Hà Nội cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm trong phòng, chống Covid-19

0
Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thanh (Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội).

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 15/5, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

vi-pham-cua-giam-doc-hacinco-va-nhung-chi-dao-thuong-khan-hoa-toc-cua-ha-noi-1621082954661156740895

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội, đã bị cách chức. Ảnh: NLĐ

Trước đó, sáng 13/5, Bộ Y tế phát đi thông báo ông Thanh cùng vợ mắc Covid-19, là BN3634 và BN2632. Ông Thanh cùng vợ mình có tiền sử du lịch tại Đà Nẵng, trở về Hà Nội vào ngày 2-5 vừa qua.

Quyết định này được Handico triển khai ngay một ngày sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Nguyễn Văn Thanh, cho thấy sự khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trong việc xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu trên nguyên tắc đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật; khẳng định, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội nhận định vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của Thành phố và sức khoẻ cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, sau khi trở về Hà Nội vào ngày 2/5, ông Thanh có đi đến cơ quan, ăn liên hoan, về quê… và tiếp xúc với nhiều người. Từ 13h30-20h ngày 11/5, ông Thanh đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô (thị xã Sơn Tây) với một câu lạc bộ golf.

Ngày 12/5, ông Thanh xuất hiện ho, đau họng nên đã cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ từng đi du lịch tại Đà Nẵng và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Trao đổi với PV Pháp luật Việt Nam, luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hai vợ chồng Giám đốc Hacinco không khai báo y tế khi đi du lịch về, có biểu hiện dịch tễ song vẫn ăn uống đông người... cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Theo luật sư Tùng, ngay sau khi đợt dịch thứ 4 tái bùng phát với nhiều ca bệnh liên tiếp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương đều nhanh chóng ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các cán bộ, công chức hoặc khuyến cáo người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Tại Hà Nội, UBND thành phố có công điện yêu cầu mọi người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 bắt buộc phải khai báo y tế qua phần mềm hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú.

Tuy nhiên, luật sư cho biết theo báo cáo của cơ quan chức năng Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh (Giám đốc Hacinco) và vợ đã cố tình không khai báo y tế sau khi du lịch Đà Nẵng trở về.

Thậm chí, khi vợ chồng giám đốc Hacinco có biểu hiện ho, sốt, đau họng, họ còn cố ý không khai báo và tham gia liên hoan, ăn uống đông người.

Luật sư Tùng cho rằng, hậu quả của hành vi trên đang trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Theo luật sư, với những căn cứ nêu trên, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Trường hợp xác định ông Nguyễn Văn Thanh có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố bị can.

 

Duy Khương

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm