Giây phút đoàn tụ thiêng liêng của liệt sĩ sau 33 năm được nhang khói trên bàn thờ

0
Sau 33 năm được cho là đã hy sinh ở chiến trường campuchia, ông Trương văn chóng bất ngờ về nhà, đập cửa gọi mẹ vào lúc rạng sáng.

Hai ngày qua, nhiều người ở xã Định Môn, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), đến nhà cụ Huỳnh Thị Nía (87 tuổi, ở ấp Định Hòa B) để chúc mừng gia đình vì ông Trương Văn Chóng (con bà Nía) trở về sau 25 năm được công nhận liệt sĩ.

Ông Chóng và mẹ.
Ông Chóng và mẹ.

Cứ ngỡ là hồn ma

Hơn 1h sáng 20/2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất), gia đình bà Nía đang chìm trong giấc ngủ thì mọi người giật mình bởi tiếng đập cửa rất mạnh từ bên ngoài. Giọng người đàn ông khoảng 60 tuổi gọi lớn: "Tư Cao, Tư Cao ơi anh có nhà hôn?".

Con trai thứ tám của bà Nía mở cửa bước ra sân thì thấy người đàn ông lạ mặt dắt theo chiếc xe đạp. Bị phá giấc ngủ, con trai chủ nhà chỉ vào mặt người đối diện rồi lớn tiếng đuổi đi. "Nằm trong nhà tôi nghe thằng Tám nói “ông ở đâu nhậu xỉn ghé nhà tôi quậy phá, la lối om sòm”.

Nghe tiếng trả lời “tui em Tư Cao” mà Tư Cao thì có thằng Tám là em rồi còn gì. Phải chi nó nói tên thiệt hay con ông Năm Tấn thì mình biết", cụ bà gần 90 tuổi kể.

Nghe tiếng cãi vã càng lúc càng dữ dội và nguy cơ hai người đánh nhau, bà Nía bước ra giải hòa thì ông Chóng vứt xe đạp chạy đến ôm bà cụ. Nghe người lạ mặt nói "má, con Chóng đây má" khiến bà Nía chết lặng.

"Lúc đó tôi run lên vì mấy ngày trước cúng cơm ông bà dịp Tết, tôi còn vái nó về ăn. Hổng lẽ nó linh thiêng đến vậy, về nhà lúc nửa đêm. Tôi khóc rồi nói “mầy hả Chóng, tao đi cầu hồn mầy mấy lần, người ta nói mầy chết do bắn nhau, thi thể mối ăn hết”.

Không ngờ con tôi trở về như một giấc mơ", bà Nía chia sẻ. Để kiểm chứng chuyện "thằng Chóng trở về" vì người gọi mình là "má" không giống hình trên bàn thờ, người mẹ gọi điện cho các con ở gần chạy đến.

Vừa thấy ông Chóng, bà Trương Thị Lượng (64 tuổi, con thứ ba của bà Nía) liền nhận ra đứa em mất tích trên 30 năm. "Vừa thấy nó là tôi hét lên “thằng Chóng đây mà”. Lúc đó chị em tôi ôm nhau khóc vì vui sướng. Đêm đó cho đến sáng cả nhà không ai ngủ", bà Lượng nói.

Do bị mất trí nhớ

Ông Chóng là con trai thứ 6 của bà Nía, đi bộ đội năm 1983, gia đình hay tin người này hy sinh năm 1985, tại chiến trường Campuchia. Người mẹ sau đó lập bàn thờ con trai và năm 1993, gia đình nhận được Bằng Tổ quốc ghi công, công nhận ông Chóng là liệt sĩ.

Đêm nào bà Nía cũng thắp hương cho con, cầu mong linh hồn ông Chóng được siêu thoát. Theo ông Chóng, trong một trận đánh vào năm 1985, ông với đồng đội bị đối phương vây ráp trong một cánh rừng ở Campuchia.

Trước hỏa lực quá mạnh của địch, mọi người chống trả một lúc rồi tìm đường thoát thân. "Tôi cố chạy sâu vào rừng rồi bị lạc, không tìm được lối ra. Sau nhiều ngày đói khát, tôi được người dân địa phương phát hiện, đem về nhà cưu mang", liệt sĩ trở về kể.

Ông Chóng sau đó ở lại Campuchia, lấy vợ bản xứ và có hai người con. Trước khi nhập ngũ, ở quê nhà ông Chóng đã có vợ và một con trai mới biết đi. Gần mười năm trước, ông Chóng về Việt Nam, có thêm vợ và sống ở Tây Ninh.

Gần đây, bệnh tai biến thuyên giảm và trí nhớ ổn định hơn nên ông nhờ bạn bè dò tìm về quê hương Cần Thơ. Chiều mùng 4 Tết Mậu Tuất, ông Chóng quảy túi quần áo rồi dắt xe đạp ra đường đón xe đò từ Tân Châu (Tây Ninh).

Đến bến xe Cần Thơ, ông đón xe đò đi tiếp đến Ô Môn rồi hỏi đường về Vàm Nhon. Được sự giúp đỡ của những người chạy xe ôm, ông Chóng đạp xe từ Ô Môn về đến xã Định Môn thì đã quá nửa đêm.

"Tôi không nhớ nhiều về những chuyện đã xảy ra và thời gian thất lạc ở Campuchia. Do không nhớ nhiều về gia đình và quê hương của mình, thêm vào đó là căn bệnh tai biến, tiền bạc khó khăn nên thời gian tìm đường về quê đã quá dài", ông Chóng chia sẻ.

Sẽ thu hồi các quyết định công nhận liệt sĩ

Thời gian qua, nhiều người từng được công nhận liệt sĩ bất ngờ trở về sau hàng chục năm. Đối với các trường hợp này, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội xác minh, làm rõ.

Sau khi xác nhận là đúng, sẽ đề nghị tạm ngưng các chế độ liệt sĩ. Sở LĐTB&XH sau đó sẽ có những thủ tục gửi Cục Người có công của Bộ để từng bước hủy, thu hồi các quyết định công nhận liệt sĩ và chế độ, sau đó có thể được xem xét để hưởng các chế độ theo diện người có công với cách mạng.

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 04/2012/UBTVQH13 quy định:

“Người có công với cách mạng gồm: a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; c) Liệt sĩ; d) Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; h) Bệnh binh; i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; m) Người có công giúp đỡ cách mạng.”

Nam Phương

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm