Pháp Luật Plus - Gian nan hành trình của người mẹ trẻ quyết giành quyền nuôi con

Gian nan hành trình của người mẹ trẻ quyết giành quyền nuôi con

0
Chị Phạm Tuyết Nhung (SN 1988) hiện đang sống tại xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang rất bế tắc trước nguy cơ mất quyền nuôi đứa con mà chị dứt ruột đẻ ra.

Cuộc hôn nhân thăng trầm của người mẹ trẻ

Theo tâm thư mà chị Phạm Tuyết Nhung gửi về Phapluatplus.vn thì chị Nhung kết hôn cùng anh Đỗ Tiến Toản (SN 1984) vào cuối năm 2012, nhưng chị đã sinh bé trai đầu lòng từ đầu năm 2012.

Lý do là vì anh Toản - chồng chị Nhung (khi còn là người yêu) khi biết chị Nhung có thai thì đã chối bỏ, thậm chí nhiều lần còn ép chị Nhung phá thai và nếu chị Nhung cố tình sinh đứa bé ra thì chị Nhung phải mang đứa bé đi cho người khác nuôi nhưng chị Nhung kiên quyết không đồng ý và giữ lại cái thai và sinh ra bé vào đầu năm 2012.

Chị Nhung tha thiết mong được quyền nuôi đứa con mình dứt ruột đẻ ra và tự tay chăm bẵm suốt 4 năm nay.
Chị Nhung tha thiết mong được quyền nuôi đứa con mình dứt ruột đẻ ra và tự tay chăm bẵm suốt 4 năm nay.

Khi con trai chị Nhung được khoảng 5 tháng tuổi thì gia đình bên nhà chồng chị Nhung biết tin con trai họ (tức chồng chị Nhung) có con bên ngoài nhưng chối bỏ không nhận thì gia đình nhà chồng (bao gồm các anh em ruột của bố chồng và bố chồng) đã đến nhà chị Nhung để nhận cháu, lúc này chồng chị Nhung mới chịu thừa nhận đứa trẻ là con trai của mình. 

Sau đó, khi con trai chị Nhung được khoảng 9 tháng tuổi thì gia đình nhà chồng đã lên quê của chị Nhung để xin hỏi cưới và xin đón cháu trai về nhà. Vì nghĩ con mình cần bố và mình cũng cần có một nguời chồng để nuôi dạy con cái nên chị Nhung đã đồng ý.

Sau khi kết hôn chị Nhung sống cùng với gia đình nhà chồng (chỉ có bố chồng và chồng, vì mẹ chồng chị Nhung đã li thân với bố chồng 10 năm nay nên bà không còn sống ở nhà này).

Khoảng 1 năm sau thì chị Nhung và con trai chuyển lên ở cùng chồng ở gần cơ quan nơi chồng làm việc. Lúc này, vợ chồng chị đã quyết định đón mẹ chồng về ở cùng vì nghĩ bà đã lớn tuổi nên cũng tiện chăm sóc, phần thì bà cũng sẽ giúp vợ chồng chị Nhung trông cháu khi hai vợ chồng đi làm.

Tuy nhiên, suốt thời gian sống cùng giữa chị Nhung với chồng và mẹ chồng đã xảy ra nhiều mâu thuẫn. Về mẹ chồng chị Nhung ban đầu cũng đã phản đối chuyện vợ chồng chị đến với nhau nên khi về ở cùng nhà bà vẫn không thay đổi thái độ với con dâu. Trong thời gian chị Nhung mang thai bà còn tìm đến tận nơi chị Nhung ở để sỉ nhục và chửi mắng chị chứ không hề có hành động nào quan tâm đến đứa cháu mà chị Nhung đang mang trong mình.

Mâu thuẫn giữa chị Nhung với chồng và mẹ chồng ngày càng lớn đến mức nhiều lần chồng và mẹ chồng chị đã đuổi chị ra khỏi nhà trọ. Vì không thể chịu đựng được nữa nên chị Nhung đã phải bế con trai ra ngoài thuê phòng trọ khác.

Sau khi chị Nhung bế con trai rời đi, chị Nhung đã một mình nuôi con mà không hề có sự hỗ trợ thì phía chồng. Cũng nói thêm, khoảng thời gian chị Nhung mang thai cũng không hề được chồng hỗ trợ bất cứ thứ gì. Vì không muốn chia rẽ tình cảm bố con nên thỉnh thoảng chị Nhung vẫn đồng ý cho chồng đến đón con đi chơi khoảng 1,2 ngày rồi lại đưa về. 

Gian nan hành trình của người mẹ trẻ quyết giành quyền nuôi con

 

Tâm thư chị Nhung gửi đến Phapluatplus.vn.
Tâm thư chị Nhung gửi đến Phapluatplus.vn.

 Mong được giành quyền nuôi con chính đáng

Tháng 8/2016, chồng chị Nhung đã viết đơn xin ly hôn gửi lên Tòa án Nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (tính đến thời điểm này vợ chồng chị Nhung đã ly thân được hơn 2 năm). Vợ chồng chị không có ràng buộc gì về tài sản tuy nhiên lúc này chồng chị Nhung lại giành quyền nuôi con.

Sau hai lần hòa giải và một lần xét xử thì Tòa án Nhân dân huyện Yên Phong tuyên bố chồng chị Nhung là người giành được quyền nuôi con. Nhưng chị Nhung không chấp nhập kết quả trên của tòa nên đã kháng cáo. Bởi từ khi chị Nhung mang thai chồng và mẹ chồng chị đã chối bỏ không nhận con cháu mình.Thậm chí, khi sinh ra rồi vẫn bắt chị phải đem cho người khác nuôi.

Trong hơn hai năm ly thân, chồng chị không hỗ trợ cũng như chu cấp gì cho con trai chị. Thỉnh thoảng chỉ đưa 500 nghìn đồng nói là tiền đóng học cho con trai. Nhưng còn số tiền ăn học, thuốc men, chăm sóc con đều là do chị Nhung tự lo.

Cũng theo chị Nhung, chồng chị hiện có thu nhập là 8,7 triệu đồng/tháng, còn chị có thu nhập 7 triệu đồng/tháng, không chênh lệch nhau quá nhiều. Anh Toản chồng chị là bộ đội nên ít có thời gian ở nhà vì phải trực ở cơ quan, mẹ chồng cũng đã lớn tuổi nên chị Nhung không yên tâm khi giao bé cho bà chăm sóc. Trong khi đó chị Nhung làm việc theo thời gian hành chính nên có nhiều thời gian để chăm sóc cũng như dạy dỗ con cái. Chị Nhung cũng đã hỏi ý kiến của bố chồng thì ông đồng ý là con ở với mẹ sẽ tốt hơn.

Hiện tại chị đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Thành phố Bắc Ninh và đang chờ giải quyết. Chị từng có ý định thuê luật sư tuy nhiên phí để thuê luật sư lên đến 20 triệu đồng, đây là số tiền lớn với chị lúc này nên chị Nhung không có tiền để mời luật sư biện hộ cho mình.

“Không thể vì không có tiền, không có địa vị mà tôi lại mất đi quyền nuôi dạy đứa con dứt ruột đẻ ra. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ có ý định bỏ rơi con mình và để con cho người khác nuôi tôi không yên tâm. Kính mong Tòa án Nhân dân Thành phố Bắc Ninh xem xét trường hợp của tôi” - chị Nhung bộc bạch.

Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên xem xét thật thấu đáo trường hợp của chị Nhung để chị Nhung có thể giành được quyền nuôi con hợp pháp.

Hoài Thu

Loading...

Bình luận

Loading...

3 cách hành xử của phụ nữ khiến đàn ông yêu chiều cả đời

Đừng nghĩ thương chồng, yêu chồng là chị em có tất cả, điều quan trọng nhất là phải thương cả bố mẹ chồng và cô em chồng kìa.

HLV Park muốn gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo muốn tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam trong khoảng thời gian còn lại của sự nghiệp huấn luyện.

Giữa ồn ào chồng bị tố quỵt nợ gần 30 triệu USD, Triệu Vy phản ứng ra sao?

Phản ứng của nữ diễn viên khiến cư dân mạng bất ngờ và làm rộ lên tin đồn cả hai ly hôn.

Kỳ thú những loài động vật mới được phát hiện năm 2019

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California ở Mỹ tìm kiếm khắp 5 châu lục và 4 đại dương, phát hiện 71 loài động thực vật mới.

Link liên kết