Hà Nam: Nhiều uẩn khúc trong việc khởi tố vụ án khiến công dân vướng vào lao lý?

0
Pháp luật Plus nhận được đơn thư kêu cứu của bà Đỗ Thị Tuyến, trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, Hà Nam về việc Công an huyện Duy Tiên bắt giữ và khởi tố người không đúng luật pháp cụ thể như sau:

Có thể bạn chưa biết?

Tháng 2/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Tiên có thông báo tới gia đình bà Đỗ Thị Tuyến về việc khởi tố con trai bà là Nguyễn Đức Thọ về tội “cưỡng đoạt tài sản” của một số lái xe taxi tại khu Vực Vòng, Duy Tiên, Hà Nam.

Căn cứ  vào đơn thư kêu cứu và một số tài liệu liên quan tới vụ việc được chuyên gia pháp lý cung cấp, Phóng viên Pháp luật Plus đã về địa phương (xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên) tìm hiểu cụ thể sự việc. Được biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Tiên khởi tố anh Nguyễn Đức Thọ về tội “cưỡng đoạt tài sản” của 3 lái xe taxi mỗi người 500.000 nghìn đồng.

Biên bản lấy lời khai anh Bùi Văn Hùng được phía Văn phòng Luật sư cung cấp.
Biên bản lấy lời khai anh Bùi Văn Hùng được phía Văn phòng Luật sư cung cấp.
Hà Nam: Nhiều uẩn khúc trong việc khởi tố vụ án khiến công dân vướng vào lao lý?

Nhưng điều nghịch lý là “lẽ thông thường người bị hại” phải là người tự đi tố giác tội phạm nếu có, bị cưỡng đoạt tài sản hoặc bị ép buộc, đe dọa... Tuy nhiên, trong trường hợp này, người được “Công an cho là bị hại” kể lại với phóng viên sự việc như sau: “Khoảng 12h đêm ngày 4/2/2016 “công an giả làm người đi khách” đưa chúng tôi về đồn rồi gọi 3 người lái xe taxi vào lấy lời khai từ 1h -4h rạng sáng hôm sau”. Lời cam đoan của anh Bùi Văn Hùng là một trong 3 người được “Công an cho là bị hại” đã kể lại với Phóng viên.

Tự nguyện chứ không bị ép buộc

Cũng theo anh Bùi Văn Hùng người được “Công an cho là bị hại”  kể lại sự việc: Tôi và một số lái xe taxi có tự nguyện đưa cho người cùng địa phương tên (Quỳnh) chứ không phải là Nguyễn Đức Thọ với số tiền là 500.000 nghìn đồng, việc đưa tiền cũng là tự nguyện không có ai đe dọa, hoặc ép. Theo như lời kể của lái xe taxi thì được hiểu là số tiền họ đưa cho người tên (Quỳnh) đã có thỏa thuận làm ăn hoặc tự nguyện giao kèo với nhau.

 

Như vậy, việc làm của Công an huyện Duy Tiên có vấn đề?

Khi phải “giả làm người đi khách” để đưa 3 taxi về đồn lấy lời khai là có “ý đồ tự phát cá nhân” hay vì mục đích cá nhân nào đó đã được “tính toán trước”? Khi mà “không có ai là người bị hại, không có đơn thư tố giác tội phạm, cũng không bắt được quả tang về hành vi phạm tội”. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Duy Tiên ra quyết định Khởi tố vụ án về tội “cưỡng đoạt tài sản” đối với anh Nguyễn Đức Thọ.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự: việc xác định căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can phải dựa trên các nguồn theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, cụ thể: Tố giác của cá nhân; tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân; tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước; cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm; người phạm tội tự thú.

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Duy Tiên quyết định khởi vụ án chóng vánh, vội vàng khi mà chưa xác định rõ ai là tội phạm? Phạm tội gì? Mà chỉ căn cứ vào lời khai của 3 lái xe taxi khi mà người “được công an cho là bị hại” lại được công an huyện Duy Tiên quan tâm đặc biệt phải giả đi khách để áp tải về đồn lấy lời khai?

Một điều đáng lưu ý là thời gian lấy lời khai cũng trong giờ đặc biệt? Mà theo luật chỉ được áp dụng cho tội phạm, “khẩn cấp, nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng”. Vậy câu hỏi đặt ra, xưa nay người bị hại luôn tự đi tố giác tội phạm, nhưng trong trường hợp này không có người bị hại, nhưng “Công an đi tìm người bị hại” và cho rằng họ “3 lái xe taxi bị hại, bị cưỡng đoạt tài sản”.

Điều không bình thường nữa là Phóng viên đã gặp một trong 3 người được “Công an cho là bị hại” là anh Bùi Văn Hùng nói: "Chúng tôi không làm đơn tố cáo và cũng không tố cáo ai, nhưng rất nhiều lần công huyện Duy Tiên triệu tập tôi lên lấy lời khai, thậm chí nhiều lần quá làm ảnh hưởng tới công việc”.

Như vậy, câu hỏi đặt ra Công an huyện Duy Tiên căn cứ vào đâu để quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Đức Thọ? Hay việc làm của Công an huyện Duy Tiên cố ý “đẩy” công dân vào vòng lao lý?

Khu Vực Vòng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Khu Vực Vòng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Từ chối không cho bào chữa

Trong suốt thời gian dài gia đình nhà bà Đỗ Thị Tuyến là mẹ của anh (Nguyễn Đức Thọ) đi kêu cứu các chuyên gia pháp lý để bào chữa cho con trai mình, thì bị cơ quan Công an huyện Duy Tiên từ chối không cho bào chữa.

Sự việc không chỉ dừng lại đến đó, ngày 02/8/2016, anh Nguyễn Thái Sinh (anh trai Thọ) cũng bị Công an huyện Duy Tiên khởi tố, bắt tạm giam 03 tháng vì lý do đồng phạm với anh Thọ về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Bà Tuyến cho biết Công an huyện Duy Tiên đã ra lệnh khám nhà anh Sinh một cách vô căn cứ, không rõ mục đích. 

Hành động không đẹp của ông Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Duy Tiên, Hà Nam.
Hành động không đẹp của ông Nguyễn Văn Bốn - Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Phóng viên Pháp luật Plus đã về làm việc với Viện kiểm sát huyện Duy Tiên để nghe những chia sẻ về vụ việc để phóng viên được tiếp cận thông tin một cách chính xác, khách quan nhất.

Tuy nhiên, thật bất ngờ khi gặp ông Nguyễn Văn Bốn, Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Duy Tiên đã không hợp tác và có những lời “tung hô trịch thượng”, vặn vẹo về quy trình tác nghiệp của phóng viên. Không chỉ vậy ông Nguyễn Văn Bốn “cãi cùn” (phóng viên không có quyền hỏi, không cần phải giải thích) ngay sau đó, ông Bốn đã gọi Bảo vệ đến và đuổi phóng viên một cách mau lẹ.

Để tránh xảy ra việc khởi tố oan sai, cơ quan Tố tụng cần phải có Căn cứ khởi tố vụ án, việc tiến hành khởi tố chỉ được khởi động nếu xác định có căn cứ khởi tố.

Việc khởi tố đúng pháp luật hay không phụ thuộc vào căn cứ khởi tố. Như vậy, Công an huyện Duy Tiên dựa vào căn cứ nào để khởi tố vụ án, về tội “cưỡng đoạt tài sản” khi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Duy Tiên đưa ra chứng cứ  rất “mờ nhạt”. Điều này sẽ dẫn tới oan sai, đẩy công dân vào “tù tội”?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Hiển - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...
Cần công khai đấu giá đất công

Cần công khai đấu giá đất công

0
Công tác quản lý đất đai, đặc biệt việc giao đất không đúng đối tượng hoặc quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư dự án.

Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc

Sáng 26/5, tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực HĐTS đã tổ chức hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc.

Đỗ Hùng Dũng, Huỳnh Như giành Quả bóng Vàng Việt Nam

Đỗ Hùng Dũng và HLV Park Hang Seo đã trao giải thưởng cao quý này cho anh. Còn Huỳnh Như giành Quả bóng vàng nữ 2019

Bảo Thy khoe khéo sự giàu có bằng dự án đất ngàn tỷ tại Phan Thiết

Mới đây, Bảo Thy đã khéo léo chia sẻ hình ảnh cô thu hoạch được quả bầu trên dự án đất rộng mênh mông của gia đình cô tại Phan Thiết.

Á hậu Thanh Tú và cuộc sống sau khi sinh con

Kể từ sau khi lấy chồng đại gia hơn 16 tuổi, cuộc sống của Á hậu Thanh Tú đã thay đổi rất nhiều.

Xem thêm