Hà Nam: Người lính trẻ mất tương lai vì dòng bút phê vô cảm của chủ tịch xã

0
Ông Trần Quang Thắm cho rằng con trai ông không được xét duyệt vào biên chế ngành công an chỉ bởi những dòng phê xấu trong bản sơ yếu lý lịch.

Ông Trần Quang Thắm (ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho rằng con trai ông là anh Trần Quang Minh (SN 1996, lính nghĩa vụ hỗ trợ tư pháp - Công an huyện kim Bảng, Hà Nam) không được xét duyệt vào biên chế ngành công an chỉ bởi những dòng phê xấu trong bản sơ yếu lý lịch.

Nội dung bút phê cụ thể như sau: “Từ thời điểm hiện tại trở về trước gia đình và bản thân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương không có vi phạm gì. Tại thời điểm hiện tại ông Thắm và bà Mây là bố mẹ đẻ của anh Minh không chấp hành tốt công tác giải phóng mặt bằng”.

Nội dung phê trong sơ yếu lý lịch của anh Trần Quang Minh và Thông báo của UBND TT Ba Sao về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Trần Quang Minh.
Nội dung phê trong sơ yếu lý lịch của anh Trần Quang Minh và Thông báo của UBND TT Ba Sao về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Trần Quang Minh.

“Mất” tương lai vì một bút phê xấu

Không giấu nổi sự thất vọng, anh Minh tâm sự, trước đó lý lịch của anh đã được Trưởng công an thị trấn Ba Sao phê với nội dung: “UBND, Công an thị trấn Ba Sao xác nhận lý lịch anh Trần Quang Minh: SN 1996 khai trên là rõ ràng. Bản thân, bố, mẹ đẻ, em gái, ông, bà nội có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Ba Sao – Kim Bảng – Hà Nam”.

Nhưng khi mang lên cho ông Nguyễn Trung Văn - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Sao thì không được chấp nhận. Ông Văn nói phải về vận động gia đình rút đơn khiếu nại thì mới cho được. “Khi tôi vào thị trấn xin dấu thì người ta không cho bảo về vận động gia đình, nhưng gia đình tôi không đồng ý".

Sau đó 2, 3 ngày tôi với mẹ liên tục vào đó xin chữ ký nhưng họ đều không cho và các cán bộ thị trấn còn viết sẵn mẫu đơn để bố mẹ tôi kí vào, hứa sẽ đóng dấu và xác nhận cho tôi lý lịch "sạch" nhưng gia đình tôi không đồng ý.

“Đến ngày 14/8 tôi xin xác nhận lần cuối họ mới cho, nhưng chủ tịch thị trấn đã đọc cho Trưởng công an Thị trấn ghi thêm những dòng phê không tốt vào lý lịch sau đó mới cho dấu”, anh Minh uất ức cho hay. Ngay sau khi không được xét tuyển vào biên chế ngành công an do bị phê xấu, anh Minh đã làm đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Ba Sao nhưng không được giải quyết.

UBND thị trấn Ba Sao đã ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại với lý do: “Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, UBND TT Ba Sao khẳng định việc Chủ tịch UBND TT Ba Sao xác nhận thái độ chính trị của bố mẹ đẻ ông Trần Quang Minh tại thời điểm khai vào bản lý lịch để làm hồ sơ chuyển chuyên nghiệp vào ngành Công an nhân dân của ông Trần Quang Minh là đúng quy định, do vậy đơn khiếu nại của ông Trần Quang Minh UBND TT Ba Sao không thụ lý giải quyết”.

Được biết, trong thời gian phục vụ trong lực lượng công an từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2017, anh Minh đã luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, nhận giấy khen từ Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH ở địa phương. “Bản thân tôi thực sự đặt hy vọng nhiều vào việc được gia nhập đội ngũ công an chuyên nghiệp nhưng bây giờ mọi thứ đều đã không còn vì những dòng phê xấu của thị trấn Ba Sao”, anh Minh cho hay.

Bị phê xấu do gia đình khiếu nại về quyền lợi

Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến sự việc trên là do có sự khúc mắc trong việc đền bù đất đai để giải phóng mặt bằng làm dự án khu du lịch Tam Chúc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam). Các cán bộ trong thị trấn đã tới gia đình anh Minh vận động lấy tiền đền bù nhà và đất ở để làm khu du lịch.

“Tin lời các bộ thị trấn bố mẹ tôi lấy tiền, khi đó họ bảo thừa thiếu như nào thì làm đơn khiếu nại, sau đó bố mẹ tôi chỉ làm đơn khiếu nại chứ không kiện ai cả. Sau một thời gian yên tĩnh, đến lúc tôi đi làm lý lịch tự khai để xét tuyển biên chế đợt tháng 9 nhưng không xin được”.

Cũng theo lời anh Minh, gia đình anh không đồng ý rút đơn khiếu nại bởi có những khúc mắc chưa giải quyết trong quá trình đền bù.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cán bộ cấp xã tùy tiện bút phê vào lý lịch gây ảnh hưởng đến cuộc sống, học hành của công dân, dư luận xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải có những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này.

Bày tỏ quan điểm về sự việc này Luật sư Mai Tiến Dũng – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ vào Căn cứ theo Điều 45 của Nghị định 23/2015, Căn cứ vào Điều 4, khoản 3 Điều 5, khoản 2,3 Điều 6 của Luật khiếu nại đối chiếu với việc Chủ tịch TT Ba Sao trả lời đơn khiếu nại của gia đình anh Minh bằng một Thông báo là trái với quy định của pháp luật, vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm đối với việc giải quyết khiếu nại.

Cũng theo luật sư Dũng nếu hành vi của UBND TT Ba Sao gây thiệt hại cho người khiếu nại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

“Trong Luật khiếu nại 2011, Điều 67 về Xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người giải quyết khiếu nại đã nêu rõ: Người giải quyết khiếu nại có một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bồi hoàn theo quy định của pháp luật”

Vũ Lành

Bình luận

Du lịch Tết Tân Sửu: Nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách

Được thiết kế theo hướng chọn lọc điểm đến, đa dạng sản phẩm vừa kết hợp tham quan di tích, làng nghề, thưởng ngoạn cảnh đẹp trước thềm Tết Nguyên đán.

Mẫu trang phục mới của đội tuyển Việt Nam

Sáng 18/1, tại trụ sở VFF diễn ra lễ công bố trang phục năm 2021 của các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Xem thêm