Pháp Luật Plus - Hà Nam: Rùng rợn với cách hành xử như xã hội đen của “Hiệp hội Gas” tự phong?

Hà Nam: Rùng rợn với cách hành xử như xã hội đen của “Hiệp hội Gas” tự phong?

0
Nhiều đại lí gas và cá nhân có “máu mặt” trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã liên kết thành lập nên “Hiệp hội gas”, dù chưa được ai chấp thuận.

“Hiệp hội” này còn tự “đẻ” ra quy định và chế tài xử lý để ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển kinh doanh…

Đưa ra “luật rừng” để xử lý doanh nghiệp ngoài "Hiệp hội"

Công ty TNHH khí hoá lỏng Hồng Vân đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam có đơn trình báo gửi các cơ quan báo chí về việc Hiệp hội Gas Hà Nam tự xưng đã dùng rất nhiều “luật” đưa ra chế tài xử lý, ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển kinh doanh.

Theo đơn trình báo, Hiệp hội Gas Hà Nam được thành lập từ ngày 11/10/2017 một số các nhân kinh doanh các hãng Gas trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự thành lập hội Gas Hà Nam hoạt động đến nay và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập hội.

PicsArt_05-30-08.24.04

Đơn của Công ty TNHH khí hoá lỏng Hồng Vân gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Qua tài liệu và tìm hiểu của phóng viên, “Hiệp hội” này tự lập hẳn một danh sách nêu rõ tên tuổi những người đứng đầu, theo đó "Hiệp hội" do ông Dương Văn Bách (đại diện hãng Gas Asia) làm Chủ tịch, ông nguyễn Minh Châu (đại diện hãng Gas Thăng Long) đồng Chủ tịch. Ông Nguyễn Toàn Thắng (đại diện hãng Gas Thăng Long) làm Phó Chủ tịch và một số cá nhân khác cùng hội Gas này.

Đồng thời “Hội Gas” này còn lập ra một ban kiểm soát gồm 4 người, lương là từ 15 - 30 triệu/người/ tháng.

“Hiệp hội Gas” này đưa ra nhất  nhiều quy định xử lý chế tài như, “tất cả các xe, nguồn xe bán hàng trong tỉnh Hà Nam đều phải dán logo và đánh số xe. Nếu không thực hiện thì mỗi lần vi phạm các thành viên nộp phạt 10 triệu đồng.

Thời gian 17h từ ngày 6/10/2018 các thành viên phải thực hiện dán logo và đánh số xe. Các xe đi bán hàng sau 19h chưa về mà không có lý do, mỗi lần phạt 10 triệu đồng. Các đơn vị bán hàng theo mức giá quy định. Nếu phát hiện đơn vị nào bán hàng dưới giá quy định mỗi lần vi phạm nộp phạt 10 triệu đồng…”

Mặt khác họ còn tiến hành tự phát tem và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh Gas phải dán tem đè lên van bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (sau đây khí dầu mỏ hóa lỏng gọi tắt là LPG) nơi dán tem của nhà sản xuất đã đăng ký thương hiệu. Hội Gas Hà Nam này đã thu phí mỗi tem là 30.000 đồng/1 tem dẫn đến làm tăng giá Gas so với thị trường. Đây là hành vi “cưỡng ép” và thu lợi bất chính của nhóm người trên?

Theo đơn trình báo, hãng Gas Asia còn có hành vi làm thay đổi hình dạng, kết cấu, trọng lượng ban đầu của chai LPG, thay chân đế, cắt quai xách, mài lô gô, thay đổi nhãn hiệu, seri và hàn gắn thêm kim loại, tráo đổi van đầu chai…

Hiệp hội gas tự phong còn phát tem và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh Gas phải dán tem đè lên vỏ bình.

Hiệp hội gas tự phong còn phát tem và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh Gas phải dán tem đè lên vỏ bình.

Tem 

Không những thế, Hội Gas Hà Nam này còn yêu cầu các bản hãng Gas và doanh nghiệp đang kinh doanh phân phối Gas trên địa bàn tỉnh Hà Nam phải đưa toàn bộ phương tiện vận chuyển, hàng hóa vào nơi tập trung là sân nhà máy Gas Asia tại khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và toàn bộ phương tiện vận tải hàng hóa bị Hội Gas Hà Nam này chi phối về cách thức hoạt động, thời gian làm việc.

Do cách thức tổ chức hoạt động của Hội Gas Hà Nam chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập hội và địa điểm trạm cấp LPG không có giấy phép theo quy định pháp luật nên một số hãng Gas và doanh nghiệp kinh doanh Gas đã không tham gia vào hội Gas Hà Nam vì mất quyền tự chủ kinh doanh, mất toàn quyền sử dụng tài sản phương tiện của doanh nghiệp.

Ở mặt khác, đối với các hãng Gas và doanh nghiệp không tham gia vào hội Gas Hà Nam thì nhóm người trên đã dùng những thủ đoạn, hình thức xử lý, gây gáp lực “Ép các bản hãng tự hủy hợp đồng với các doanh nghiệp phân phối Gas và gửi tới Sở Công thương và Cục quản lý thị trường”.

Thu giữ chai LPG (bình gas) nhưng không thuộc sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân kinh doanh LPG đầu mối, thu giữ vỏ của các bản hãng không tham gia Hội Gas Hà Nam (thu giữ chai LPG của Petro Việt Nam; Đài Hải; Anpha Petro với mức trả cho 30,000 đồng (ba mươi nghìn đồng)/ vỏ bình gas 12kg).

Thuê “xã hội đen” hành hung nhân viên hãng gas ngoài Hiệp hội

Theo phản ánh, Hội này còn thuê người theo dõi hoạt động kho Gas của Công ty TNHH khí hóa lỏng Hồng Vân, gây gổ để lấy cớ đánh nhân viên bán hàng (Trường hợp nhân viên của Công ty TNHH khí hóa lỏng Hồng Vân bị đánh và đã phải nghỉ việc).

Theo đó, vào ngày 2/4/2019, có 2 người được cho là của Hiệp hội Gas thuê đến để giám sát, theo dõi lịch trình xe chở Gas của Công ty Hồng Vân. Các đối tượng cho người đi xe máy bám sát xe ô tô chở Gas, đến những điểm vắng và có hành vi tạt ngang đầu xe, chặn xe lại để đánh và cố ý gây thương tích.

61636618_1305451172954290_3987252096335347712_n

Bản cam kết của một đối tượng được thuê đến theo dõi hoạt động kinh doanh gas của công ty Hồng Vân.

Không dừng lại ở đó, ngày 8/4/2019, rất nhiều người đối tượng bám theo xe ô tô chở Gas của Công ty Hồng Vân mang biển kiểm soát: 90C - 050.75 khi đang chở Gas vào trường mầm non tại xã Liêm Tiết, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Nhóm người này đã đuổi theo, chặn đầu xe ô tô ở ngoài cổng trường, yêu cầu lái xe xuống để hành hung. Do hoảng sợ, lái xe đã chốt cửa xe và lùi vào trong trường, các đối tượng vẫn xông vào trường, cậy cửa xe để xịt hơi cay vào trong xe.

Lái xe bị sặc nhưng cố chịu ngồi yên trong xe, lúc sau có khoảng hơn 10 đối tượng xuất hiện và có hành vi hung hãn, đập xe. Đến khi lái xe Công ty Hồng Vân gọi điện báo cho Công an thành phố Phủ Lý và lực lượng 113 cùng chủ phương tiện đến thì bọn chúng mới bỏ chạy.

Trao đổi với báo chí,ông Lê Văn Cường, Chánh Thanh tra Sở Công thương tỉnh Hà Nam cho rằng, đây không phải là Hội mà chỉ là một nhóm doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề, họp lại và chưa được chính quyền cấp phép thành lập hội, định thâu tóm thị trường Gas Hà Nam.

“Vụ việc này các phóng viên nên liên hệ làm việc với phía Cục quản lý thị trường và Công an tỉnh để phối hợp điều tra”, ông Cường nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc về vụ việc này.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.