Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe dọa dân để đòi tiền

0
Khiếp vía trước việc làm bất chấp pháp luật của nhóm anh chị đi đòi nợ thuê, vợ chồng anh Việt Anh phải viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Liên tục một tháng qua, gia đình anh Nhữ Việt Anh và chị Nguyễn Thị Minh Thuý (trú tại tổ 9, xã Phương Độ, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) bị một số đối tượng xăm trổ đầy mình đến đe doạ để đòi nợ thuê cho bà Nguyễn Thị Hạnh trong lúc việc nợ nần đang được Toà án giải quyết.

Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ.
Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ.

Theo phản ánh của anh Nhữ Việt Anh, năm 2013 gia đình anh có khoản nợ ngân hàng phải trả nhưng chưa thu xếp được tiền. Để tránh việc ngân hàng phát mại tài sản, vợ chồng anh Việt Anh đã vay của bà Nguyễn Thị Hạnh số tiền 775 triệu đồng để trả tiền ngân hàng.

Sau khi vay tiền của bà Hạnh để trả hết nợ cho ngân hàng, tài sản thế chấp là thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Sâm đã được ngân hàng giải chấp và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Theo chị Nguyễn Thị Minh Thuý, bà Hạnh đã yêu cầu gia đình chị giao Sổ đỏ cho bà để quản lý, khi nào cần thế chấp vay tiền ngân hàng thì bà Hạnh sẽ trả lại.

Tuy nhiên, khi cần sử dụng thửa đất của bà Sâm để thế chấp, vay tiền ngân hàng, vợ chồng chị đã yêu cầu bà Hạnh trả lại Sổ đỏ nhưng bà Hạnh đã từ chối nên vợ chồng chị không vay được tiền để trả nợ cho bà Hạnh.

Chị Thuý khẳng định, trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2015, khi bà Hạnh khởi kiện đòi nợ, vợ chồng chị cũng đã trả được một phần nợ cho bà Hạnh. Số nợ còn lại chỉ hơn 560 triệu đồng. Ngày 15/9/2017, TAND TP Hà Giang đã xét xử vụ kiện đòi nợ và xác định, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh phải trả cho bà Hạnh hơn 885 triệu đồng (cả gốc và lãi).

Sau đó, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh không kháng cáo, chấp nhận bản án. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hạnh không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm nên đã kháng cáo.

Tuy đã kháng cáo nhưng vào ngày 22/9/2017, đúng một tuần sau khi Toà cấp sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị Hạnh đã uỷ quyền đòi khoản nợ trên cho một người có tên Vũ Thế Anh (SN 1978).

Theo giấy uỷ quyền, Vũ Thế Anh được thay mặt bà Hạnh đòi khoản nợ 700 triệu đồng mà vợ chồng anh Nhữ Việt Anh có giấy vay nợ từ năm 2013. Vợ chồng anh Nhữ Việt Anh cho biết, Vũ Thế Anh là dân “xã hội” có tiếng tại TP Hà Giang.

Kể từ khi được bà Hạnh uỷ quyền đòi nợ, Vũ Thế Anh và một nhóm đàn em (trong đó có một người có biệt danh Tuấn “Phú Thọ”) liên tục đến nơi ở và nơi làm việc của vợ chồng anh Việt Anh để đòi nợ. Lúc đầu, nhóm này sử dụng lời lẽ mềm mỏng, ngọt nhạt để vận động vợ chồng anh Việt Anh trả nợ.

Nhưng sau nhiều lần như vậy, nhóm này đã bộc lộ đúng bản chất “anh chị” bằng những lời hăm dọa đầy bạo lực nhằm ép buộc vợ chồng anh Việt Anh phải trả nợ.

Trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo tỉnh Hà Giang, anh Nhữ Việt Anh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 30/10/2017, Vũ Thế Anh dẫn theo 3 đàn em đến nhà anh để đòi nợ. Tuấn “Phú Thọ” đã đe dọa “không trả tiền tao thì nhà tao đến tao ở, con mày tao đi đón hộ”.

Khoảng 21h cùng ngày, Vũ Thế Anh dẫn theo 12 đối tượng đến trước nhà anh Việt Anh tiếp tục gây áp lực để đòi nợ, với tuyên bố “Rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt, thỏa thuận nhẹ nhàng không muốn, muốn đổ máu”.

Gần 2 tháng liên tục bị “tra tấn” bởi những màn đòi nợ kiểu giang hồ, ngày 10/11/2017, chị Nguyễn Thị Minh Thuý đã phải đi vay khắp nơi được một ít tiền về trả nợ cho nhóm Vũ Thế Anh.

Nhóm này đã trả lại Sổ đỏ mang tên bà Nguyễn Thị Sâm cho gia đình anh Việt Anh để đem đi thế chấp ngân hàng, tiếp tục trả nợ “trong vòng 10 ngày” theo yêu cầu của nhóm này.

Khiếp vía trước việc làm bất chấp pháp luật của nhóm anh chị đi đòi nợ thuê, vừa qua, vợ chồng anh Việt Anh đã phải viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và đi vay tiền để trả dần cho nhóm này nhằm bảo đảm sự an toàn cho gia đình. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang sẽ giải quyết sự việc này như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Xem thêm