Hà Nội: Cán bộ xã hành hung người dân gây thương tích

0
Không làm chủ được hành vi của mình công chức xã đã hành hung người dân gây thương tích sau khi bị dân kiện việc xây dựng sai phép của gia đình.

Không làm chủ được hành vi của mình ông Nguyễn Xuân Trường (Cán bộ, công chức xã Chu Phan - huyện Mê Linh - TP Hà Nội) đã hành hung người dân gây thương tích sau khi bị nguodân kiện về việc xây dựng sai phép của gia đình. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đại (anh rể ông Trường) hành hung cụ ông 77 tuổi, thương binh chống Mỹ hạng 4/4 gây thương tích nặng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hành hung người dân gây thương tích

Mới đây, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn cầu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Mai, trú tại xóm 3, thôn Nại Châu - xã Chu Phan - huyện Mê Linh - TP Hà Nội, tố cáo ông Nguyễn Xuân Trường (hiện đang là công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Chu Phan) có hành vi côn đồ, cố ý gây thương tích, uy hiếp đến tính mạng của người dân. 

Đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Mai gửi lên báo Phapluatplus.vn
Đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Mai gửi lên báo Phapluatplus.vn

Sự việc diễn ra được trình bày trong đơn thư như sau: "Tôi (ông Nguyễn Văn Mai - người dân xã Chu Phan) với đối tượng Trường có tranh cãi về việc Trường xây dựng nhà không phép, lấn chiếm đường thôn xóm. Bản thân tôi đang có đơn tố cáo lên UBND TP Hà Nội nhưng chưa được giải quyết. Đồng thời, giữa ông Mai và ông Trường còn xảy ra tranh cãi về việc ông Trường tự ý cho đặt ống nước thải vào đường ống nước mà thôn xóm đang thi công, trong khi không có sự đóng góp về chi phí làm đường cùng bà con thôn xóm".

"Trong lúc xảy ra tranh cãi ông Trường đã dùng dao đe dọa định tấn công ông Mai nhưng đã bị một người lạ vào ngăn cản ôm chặt ông Trường, sau đó ông Trường đã dùng gạch đánh vào đầu ông Mai gây chấn thương chảy máu vùng đầu", Đơn có nêu.

Giấy  ra viện của ông Mai được BV Đa khoa huyện Mê Linh cấp sau khi điều trị tại bệnh viện.
Giấy  ra viện của ông Mai được BV Đa khoa huyện Mê Linh cấp sau khi điều trị tại bệnh viện.

"Cùng lúc đó, bố tôi là ông Nguyễn Văn Thông ( 77 tuổi, Thương binh chống Mỹ hạng 4/4) đi ra thì cũng bị đối tượng Nguyễn Văn Đại - người dân cùng thôn đã dùng tay đấm mạnh vào mặt và mồm ông Thông đã làm ông Thông đập đầu xuống đường, chảy máu mồm, lung lay 4 chân răng và gãy hàm răng giả khiến ông Thông choáng váng và sau đó cả hai đã được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh", ông Nguyễn Văn Mai bức xúc cho hay.

Thương tích trên mặt ông Thông (Thương binh chống Mỹ hạng 4/4) sau khi bị ông Đại hành hung và đã được điều trị tại BVĐK huyện Mê Linh.
Thương tích trên mặt ông Thông (Thương binh chống Mỹ hạng 4/4) sau khi bị ông Đại hành hung và đã được điều trị tại BVĐK huyện Mê Linh.

Để làm rõ về sự việc này, PV Phapluatplus.vn cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Chu Phan, ông Hải xác nhận: "Vừa rồi đúng là có tý xô xát, hiện tại các cơ quan chức năng đang làm việc. Công an xã Chủ Phân phối hợp cùng công an huyện Mê Linh đang điều tra làm rõ sự việc đấy. Công an đang lấy lười khai từng người một".

Với tư cách là một cán bộ chuyên môn về pháp luật vậy mà lại không làm chủ được hành vi của mình khiến sự việc đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, mong rằng UBND huyện Mê Linh, UBND xã Chu Phan điều tra làm rõ và xử lý đúng với quy định của pháp luật để làm gương.

Cần xử lý nghiêm 

Vậy với tư cách là một công chức chuyên môn hoạt động về pháp luật lại vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi không làm chủ được hành vi của mình, hành hung người dân gây thương tích cần xử lý ra sao để đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật.

PV Phapluatplus.vn đã có buổi trao đổi với Luật sư Ngô Văn Nam – Văn phòng Luật sư Interla, Luật sư Nam cho biết: "Về mặt là một công dân hành hung người khác gây thương tích đã là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Nhưng với trường hợp ông Trường còn là một cán bộ, công chức xã lại hoạt động chuyên môn về Pháp luật thì hành vi càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nên cần phải áp dụng theo luật cán bộ công chức.

Việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức còn phải căn cứ vào nội quy lao động, nội quy ngành theo Điều 79 của luật cán bộ, công chức:

Luật sư Ngô Văn Nam - Văn phòng luật sư Interla, nói về việc cần xử lý nghiêm cán bộ, công chức đã hành hung người dân gây thương tích.
Luật sư Ngô Văn Nam - Văn phòng luật sư Interla, nói về việc cần xử lý nghiêm cán bộ, công chức đã hành hung người dân gây thương tích.

Các hình thức kỷ luật đối với công chức:

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách; b) Cảnh cáo; c) Hạ bậc lương; d) Giáng chức; đ) Cách chức; e) Buộc thôi việc.   

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

3. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.

4. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với công chức".

Đặc biệt, ông Trường với tư cách là một cán bộ mà lại không làm chủ được hành vi của mình để xảy ra việc xô xát như vậy nên cần xử lý nghiêm theo luật xử lý cán bộ, ngoài ra còn phải xử lý về mặt Đảng để đảm bảo tính khách quan của Pháp luật.

Vì vậy, mong rằng sau quá trình điều tra UBND huyện Mê Linh, UBND xã Chu Phan sẽ có hình thức xử lý cán bộ, công chức đúng theo quy định của Pháp luật về mặt Đảng và chính quyền để tránh gây bức xúc trong dư luận và trả lại công bằng cho người bị hại".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Nguyệt

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm