Hà Giang: Nhóm cướp "ranh mãnh" lĩnh án

0
Các đối tượng đã đánh và uy hiếp Sính phải đưa 2 nghìn 500 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) và 1 triệu đồng tiền Việt Nam.

Ngày 24/11, Tòa án Nhân dân huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “cướp tài sản” xảy ra tại thôn Minh Lập, xã Quang Minh đối với 7 bị cáo: Ma Văn Cường, Phạm Văn Ba, Hoàng Anh Tuấn, Phàn Văn Phúc, Phùng Ngọc Giang, Ma Văn Sán (đều trú tại xã Quang Minh) và Sùng Mí Lừ (trú tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ).

toa

Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: Thanh Loan).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, ngày 23/1/2020, Sùng Mí Lừ (trú tại xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ) về nhà mẹ đẻ tại thôn Minh Lập, xã Quang Minh để ăn Tết thì gặp Giàng Mí Sính (cháu của bà Lừ-PV) trú tại xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) về chơi.

Tại đây, Sính có nhờ Lừ đưa đến cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý để đổi 1 nghìn nhân dân tệ tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam. Khi trở về thôn Minh Lập, Lừ và Sính có gặp Ma Văn Cường. Tại đây, Lừ đã nói chuyện với Cường về việc đưa Sính đi đổi tiền và có nhiều tiền.

Lúc này Cường đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của Sính. Cường đã bàn với Lừ và có rủ thêm đồng bọn là Phạm Văn Ba, Hoàng Anh Tuấn, Phàn Văn Phúc và Phùng Ngọc Giang để tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Sau khi mời Sính ăn cơm và uống rượu, Cường cùng đồng bọn đã đưa Sính đến nhà Ma Văn Sán (chú của Cường) và đe dọa để Sính đưa tiền.

Tiếp đến, các đối tượng đã đánh Sính và dùng 1 chiếc búa bổ củi để đe dọa, uy hiếp Sính. Do thấy đông người đánh và đe dọa, Sính sợ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của mình nên đã đưa toàn bộ số tiền 2 nghìn 500 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) và 1 triệu đồng tiền Việt Nam cho các bị cáo.

Sau đó các đối tượng còn bắt Sính nói việc đưa tiền là tự nguyện và dùng điện thoại để quay lại sự việc đó nhằm mục đích tạo chứng cứ cho rằng Sính tự nguyện đưa tiền chứ không phải do chúng cướp.

Sau đó chúng đưa Sính ra ngã ba Pắc Há (xã Quang Minh) để bắt xe về Mèo Vạc và chia nhau số tiền đã cướp được. Quá trình xảy ra sự việc không có ai can ngăn mà để mặc cho sự việc diễn ra. Về phần Sính sau khi không bắt được xe về, đã quay trở lại nhà cô của mình và đến công an xã Quang Minh-huyện Bắc Quang để trình báo.

Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong vụ án này, Ma Văn Cường là người khởi xướng và trực tiếp thực hiện việc cướp tài sản. Các bị cáo: Sùng Mí Lừ, Phạm Văn Ba, Hoàng Anh Tuấn, Phàn Văn Phúc, Phùng Ngọc Giang với vai trò giúp sức; Bị cáo Ma Văn Sán biết và chứng kiến toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo nhưng không tố giác tội phạm. Hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, đồng thời còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an ninh tại địa phương.

Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Ma Văn Cường 8 năm 3 tháng tù. Các bị cáo Hoàng Anh Tuấn, Phàn Văn Phúc, Phùng Ngọc Giang, Sùng Mí Lừ, Phạm Văn Ba lần lượt nhận các mức án từ 7 năm đến 8 năm tù về tội “ cướp tài sản”. Riêng bị cáo Ma Văn Sán bị xử phạt 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “không tố giác tội phạm”.

Phàn Họ - Thanh Loan

Bình luận

Hải Phòng: Bán nhà dự án “ma”?

Hải Phòng: Bán nhà dự án “ma”?

0
Một khu đất hơn 8.000m2 dùng làm nhà xưởng sản xuất giày bỗng nhiên được một nhóm đối tượng lập văn phòng giao dịch và giao bán nhà dự án công khai...

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm