 là hết thời hạn thuê đất nhưng HTX không trả lại đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ gia đình.

Lúc này, các các hộ mới “té ngửa” khi HTX cho rằng, các hộ đã ký giấy bán đất vĩnh viễn cho chứ không phải cho thuê 10 năm? “Đến nay chúng tôi cũng không hiểu sao bỗng nhiên bị mất đất trồng lúa vào tay HTX”- ông Luận bày tỏ.

Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

Các hộ gia đình đều khẳng định chỉ cho HTX thuê và nhận tiền cho thuê đất với thời hạn 10 năm theo chủ trương mà HTX đã vận động và chỉ ký ở sổ nhận tiền của HTX mà không ký thêm bất kỳ ở giấy tờ nào khác…

Quá trình chính quyền địa phương giải quyết tranh chấp theo đơn thư của các hộ dân, HTX đã đưa ra giấy tờ chứng minh việc mua bán đất là bản phô tô các đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất 64 đề ngày 20/10/2004.

Theo đó, các hộ dân cho rằng chữ ký của họ đã bị phô tô để hợp thức hoá việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cho HTX.

Chính vì vậy, các hộ gia đình đã làm đơn đề nghị Công an huyện Sóc Sơn tiến hành điều tra, xác minh thông tin, trưng cầu giám định... để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của việc photo ghép chữ ký và đề nghị xử lý hành vi sai phạm của HTX Xuân Sơn theo quy định. Nhưng đến nay, Công an huyện Sóc Sơn vẫn chưa có kết luận trả lời về vấn đề này.

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan hữu trách

Việc làm của Ban Chủ nhiệm HTX Xuân Sơn đã khiến các hộ gia đình có nguy cơ “mất trắng” đất nông nghiệp, dẫn đến việc 11 hộ dân không có đất canh tác, đời sống vô cùng khó khăn.

Từ năm 2014 đến nay, các hộ gia đình đã liên tục gửi rất nhiều đơn thư đến các cơ quan chức năng từ UBND xã Tân Dân, UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn, TAND huyện Sóc Sơn nhờ can thiệp yêu cầu HTX Xuân Sơn thanh lý hợp đồng thuê đất, trả lại đất sản xuất nông nghiệp, nhưng đều không được giải quyết, gây nên sự bức xúc từ phía các hộ dân.

Các hộ cũng làm đơn tố cáo lên chính quyền các cấp những sai phạm của HTX trong việc thuê và sử dụng đất nông nghiệp trái quy định, không có giấy phép xây dựng vẫn cố ý xây dựng ki ốt và nhiều công trình kiên cố trên đất nông nghiệp để bán và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau…

Tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn chỉ nhận được những phiếu chuyển đơn, phiếu chuyển công văn từ cơ quan này sang cơ quan khác mà thôi.

Dư luận địa phương đang đòi hỏi sự công tâm, quyết liệt vào cuộc của UBND huyện Sóc Sơn và cơ quan chức năng có trách nhiệm để giải quyết thỏa đáng, giúp các hộ dân sớm nhận lại đất canh tác, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất đã từng nhiều năm gắn bó “một nắng hay sương” với họ trước khi bị “rơi” vào tay HTX Xuân Sơn.

Linh Hà

Loading...

Bình luận

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm