Hà Nội: Cần xem lại quy trình cấp sổ đỏ tại địa chỉ 104-K6B phường Bách Khoa

0
UBND phường Bách Khoa và UBND quận Hai Bà Trưng làm sai quy trình và lập hồ sơ thiếu trung thực trong việc cấp 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn tố cáo của bà Lại Thị Tần – nguyên giảng viên trường Đại học Mỏ Địa Chất, trú tại Khu tập thể trường Đại học Mỏ Địa Chất phản ánh về việc UBND phường Bách Khoa và UBND quận Hai Bà Trưng làm sai quy trình và lập hồ sơ thiếu trung thực trong việc cấp 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại địa chỉ nhà 104-K6B ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gây mất quyền lợi của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo đơn phản ánh, bà Lại Thị Tần và ông Lại Huy Chiến là con của bà Bùi Thị Dỡng và ông Lại Nguyên Hoành (nguyên Giám đốc Ngân hàng Kiến thiết Thủ đô - nay là ngân hàng BIDV). Sau đó, ông Lại Nguyên Hoành lấy thêm một người vợ khác và sinh ra được 5 người con gồm: Lại Thị Hường; Lại Nguyên Tiến; Lại Thị Hà; Lại Nguyên Văn và Lại Nguyên Tuấn.

 Năm 1983, khi đang là Giám đốc Ngân hàng Kiến thiết Thủ đô, ông Hoành được UBND Thành phố Hà Nội cấp một ngôi nhà có diện tích 40m2  tại số 101 nhà K6BG Bách Khoa (nay là nhà 104-K6B ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu) theo Quyết định giao đất số 1424/QĐ-UBND ngày 03/5./1983 của UBND TP. Hà Nội. 

Căn nhà được xây trên một phần thửa đất đang có tranh chấp tại số 104-K6B, ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu
Căn nhà được xây trên một phần thửa đất đang có tranh chấp tại số 104-K6B, ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu

Trong quá trình sinh sống, ông Hoành và bà Linh đã tôn tạo, sử dụng thêm phần diện tích 201m2 đất lưu không xung quanh diện tích nhà được cấp. Năm 2006, ông Hoành và bà Linh để lại một phần diện tích (90m2) cho con gái cả là Lại Thị Hường, bà Hường đã xây nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Phần diện tích 151m2 còn lại được ông Hoành, bà Linh sử dụng cho đến khi hai ông bà lần lượt qua đời, không để lại di chúc. 

 Đầu năm 2016 bốn người con chung của ông Hoành - bà Linh gồm các ông (bà): Lại Thị Hường; Lại Nguyên Tiến; Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn (riêng ông Lại Nguyên Tuấn là con út đã đi nước ngoài nên không thấy 4 chị em nhắc đến) tiến hành làm các thủ tục xin cấp "sổ đỏ" tại thửa đất nêu trên khi chưa có sự đồng ý hay thỏa thuận nào khác với hai người con riêng của ông Hoành và người vợ cả. Đến ngày 11/7/2016, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng là ông Lại Anh Tuấn đã ban hành 3 Quyết định về việc cấp sổ đỏ (đất và tài sản trên đất) kèm theo 3 sổ đỏ cho 4 người có tên kể trên. Trong đó, bà Lại Thị Hường sở hữu 90 m2, ông Lại Nguyên Tiến sở hữu 75,5m2. Phần điện tích còn lại (75,5m2) do ông Lại Nguyên Văn và bà Lại Thị Hà đứng tên đồng sở hữu.

 Điều đáng nói, trong bộ tài liệu bà Tần (là con vợ cả) gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ngoài giấy chứng nhận khai sinh (do UBHC xã Quảng Hợp xác nhận ngày 4/4/1964) chứng minh bà là con ông Hoành, một lý lịch công nhân viên có ghi tên bố bà là Lại Nguyên Hoành (lập ngày 01/3/1985, có đóng dấu của trường công nhân cơ khí Chí Linh) thì có một tờ đơn cam đoan lập ngày 08/3/2016 do 4 chị em (là con người vợ thứ hai của ông Hoành) ký tên xác nhận rằng “Bố mẹ họ là ông Lại Nguyên Hoành và bà Đào Thị Linh chỉ sinh được 4 người con (Lại Thị Hường; Lại Nguyên Tiến; Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn - PV), ngoài ra không có con riêng, con nuôi nào khác”. 

Đây là điều rất bất thường bởi theo lời bà Tần thì tờ Đơn cam đoan này đã “bỏ quên” người con trai út (cũng là em út của 4 chị em) của ông Hoành, bà Linh là ông Lại Nguyên Tuấn cũng như gạt luôn sự hiện diện của bà và ông Lại Nguyên Chiến (là con người vợ cả của ông Hoành). Tuy nhiên không hiểu vì sao UBND phường Bách Khoa lại không phát hiện ra và lấy đó làm căn cứ để ban hành thông báo, đăng tải trên báo Hà Nội Mới từ ngày 11-13/3/2016.

 Ngay sau khi phát hiện hành vi gian dối của những người em cùng cha khác mẹ, bà Tần, ông Chiến đã nhiều lần dùng tình cảm để thuyết phục, phân tích đúng – sai nhằm giữ gìn tình cảm gia đình, tuy nhiên, những đề nghị đều bị bỏ qua. Cực chẳng đã, ngày 11/9/2016 bà Tần đã chính thức gửi đơn đến UBND phường Bách Khoa, UBND quận Hai Bà Trưng, Phòng Quản lý đô thị và Văn phòng Đăng ký đất và nhà Hà Nội – chi nhánh quận Hai Bà Trưng, đề nghị phong tỏa và ngừng giao dịch 03 sổ đỏ tại địa chỉ 104 – K6B ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu để thanh tra làm rõ quy trình cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên nhằm đảm bảo quyền lợi thừa kế của bà và ông Chiến. 

 Nhằm làm rõ những nghi vấn về việc tranh chấp quyền thừa kế cũng như khai báo không trung thực của các con ông Hoành, bà Linh, phóng viên đã phỏng vấn qua điện thoại với ông Lại Nguyên Tiến (một trong 4 người con có tên trong đơn cam đoan).

 Ông Tiến khẳng định, nhà ông đúng là có 5 chị em, nhưng vì người em út là Lại Nguyên Tuấn đã đi nước ngoài từ năm 8 tuổi nên không có giấy tờ lưu lại Việt Nam và đã ủy quyền cho 4 chị em ở nhà toàn quyền xử lý tài sản tại địa chỉ 104 – K6B ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu. Chính vì thế, 4 chị em ông mới nhất trí không đưa người em út này vào đơn cam đoan. Nhưng khi PV hỏi tại sao lại không đưa giấy ủy quyền này kèm theo đơn cam đoan và tại sao không ghi rõ tình tiết em trai út đi nước ngoài trong đơn đó thì ông Tiến cho rằng vì em trai út không còn giấy tờ gì ở Việt Nam nên không thể chứng minh có cùng huyết thống được nên không đưa vào đơn cam đoan(?!). Vừa rồi, bên công an đã yêu cầu ông Lại Nguyên Tuấn về nước để xét nghiệm AND nhằm làm rõ quan hệ giữa 5 chị em – ông Tiến nói thêm.

 Ngoài ra, ông Tiến cũng khẳng định có biết bà Tần và ông Chiến nhưng phủ nhận hai người này là con người vợ trước của bố ông.

 Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Nguyễn Văn Khang – Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cho biết “việc này UBND quận đã có chỉ đạo, chúng tôi khẳng định làm đúng quy trình, thủ tục. Người dân khi làm đơn cam đoan thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung trong đó. Hơn nữa, chúng tôi cũng cho người đi xác minh tại tổ dân phố thì thấy đúng là như vậy. Giờ có chỉ đạo của quận cũng như của bên công an thì chúng tôi sẽ chờ kết luận cuối cùng và ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi chỉ phát ngôn được như vậy.

 Tiếp tục nội dung này, PV tới UBND quận Hai Bà Trưng để tìm gặp ông Lâm Anh Tuấn – PCT quận cũng là người ký quyết định cấp 3 sổ đỏ tại địa chỉ 104-K6B, ngõ 48, phố Tạ Quang Bửu thì ông Tuấn lấy lí do bận họp nên đã đề nghị PV sang phòng TNMT để làm rõ. Tại đây, một cán bộ phòng TNMT quận Hai Bà Trưng đã khẳng định có biết vụ việc và đang làm công văn đề nghị tất cả các VP ĐKQSDĐ và các phòng công chứng trên địa bàn TP. Hà Nội dừng mọi giao dịch liên quan tới địa chỉ 104-K6B. Đồng thời đã báo cáo lãnh đạo quận yêu cầu Thanh tra quận vào cuộc làm rõ. Nếu phát hiện có sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ tại địa chỉ trên thì sẽ thu hồi toàn bộ và sẽ chỉ cấp lại khi tranh chấp giữa những người con có quyền thừa kế tại đây được giải quyết bằng một bản án có hiệu lực của tòa án.

 Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Doãn Hưng - Báo TN&MT

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm