Pháp Luật Plus - Giọt nước mắt già nua của vợ liệt sĩ 10 năm đằng đẵng hầu tòa

Giọt nước mắt già nua của vợ liệt sĩ 10 năm đằng đẵng hầu tòa

0
Xuất phát từ lòng tốt cho người họ hàng ở nhờ mà hàng chục năm qua, người vợ liệt sĩ đó đã phải mấy lần đứng trước vành móng ngựa trong các phiên tòa hình sự. Rồi khi các phiên tòa hình sự không thành, những người họ hàng đang khiến bà phải chuẩn bị cho phiên tòa dân sự sắp tới...

Giọt nước mắt già nua của người vợ liệt sĩ

Ngồi đối diện tôi là người phụ nữ gần 80 tuổi — bà Lưu Thị Dong (sinh năm 1940, trú tại số 16 ngách 322/76/18 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), vợ liệt sĩ Phan Trư (nguyên Bệnh viện trưởng Quân khu 5, hy sinh năm 1971 tại Quảng Nam).

Bà Lưu Thị Dong đứng trước khu vườn bị chặt phá và đang bị cô Bưởi đóng cửa lại.
Bà Lưu Thị Dong đứng trước khu vườn bị chặt phá và đang bị cô Bưởi đóng cửa lại.

Bà Dong kể, giờ bà là bị đơn trong vụ kiện tranh chấp đất đai mà TAND TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết mà nguyên đơn là một người họ hàng của bà — cô Nguyễn Thị Bưởi. Bà Dong kể, mẹ chồng bà là cụ Lưu Thị Chúc mua cái ao, gò tại cổng Tràng do bố chồng của cụ Lưu Thị Chúc là Phan Văn Trường bán lại năm 1946.

Việc mua bán này có giấy tờ mua bán và được chính quyền sở tại chứng thực, thửa đất này thuộc tờ bản đồ 14 thuộc thửa 19 diện tích khoảng 200m2, nay thuộc cụm dân cư Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Khoảng năm 1992 — 1993, bà Lưu Thị Ty — em dâu họ của bà Dong, đến xin cụ Lưu Thị Chúc cho con gái bà Ty là cô Nguyễn Thị Bưởi dựng lều ở tạm trên phần đất trên, khi nào gia đình cần sẽ trả lại. Là họ hàng với nhau, cụ Chúc thương tình cho ở nhờ mà không lập giấy tờ ghi chép gì cả.

“Trong thời gian cô Bưởi ở nhờ đất, cụ Chúc tình cờ phát hiện cô Bưởi đã lén cắt 100m2 đất trên thửa đất nói trên bán cho cô Nhiều và anh Ba cùng làng (khi đó anh Ba làm việc ở UBND xã Mỹ Đình). Vì cụ Chúc phát hiện, nên việc mua bán chỗ đất nói trên không thành” — bà Dong kể.

Ngay sau đó, cụ Chúc đòi lại đất không cho cô Bưởi ở nhờ nữa. Năm 2002, cô Bưởi quay lại đòi đất trước đó cụ Chúc cho ở nhờ, cho rằng đó là đất của bà Ty. Cô Bưởi không đưa ra được giấy tờ về nguồn gốc đất, nhưng cô lại đưa ra được hóa đơn nộp thuế đất.

Hóa ra, trước đó cho tới tận năm 2001, gia đình cụ Chúc vẫn nộp thuế sử dụng đất, nhưng đến năm 2001, chính quyền địa phương nói cụ là gia đình liệt sĩ không phải nộp tiền sử dụng đất nữa.

“Mẹ chồng tôi không nộp thuế sử dụng đất, nhưng cụ không biết, người cụ cho ở nhờ là cô Nguyễn Thị Bưởi lại đứng ra đóng thuế với những hóa đơn ghi tên “Nguyễn Thị Bưởi + Dong.

Và không hiểu sao chính quyền xã khi đó, do anh Lưu Quang Tuấn là Chủ tịch UBND, lại đưa tên bà Lưu Thị Ty vào sổ mục kê? Người ta bảo có niêm yết tại xã, nhưng mẹ con chúng tôi cả năm có việc gì lên xã đâu mà biết?” — bà Dong cho hay.

Hai bên tranh chấp, sau một thời gian nấn ná, cô Bưởi chuyển đi nơi khác, bỏ lại căn nhà dột nát, nước ao ngập ngang lưng.

Vừa qua “kỳ án” hình sự bất thành lại đến vụ án dân sự

Báo chí Trung ương và Hà Nội thời gian những năm 2006 — 2009 hẳn chưa quên kỳ án bà già 70 tuổi đập đổ nhà hàng xóm — một vụ án được xét xử ở Tòa cấp huyện nhưng thu hút sự chú ý của công luận.

Hình ảnh bà Lưu Thị Dong gần 70 tuổi mấy lần phải ra đứng trước vành móng ngựa trong các phiên tòa được mở đi mở lại vì cho rằng bà có hành vi “hủy hoại tài sản”. Cụ thể, bà bị cáo buộc một mình cầm xà beng phá sập nhà cô Nguyễn Thị Bưởi.

Vụ án này sau đó đã bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung 5 lần do có những tình tiết mập mờ. Việc một vụ án lỏng lẻo, non chứng cứ, thiếu lý lẽ, 5 lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ra lại kết luận điều tra, ra lại cáo trạng, xét xử lại để khép tội một người vợ liệt sĩ lúc bấy giờ đã gây bất bình cho nhiều người. Năm 2009, vụ án này đã bị đình chỉ.

Sau khi bà Ty chết, có được di chúc của bà Ty cho kế thừa phần đất đang tranh chấp nói trên, cô Bưởi đã kiện bà Lưu Thị Dong ra TAND huyện Từ Liêm để đòi đất. Do vụ án có yếu tố nước ngoài (con bà Dong sinh sống, làm việc ở nước ngoài) nên vụ án được chuyển lên TAND Hà Nội.

“Tháng 6/2017, khi TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án thì có 4, 5 thanh niên đến nhà tôi nói rằng phải chia cho cô Bưởi một nửa số đất đó nếu không hậu quả khó lường” — bà Dong kể với phóng viên PLVN — “Lúc đó tôi bảo đất này là đất nhà tôi, làm sao cô Bưởi lại đòi chia được.

Đến ngày 19/6/2017, khoảng 20 thanh niên mặt mũi bặm trợn đã vào miếng đất nhà tôi tại cổng Tràng phá cửa, phá khóa, chặt cây và san bằng khu vườn. Sau đó cô Bưởi đã thay khóa mới và chiếm đoạt luôn. Sự việc này tôi đã trình báo Công an phường Mỹ Đình 1 và Công an quận Nam Từ Liêm”.

Thế là giờ đây, gần chục năm sau vụ án hình sự bất thành, bà Dong — vợ liệt sĩ đã gần 80 tuổi — lại đang đối mặt với vụ kiện dân sự mà nguyên đơn chính là người họ hàng mà bà cho ở nhờ đất năm xưa.

“Vì lòng thảo tôi mới cho người ta ở nhờ, nhưng vì có sự tiếp tay của một số người hữu trách mà vô tình ở xã, ở cơ quan tiến hành tố tụng, tôi mới hết lần này đến lần nọ đáo tụng đình như vậy. Tôi mong cơ quan chức năng có phán xử công minh tại tòa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của một công dân có cống hiến cho đất nước như tôi” — bà Dong bày tỏ.

Bách Nguyễn

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.