Hà Nội: Bị coi là “công hữu” vì cho Hợp tác xã mượn mặt nước thả cá

0
Cho rằng, UBND quận Bắc Từ Liêm “cố tình” bao che sai phạm của cấp dưới, ông Đỗ Anh Thắng (trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại, tố cáo gửi cơ quan báo chí và UBND TP Hà Nội.
Diện tích đất ao của cụ Nghị trước đây được cho là đã công hữu vào Hợp tác xã Văn Trì.
Diện tích đất ao của cụ Nghị trước đây được cho là đã công hữu vào Hợp tác xã Văn Trì.

Tự ý thu hồi đất?

Ông Thắng (người đại diện ủy quyền của bà Phạm Thị Cúc), cho biết: cụ Phạm Văn Nghị (chết năm 1976) và vợ là bà Bùi Thị Chi (chết năm 1984) là bố mẹ đẻ của bà Cúc có thửa đất ao số 59, tờ bản đồ số 08, diện tích khoảng 414m2 tại thôn Ngọa Long, xã Minh Khai (sổ mục kê và bản đồ địa chính năm 1960, năm 1994 thuộc thửa số 116, tờ bản đồ số 10).

Năm 1967, cụ Nghị đã cho HTX Văn Trì mượn mặt nước để thả cá và nhận một khoản tiền hỗ trợ hoa màu như các hộ có ao khác.

Năm 1989, HTX Văn Trì đã giao lại toàn bộ ao và bờ cho các họ dân quản lý, sử dụng, trong đó có gia đình cụ Nghị.

Do vợ chồng cụ Nghị đã qua đời không để lại di chúc, nên diện tích đất ao này đã được 5 người con cụ Nghị, trong đó có bà Phạm Thị Cúc (SN 1945), ông Phạm Ngọc Giao (SN 1949), bà Phạm Thị Phi (SN 1953), bà Phạm Thị Hoàn (SN 1958) và ông Phạm Tuấn Hanh (SN 1962).

Mọi người đã thống nhất giao cho ông Giao quản lý, sử dụng. Ngày 10/11/2013, Chủ tịch UBND xã Minh Khai đã chỉ đạo ủi toàn bộ vườn cây của ông Giao và thu hồi đất nhưng không có bất kì thông báo hay quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, tiến hành xây dựng sân chơi trên thửa đất này. Anh Thắng đã có làm đơn đề nghị UBND xã Minh Khai làm rõ sự việc trên.

Ngày 08/2/2014, UBND xã Minh Khai có Quyết định số 26/QĐ-CT/UBND cho rằng thửa đất ao trên của gia đình cụ Nghị đã công hữu vào HTX, nay do UBND xã quản lí.

Ngay sau đó, ông Thắng tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm) nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Đến 2015, ông Thắng buộc phải đã làm đơn tố cáo hành vi thu hồi đất trái pháp luật của UBND xã Minh Khai. Mãi đến ngày 22/6/2015, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm mới ký Kết luận số 46/KL-UBND giải quyết đơn tố cáo của ông Thắng.

Dấu hiệu bao che?

Theo ông Thắng, Kết luận số 46 của UBND quận Từ Liêm đã không khách quan, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định nguồn gốc đất của gia đình ông.

“UBND xã Minh Khai khi đó chỉ có photocopy danh sách các hộ xã viên được cho là đã công hữu ao cho HTX Văn Trì vào năm 1967. Trong khi hầu hết các gia đình có ao và có tên trong danh sách này đều đã được cấp sổ đỏ và mua đi bán lại nhiều lần, còn gia đình ông Nghị lại bị cho là đất công? Đã là đất công, vì sao hàng năm người quản lý vẫn phải nộp thuế? Ở đây đang có sự bao che nào đó của lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm…”, ông Thắng bức xúc.

Được biết, Kết luận thanh tra số 76/KL-UBND, ngày 31/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về thanh tra công tác quản lý đất đai tại phường Minh Khai, trong đó có 85 thửa đất ao của các hộ dân tại thôn Nguyên Xá và Ngọa Long thể hiện:

Đối với các hộ dân có tên trong danh sách công hữu ao vào HTX thuộc thôn Văn Trì và thôn Ngọa Long đều cho rằng chỉ cho HTX mượn ao thả cá, không phải là công hữu vì mặt nước các hộ dân vẫn thả bèo và trên bờ ao vẫn trồng cây cối hoa màu. Sau khi HTX không thả cá nữa thì các hộ tiếp tục sử dụng từ đó đến nay…

Trong quá trình sử dụng các diện tích này, các hộ đã tiến hành san lấp để trồng cây, xây dựng công trình, chuyển nhượng và chia tách thửa đất…

Bà Nguyễn Thị Bật (nguyên Kế toán trưởng HTX Văn Trì giai đoạn 1965 đến năm 1977) xác nhận“Năm 1967 HTX đã vận động các hộ xã viên có ao, hồ cho HTX thuê mặt nước để thả cá theo sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp huyện Từ Liêm để làm nghĩa vụ thực phẩm cho Nhà nước và tăng nguồn thu nhập và HTX trả tiền hoa màu cho các hộ có ao cho thuê, chứ không có chuyện HTX mua quyền sử dụng đất ao, hồ của các xã viên”. 

Đặng Vũ - Bùi Anh

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm