Giám đốc doanh nghiệp móc nối với kế toán bán khống hóa đơn hơn 6 tỷ đồng

0
Dương Văn Tuấn chỉ đạo kế toán bán khống hóa đơn giá trị gia tăng cho đối tác với tổng số tiền ghi trên hóa đơn khống là gần 6,6 tỷ đồng.

Quá trình kinh doanh gặp khó khăn và dư thừa hóa đơn, Dương Văn Tuấn chỉ đạo kế toán bán khống hóa đơn giá trị gia tăng cho đối tác với tổng số tiền ghi trên hóa đơn khống là gần 6,6 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Dương Văn Tuấn (SN 1964, trú tại xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) - Giám đốc và Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1984, ở phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) - Kế toán Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vico (Công ty Vico) về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2013, Dương Văn Tuấn và Vũ Việt Hà - Giám đốc Công ty Đồng Việt Phú (trụ sở tại Biên Hòa, Đồng Nai) ký hợp đồng nguyên tắc về việc Công ty Vico cung cấp hạt Vical phụ gia để sản xuất vải không dệt cho Công ty Đồng Việt Phú và chi nhánh doanh nghiệp này tại Bắc Ninh.

111

Dương Văn Tuấn đã bị cơ quan chức năng truy tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” (ảnh minh họa).

Quá trình kinh doanh, Vũ Việt Hà chỉ đạo Nguyễn Thị Hoàn (Kế toán Công ty Đồng Việt Phú) liên hệ mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống của Công ty Vico để kê khai tăng thuế VAT hàng hóa đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.

Cũng vào thời điểm này, Công ty Vico mới vận hành dây chuyền sản xuất hạt Vical, chất lượng sản phẩm không đồng đều, sai hỏng nhiều phải tiêu hủy và thừa hóa đơn GTGT đầu ra nên Tuấn đồng ý bán hóa đơn khống cho Công ty Đồng Việt Phú.

Mỗi lần Hoàn liên hệ đặt mua hóa đơn GTGT khống, Tuấn chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Hương gọi cho đối tác để thống nhất số tiền và loại mặt hàng cần ghi trong hóa đơn. Vũ Việt Hà chỉ đạo nhân viên kế toán chuyển tiền cho Công ty Vico.

Khi nhận được tiền của Công ty Đồng Việt Phú, Tuấn rút ra, rồi giữ lại 10% số tiền ghi trên hóa đơn (tương ứng với số tiền thuế VAT phải nộp). Tuấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền gửi chuyển phát nhanh hóa đơn GTGT khống cho Công ty Đồng Việt Phú, đồng thời chuyển trả số tiền giao dịch giả tạo (sau khi đã giữ lại 10% VAT) qua tài khoản cá nhân của nhân viên doanh nghiệp đối tác.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9/2013 đến tháng 10/2014, Tuấn đã bán 23 hóa đơn GTGT khống cho Công ty Đồng Việt Phú với tổng số tiền ghi trên hóa đơn khống gần 6,6 tỷ đồng. Trong đó, thuế VAT là gần 600 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, Tuấn chỉ đạo kế toán của doanh nghiệp viết 20 hóa đơn GTGT khống cho đối tác với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng; Hương biết rõ các hóa đơn đó đều là khống, không có hàng hóa. Ngoài ra, Tuấn còn chỉ đạo một nhân viên khác viết 3 hóa đơn GTGT khống cho Công ty Đồng Việt Phú với số tiền 840 triệu đồng.

Số hóa đơn khống mua của Tuấn và đồng phạm, Vũ Việt Hà đã sử dụng 14 hóa đơn để báo cáo quyết toán thuế cho Công ty Đồng Việt Phú tại tỉnh Đồng Nai và gửi 9 hóa đơn còn lại ra chi nhánh tại Bắc Ninh. Những người có trách nhiệm tại chi nhánh Bắc Ninh của Công ty Đồng Việt Phú cũng đã sử dụng cả 9 hóa đơn khống đó để quyết toán thuế tại địa phương này.

Trước khi vụ án này bị cơ quan tố tụng Hà Nội điều tra, xử lý, Vũ Việt Hà, Nguyễn Thị Hoàn và một số đối tượng liên quan đã bị Tòa án tỉnh Đồng Nai xử lý trong một vụ án khác về tội danh “Trốn thuế”. Do đó, cơ quan tố tụng không đề cập xử lý Hà, Hoàn ở vụ án mua bán trái phép hóa đơn này.

(Tiêu đề do phapluatplus.vn đặt lại).

Tiến Nguyên  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

0
Hà Lan đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách MH-17.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế