Pháp Luật Plus - Giết người vì tưởng bắt cóc trẻ em là hành vi giết người có chủ ý?

Giết người vì tưởng bắt cóc trẻ em là hành vi giết người có chủ ý?

0
Cần xem xét động cơ của Nguyễn Ngọc Hải Điền khi ra tay sát hại anh Bảo, nếu nguyên nhân do Điền uống rượu, đây sẽ là tình tiết tăng nặng.

Thiếu hiểu biết hay hành vi ứng xử côn đồ?

Vụ án đâm chết người vì bị nghi bắt cóc trẻ em khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ bởi tính chất hung hãn, côn đồ của hung thủ.

Trả lời PV Phapluatplus.vn về hành vi giết người của Nguyễn Ngọc Hải Điền, Thạc sỹ luật học Nguyễn Mạng Thuật phân tích: "Cho dù lập luận thế nào thì hành vi đâm chết nạn nhân của Điền là hành vi dã man, có tính chất côn đồ, coi thường mạng sống của người khác.

Bởi lẽ, sự việc xảy ra gần đồn cảnh sát, trước mắt rất nhiều người, tại sao Điền không  hô to để mọi người cùng hợp lực, khống chế đối tượng? Hành vi đâm người của Điền tôi cho rằng, đó là bản tính côn đồ và đây cũng là tình tiết tăng nặng đối với Điền.

Chính vì vậy, để có quy kết, buộc tội cho Nguyễn Ngọc Hải Điền được khách quan, đúng người đúng tội, cơ quan chức năng cần xem xét, phân tích, điều tra thận trọng ngay từ khi điều tra ban đầu. Trước tiên phải điều tra về nhân thân của Điền, cũng như hành vi khi Điền gây tội ác. Làm rõ người làm chứng, những người có liên quan.

Việc Điền đưa ra tình huống do uống rượu nên thiếu kiểm soát, dẫn đến hành vi giết người; điều này trong luật pháp không chấp nhận, không nương nhẹ, không được coi là tình tiết giảm nhẹ. 

Nếu như cơ quan điều tra làm rõ được việc, người dân giải thích cho Điền biết anh Bảo là cha cháu bé thì Điền phạm tội giết người có chủ ý. Như vậy, Điền có 2 tình tiết tăng nặng, dùng rượu bia trước khi gây án, có tính chất côn đồ giết người có chủ ý, thực hiện đến cùng nhằm tước đi mạng sống của nạn nhân. 

Ở lứa tuổi như Điền có đủ suy nghĩ việc gì nên hay không nên. cách hành xử cũng như ứng biến tình huống xung quanh. Mặt khác, anh Bảo đâu có phản ứng hay chống lại Điền, vậy cớ sao Điền lại phải ra tay tàn độc đến như vậy?.

Thạc sĩ Nguuyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
Thạc sĩ Nguuyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Với những gì tôi phân tích như trên, cá nhân tôi nhận định Điền đã phạm vào tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự; phạm tội có tính chất côn đồ.

Lời xin lỗi không thể làm nạn nhân sống lại

Nhiều ý kiến cho rằng, việc gia đình Điền có xin lỗi, làm gì thì không thể làm anh Bảo sống lại được, vấn đề là trách nhiệm của cha mẹ, nhà trường, xã hội trong việc giáo dục con em như thế nào? Có ý kiến cho rằng, trên thực tế nhiều vụ án thương tâm, man rợ xảy ra đều xuất phát từ việc thiếu giáo dục từ phía gia đình.

Hoặc cũng có trường hợp cha mẹ bất lực trong việc giáo dục con thì cần phải liên hệ giữa gia đình và nhà trường.

Trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Quỳnh Giao về hành vi, bản tính côn đồ của đối tượng trên, BS Quỳnh Giao cho rằng, tính cách hay bản tính côn đồ của một người nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hoàn cảnh sống, môi trường sống, sự tác động của phim ảnh, intrenet...

Đặc biệt hơn cả là do thiếu giáo dục, thiếu gần gũi giữa cha, mẹ đối với con cái. " Nếu bạn không nói, không dạy con bạn từ nhỏ, khi chúng lớn lên nếu bạn nói chúng có thể đâm bạn", Thạc sĩ bác sĩ Ngô Quỳnh Giao nhận định.

Hiện trường vụ án mạng.
Hiện trường vụ án mạng.

Theo đó, khoảng 17h10 ngày 21/2, anh L.H.B. (28 tuổi, tạm trú tại ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ) đi chơi cùng con trai mình tại công viên thị trấn Hậu Nghĩa.

Khi anh B. gọi con về nhà, một phụ nữ bán vé số dạo đi ngang qua kêu lên "bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em". Nghe tri hô, Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, ngụ khu B, thị trấn Hậu Nghĩa) đứng gần đó chạy tới rồi nhảy vào đánh đập anh B..

Dù đã giải thích đây là hai cha con, chứ không phải bắt cóc, nhưng cuối cùng anh B. vẫn bị đâm chết. Hiện Công an tỉnh Long An đang tạm giữ đối tượng liên quan đến vụ việc để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Điền khai nhận do trong người có hơi men nên không làm chủ được bản thân. Sau khi nghe tiếng hô hoán "bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em" của người phụ nữ nên anh ta chạy ra can thiệp và đâm chết anh Lê Hoài Bảo (28 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang).

Ly Ly

Bình luận

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế