Hà Nội: Nhà văn hóa nằm... giữa đường

0
Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu chung cư thì Nhà văn hóa này nằm ở vỉa hè và lòng đường.

Vì vậy, việc tiếp tục sử dụng Nhà văn hóa này vào mục đích sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng vừa gây bức xúc cho người dân, vừa ảnh hưởng đến trật tự đô thị và giao thông trong khu vực.

Nhà văn hóa tổ 9 bị dỡ bỏ một phần.
Nhà văn hóa tổ 9 bị dỡ bỏ một phần.

Dân khổ vì Nhà văn hóa

Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân ở tổ 9, 10, 11, 12 phường Phú Diễn cho biết: Năm 1990, các hộ dân ở đây đã đóng góp xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố số 9 (nhà cấp 4, lợp mái tôn) để sinh hoạt cộng đồng.

Qua nhiều năm, tuy đã được sửa chữa, cải tạo nhưng nhà văn hóa đã bị xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của gần 400 hộ dân ở tổ dân phố số 9.

“Khi thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực, phê duyệt xây dựng thêm khu dân cư Trường ĐH Tài chính, đô thị Vinaconex 7, Goldmark, mở rộng đường, mở thêm đường, vỉa hè... thì Nhà văn hóa đã nằm trên vỉa hè và trên hệ thống thoát nước và chiếm một phần lòng đường Hoàng Công Chất (nhánh rẽ vào khu đô thị Vinaconex, các khu dân cư khác, trường học…).

Chính vì thế, Nhà văn hóa này được cho là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, không phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị, không đáp ứng được công năng sử dụng - ông Trần Hoài Nam, người dân tổ 9 cho biết.

Xuất phát từ lý do trên, các hộ dân phường Phú Diễn đã nhiều lần đề nghị chính quyền cho xây dựng Nhà văn hóa đến địa điểm khác, phù hợp về quy mô và đúng chức năng của Nhà văn hóa tổ dân phố nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Mới đây, UBND phường Phú Diễn đã chỉ đạo, tổ chức phá dỡ một phần Nhà văn hóa để xây dựng lại hệ thống nước ngầm rồi sau đó cho xây lại phần bị đập này.

Nhà văn hóa thì tiếp tục tồn tại ở vị trí cũ. Điều đáng nói là, các hộ dân tại đây không được thông báo bất kể thông tin nào về quá trình phá dỡ nhà văn hóa, mặc dù công trình này được xây dựng từ nguồn đóng góp của người dân.

Sẽ tiến hành di dời Nhà văn hóa

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch UBND phường Phú Diễn - cho biết: “Việc dỡ bỏ một phần Nhà văn hóa là do thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm làm hệ thống thoát nước cho khu vực tổ số 9, 10, 11, 12 và dự án Goldmark City, dự án khu đô thị Vinaconex 7.

UBND phường đã tiến hành dỡ bỏ một phần nhà văn hóa để thi công. Trong quá trình thực hiện thì Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng của UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản khảo sát và chấp thuận. Nhân dân đã họp tổ dân phố, các cấp ủy, chi hội tổ dân phố và chi hội đoàn thể thống nhất các việc đó.

Sau khi thực hiện xong hệ thống thoát nước thì Dự án khu đô thị Goldmark city xây lại nhà văn hóa theo nguyên trạng ban đầu để nhân dân hội họp”.

Ông Hách thừa nhận, việc các hộ dân yêu cầu di dời nhà văn hóa do gây ách tắc giao thông là có cơ sở. Vì thế, phường đã báo cáo UBND quận về việc di dời nhà văn hóa sang nơi khác và cũng đã được quận chấp thuận.

Hiện nay, UBND phường đang tiến hành tìm địa điểm mới để di chuyển nhà văn hóa. Trong tuần này (tuần cuối tháng 10/2017), UBND phường sẽ tổ chức họp tổ dân phố và lấy ý kiến nhân dân bằng văn bản về việc có hay không khôi phục nguyên trạng nhà văn hóa để UBND phường có căn cứ báo cáo lên quận.

Ông Trần Hoài Nam cho biết: “UBND phường đã hứa hẹn tìm địa điểm khác để xây dựng Nhà văn hóa mới từ rất lâu rồi. Tại Quyết định 3036/QĐ- UBND ngày 13/6/2016, UBND TP Hà Nội đã giao 17.130,3m2 đất tại 15 địa điểm cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp trên địa bàn phường Phú Diễn quản lý, tiếp tục sử dụng, trong đó Tổ dân phố số 9 được giao đất sử dụng lâu dài để xây dựng Nhà văn hóa”.

Thiết nghĩ, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Phú Diễn cần nhanh chóng kiểm tra, rà soát để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân về phương án xây dựng Nhà văn hóa mới để vừa đảm bảo địa điểm sinh hoạt cộng đồng, vừa đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực.

Huyền Trang

Loading...

Bình luận

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

0
Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Vòng loại World Cup 2022: Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam thế nào?

Giải đấu cấp ĐTQG và CLB giai đoạn cuối năm 2020. Theo đó, ĐT Việt Nam vẫn thi đấu như lịch đã ấn định tại vòng loại World Cup.

Xem thêm