Hà Nội: “Làm ngơ” cho vi phạm trật tự xây dựng tại “ngôi nhà trăm tuổi”?

0
Việc xây dựng, cơi nới trái phép của chủ căn hộ tầng 3 gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến gia đình xung quanh.

Báo PLVN liên tiếp nhận được đơn của bà Nguyễn Kim Hiền (địa chỉ 23 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phản ánh về việc xây dựng, cơi nới trái phép của chủ căn hộ tầng 3 khi ngôi nhà có tuổi đời cả trăm năm, gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến gia đình bà. Mặc dù chính quyền phường biết rõ nhưng lại không xử lý vi phạm?

Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền.
Phần xây dựng, cơi nới trái phép tại nhà số 23 phố Quán Thánh theo phản ánh của bà Hiền.

Cơi nới trái phép?

Bà Hiền cho biết, gia bà đình quản lý, sử dụng căn hộ tầng 2 tại ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh gồm 3 tầng được xây dựng từ thời Pháp, hiện đã có tuổi đời lên đến cả trăm năm và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Căn hộ tầng 3 của ngôi nhà này thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương, trong quá trình sử dụng, gia đình bà Hương đã tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích mặt phía trước của ngôi nhà số 23 phố Quán Thánh làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và tài sản của gia đình bà.

Theo đó từ tháng 5/2017, gia đình bà Hiền đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị xử lý nghiêm việc xây dựng, cơi nới trái phép của gia đình bà Hương.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, trong lúc sự việc chưa được giải quyết thấu đáo thì gia đình bà Hương tiếp tục tự ý xây dựng, cơi nới trái phép thêm 1 tầng (tầng 4) lợp tôn trên một phần diện tích ở phần phía sau ngôi nhà để làm nhà vệ sinh, nhà tắm. Bà Hiền tiếp tục làm đơn đến UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị giải quyết.

Đổ lỗi do “lịch sử để lại”!?

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền, ngày 18/4/2018 Ban tiếp công dân quận Ba Đình có Văn bản số 76/TBCD gửi UBND phường Quán Thánh và Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tạ Nam Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, giao:

UBND phường Quán Thánh chủ trì, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có)...

Đội Thanh tra xây dựng quận chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND phường Quán Thánh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng (nếu có), giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 19/4/2018, UBND phường Quán Thánh có Văn bản số 69/UBND “Trả lời đơn phản ánh của công dân” gửi bà Hiền xác định: sau khi có phản ánh của bà Hiền ngày 6/4/2018, UBND phường đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường kiểm tra tại căn hộ tầng 3, thuộc ngôi nhà chính của biển số nhà 23 phố Quán Thánh do gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương quản lý, sử dụng.

Tại hiện trường, Tổ Thanh tra xây dựng ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái bị hư hỏng bằng đường ống nhựa, ngoài ra không có hoạt đông xây dựng nào khác.

Ngày 17/4/2018, bà Hiền tiếp tục gửi đơn phản ánh, Tổ Thanh tra xây dựng phường đã phối hợp cùng Tổ trưởng Tổ dân phố số 3 đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận không có hoạt động xây dựng, cơi nới của gia đình bà Hương ở tầng 3 nhà số 23 Quán Thánh.

Việc bà Hiền phản ánh bà Hương có hoạt động cơi nới, cải tạo nhà không phép là không có cơ sở. Tuy nhiên, bà Hiền cho biết, hiện nay công trình xây dựng, cơi nới trái phép thêm tầng 4 của hộ gia đình bà Hương đã xong.

“Vi phạm quá rõ ràng, nhưng đã không được UBND phường Quán Thánh kiểm tra và xử lý. Phải chăng đã có sự bao che, dung túng cho công trình vi phạm của gia đình bà Hương ?”, bà Hiền bức xúc.

Để làm rõ, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, ông cho biết:

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Hiền vào ngày 6/4/2018, UBND phường Quán Thánh đã chỉ đạo Tổ Thanh tra xây dựng phường xuống kiểm tra tại căn hộ của gia đình bà Hương và ghi nhận gia đình bà Hương đang sửa chữa thay mới đường ống thoát nước của khu phụ trên tầng áp mái do bị hư hỏng, không có hoạt động xây dựng, cải tạo cơi nới của gia đình bà Hương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên cơ sở hiện trạng ngôi nhà số nhà 23 phố Quán Thánh hiện nay đang tồn tại một công trình xây dựng có nhiều dấu hiệu cơi nới, mái lợp bằng tôn màu xanh trên một phần diện tích ở mặt trước và sau trông giống như tầng bốn của ngôi nhà đã hoàn chỉnh.

Trao đổi vấn đề này, ông Vinh cho rằng phần xây dựng, cơi nới là do lịch sử để lại? Vậy, phần cơi nới do lịch sử để lại có từ bao giờ?

Thì ông Vinh lại không nắm được và cho biết sẽ cho kiểm tra, rà soát và sẽ thông tin cho phóng viên sau? Thiết nghĩ, UBND quận Ba Đình cần chỉ đạo làm rõ và xử lý triệt để phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Hiền, trả lại nguyên trạng cho ngôi nhà 23 phố Quán Thánh.

Trung Thứ

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm