Hà Nội: Cán bộ xã Tân Triều xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp

0
Ngoài ngôi nhà 3 tầng mà ông Vũ Văn Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, còn có một số công trình khác xây dựng nhà ở, nhà trọ.

Người dân thôn Triều Khúc vô cùng bức xúc về việc ông Vũ Văn Chính – công chức xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) ngang nhiên xây dựng nhà 3 tầng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền sở tại và ngành chức năng huyện Thanh Trì lại như thể làm ngơ?

Ngôi nhà 3 tầng của ông Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Ngôi nhà 3 tầng của ông Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài vị trí ngôi nhà 3 tầng có diện tích khoảng 150m2 mà ông Vũ Văn Chính xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do UBND xã Tân Triều quản lý, còn có một số công trình khác xây dựng nhà ở, nhà trọ…

“Cả dân thôn Triều Khúc này đều bức xúc vì ông Chính là cán bộ xã mà không chấp hành theo quy định pháp luật, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý. Trong khi người dân chúng tôi đất có sổ đỏ đàng hoàng, nhưng chỉ mới sửa chữa thôi đã bị chính quyền xã làm khó…”, một người dân nói.

Trao đổi với ông Vũ Văn Chính, ông cho rằng: “Đây là đất tôi mua lại của bà Sâm đã có nhà cấp 4 rồi, tôi chỉ phá đi xây dựng lại thôi?”. Được biết toàn bộ khu đất này là đất nông nghiệp do xã quản lý, sao bà Sâm lại có mảnh đất này để bán?

Ông Chính cho biết: “Chúng tôi tự mua bán với nhau!?”. Điều khiến dư luận người dân nơi đây không khỏi bức xúc chính là tại sao một ngôi nhà 3 tầng “đồ sộ” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại không gặp bất kỳ một trở ngại nào của chính quyền địa phương và các ngành chức năng thuộc huyện Thanh Trì?

Làm việc với ông Nguyễn Hữu Vỵ - Chủ tịch UBND xã Tân Triều, ông cho biết: “Nhà ông Chính xây dựng năm 2014, lúc đó tôi làm Phó Bí thư chứ không làm Chủ tịch nên tôi không biết?

Hiện nay ông Chính là cán bộ công chức, công trình đã xây dựng rồi nhưng chưa xử lý gì, đang chờ cấp trên xem xét”. Với cương vị Chủ tịch, ông có nắm rõ diện tích đất nông nghiệp tại thôn Triều Khúc hiện có bao nhiêu hộ xây dựng trái phép? Ông Vỵ trả lời: “Tôi không nắm được!?”.

Được biết, năm 2015, UBND huyện Thanh Trì đã xử lý kỷ luật công chức xã Tân Triều về vi phạm trong chỉ đạo, thực hiện quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng.

Theo đó, thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Vũ Văn Chính - Công chức xã Tân Triều, vi phạm xây dựng nhà ở không giấy phép trên đất nông nghiệp, xen kẹt trong khu dân cư, ảnh hưởng tới uy tín cơ sở xã.

“Để chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và đặc biệt ông Chính lại là cán bộ của xã thì công trình vi phạm phải bị tháo dỡ, cán bộ vi phạm phải bị xử lý nghiêm.

Tránh tình trạng người dân vi phạm thì xử lý nghiêm, còn cán bộ thì lại được làm ngơ và bao che…”, một người dân bày tỏ quan điểm. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Ngoài hộ gia đình ông Vũ Văn Chính, cán bộ xã Tân Triều ra, còn có hộ gia đình ông Đào Phú Quý, vợ là bà Bùi Thị Thu Huyền hiện đang xây dựng nhà ở vi phạm hàng loạt các vấn đề, như mật độ, sai phép…

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Quyền – Phó Chủ tịch xã Tân Triều giải thích: “Những cán bộ để khu đấu giá Yên Xá xây dựng sai phép từ những năm trước đây đã bị UBND huyện xử lý kỷ luật, cho luân chuyển địa bàn…

Đây là hộ gia đình ông Quý công tác trong ngành Tài chính, quản lý thuế trong toàn địa bàn Hà Nội, đã cố tình xây dựng sai mật độ, sai số tầng chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm và đình chỉ, đồng thời báo cáo UBND huyện Thanh Trì rồi…”.

Trần Sơn

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm