Pháp Luật Plus - Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đường sắt và Luật Chuyển giao công nghệ

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đường sắt và Luật Chuyển giao công nghệ

0
Các đại biểu đã góp ý cụ thể vào từng điều, khoản được cơ quan soạn thảo bổ sung, thay thế cho Luật ban hành trước đó.

Ngày 13/4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

Đến tham dự Hội nghị có đại điện các đơn vị như Hội luật gia, Cục Hải Quan TP Hà Nội, Phòng PC67 Công an TP Hà Nội, Hiệp hội Đầu tư nước ngoài, Sở Khoa học Công nghệ TP Hà Nội...

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).
Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

Tại đây, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) và Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) cần bổ sung thêm nhiều nội dung sát thực với hoạt động và tính chất vận hành của ngành đường sắt cũng như lĩnh vực chuyển giao công nghệ.

Đối với dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), Đại diện Sở Giao thông Vận tải đề nghị xem xét, nghiên cứu lại điểm a Khoản 4 Điều 70, kiến nghị sửa “Không được trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi hành lang” thành “Không được xây dựng công trình trái phép trong phạm vi hành lang”.

Đại biểu Nguyễn Văn Hồng - Cục Hải quan TP Hà Nội đề xuất trong Luật này cần có thêm 1 điều về giải quyết khiếu nại và bồi thường thiệt hại cho hành khách, hàng hóa và hành lý.

Các đại biểu khác cho rằng, Điều 21 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư quá lớn, cần phải chuyển bớt trách nhiệm cho cơ quan quản lý chuyên ngành và chính quyền địa phương.

Trong phần góp ý về Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài đề xuất nên quy định rõ trách nhiệm trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ.

Theo đó, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam thì người nhận chuyển giao là người có trách nhiệm cao nhất ngoài ra trách nhiệm của cơ quan tư vấn, cơ quan quản lý Nhà nước. Nên quy định rõ để kiểm soát công nghệ vào Việt Nam, Hội đồng thẩm định nên tận dụng cao nhất các nhà khoa học của Việt Nam. Nên mặc định trong Luật, Hội đồng thẩm định gồm những thành phần “cứng” sẽ tránh tình trạng Hội đồng thẩm định cấp tỉnh không đảm bảo điều kiện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu về hai dự thảo luật nêu trên. Những ý kiến này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook