Gỡ bỏ "nút thắt" việc phong toả tài sản dự án Metropolitan sẽ khiến lợi cả đôi đường?

0
Luật sư cho rằng để xử lý nhanh vụ Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhằm giảm bớt thiệt hại cho doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với người mua nhà tại dự án, cơ quan chức năng cần sớm giải tỏa tài sản của doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện dự án Metropolitan.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP HCM nêu quan điểm về vụ án xảy ra tại dự án Metropolitan (TP Vũng Tàu). Theo Luật sư Phượng, nhiều cá nhân trước đây là người quản lý, điều hành Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (Cty An Khang) đang bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với những hành vi của các cá nhân xảy ra trước đây (trước ngày 01/01/2018) được áp dụng theo Bộ Luật hình sự 1999.

Còn Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm quy định, tuy nhiên, không có quy định trách nhiệm đối với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Như vậy, vụ án xảy ra tại dự án Metropolitan của Cty An Khang có chủ thể bị truy tố là các cá nhân, còn Cty An Khang không phải là chủ thể bị chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Luật sư Trần Đức Phượng.
Luật sư Trần Đức Phượng.

Luật sư Phượng cho rằng, đối với tài sản của doanh nghiệp là dự án Metropolitan (quyền sử dụng đất, chi phí đầu tư, hạ tầng đầu tư dở dang,...) đang được xác định là tài sản của Cty An Khang có nguồn gốc từ vốn chủ sở hữu (vốn điều lệ và vốn kinh doanh), các khoản vay và hợp tác, khoản huy động từ khách hàng,... không phải là tài sản thuộc sở hữu riêng của các cá nhân đang bị truy tố, không phải tài sản có nguồn gốc từ tẩu tán tài sản nên việc kê biên tài sản hiện nay là chưa phù hợp, chưa phân biệt rõ về quyền sở hữu giữa tài sản của doanh nghiệp và “quyền của cổ đông”, “quyền và trách nhiệm của người điều hành, quản lý doanh nghiệp”.

Theo Luật sư Phượng, trong những vụ án xảy ra tại doanh nghiệp, nếu người quản lý điều hành bị truy tố hình sự thì doanh nghiệp sẽ cử người đại diện mới và tiếp tục hoạt động. Doanh nghiệp là pháp nhân thương mại nên chỉ chịu trách nhiệm với những tội danh theo quy định Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 nhưng vẫn phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự liên đới đối với các giao dịch của mình bằng tài sản của doanh nghiệp.

Luật sư Phượng cho rằng với vụ việc này, cần phải để tài sản của doanh nghiệp (dự án Metropolitan) tiếp tục đầu tư, kinh doanh và Cơ quan tố tụng chỉ nên kê biên, kiểm soát đối với các tài sản của các cá nhân đang bị truy tố là “quyền của cổ đông” trong Cty An Khang và các tài sản thuộc sở hữu cá nhân người đang bị truy tố, tài sản tẩu tán,... trong thời gian điều tra và chờ kết quả xét xử.

Một góc dự án Metropolitan.
Một góc dự án Metropolitan.

“Khi bản án có hiệu lực, nếu có hành vi phạm tội và phải thi hành các trách nhiệm hình sự và dân sự thì Cơ quan thi hành án phải đưa ra đấu giá số cổ phần trong Cty An Khang (hoặc nhận phần tiền còn lại nếu có sau khi doanh nghiệp bị phá sản). Cơ quan thi hành án không thể đấu giá tài sản của doanh nghiệp (dự án Metropolitan) để thi hành trách nhiệm của cá nhân là cổ đông hay người điều hành doanh nghiệp”, Luật sư Phượng cho biết.

Luật sư Phượng cũng nêu quan điểm, để xử lý nhanh vụ việc và giảm bớt thiệt hại cho doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với những người mua nhà tại dự án thì rất cần cơ quan chức năng giải tỏa tài sản của doanh nghiệp (dự án Metropolitan) để tiếp tục đưa vào đầu tư và kinh doanh.

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã có công văn số 11765/UBND-VP ngày 16/11/2018 đề nghị Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải tỏa kê biên các Giấy chứng nhận QSDĐ của Cty An Khang tại dự án Metropolitan.

Theo văn bản trên cho biết, UBND tỉnh ủng hộ việc Cty An Khang tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư, sớm triển khai lại dự án để xây dựng phát triển đô thị theo quy hoạch; đồng thời đề nghị Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải tỏa kê biên các Giấy chứng nhận QSDĐ của doanh nghiệp vì đây là điều kiện để Cty An Khang và các cơ quan có thẩm quyền của địa phương có căn cứ thực hiện các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng dự án theo quy định.

Bảo Hà - Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm