Giám đốc Công ty Kim Anh lại bị đột quỵ trong phiên tòa xét xử lần 2

0
Sau gần 2 năm kể từ ngày thụ lý, mới đây, TAND TP Hà Nội mới đưa ra xét xử vụ án tranh chấp công ty và người quản lý Công ty TNHH Kim Anh. Tuy nhiên, bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty Kim Anh liên tục đưa ra lý do sức khoẻ để xin hoãn phiên toà.

Liên quan đến tranh chấp kéo dài tại Dự án Phố Wall (89-99 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do  Công ty Kim Anh (số 132 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) là chủ đầu tư, trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã có một số bài viết phản ánh sự việc.

Theo đó, tại bản án phúc thẩm 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên buộc ông Thế phải lập chi nhánh công ty để thực hiện dự án Phố Wall theo Nghị quyết của HĐTV ngày 11/01/2013 và chỉ được phép bán nhà khi có sự thông qua của HĐTV.

Biên bản họp HĐTV ngày 11/01/2013 của Công ty Kim Anh.

Biên bản họp HĐTV ngày 11/01/2013 của Công ty Kim Anh.

Theo phản ánh, mặc dù bản án đã có hiệu lực, cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản yêu cầu thi hành án nhưng ông Thế vẫn chưa thực hiện và tiếp tục tự ý bán 14 căn biệt thự là tài sản của Công ty Kim Anh không thông qua HĐTV, có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, Công ty Kim Anh do ông Đoàn Minh Quân (thành viên chiếm 50% vốn điều lệ) đại diện đã làm đơn khởi kiện ông Thế.

Trong đơn, ông Quân yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Thế, phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra do vi phạm nghĩa vụ của người quản lý công ty với số tiền hơn 351 tỷ đồng.

Ngày 29/10/2019, TAND TP Hà Nội có thông báo thụ lý vụ án số 34/2019/TLST-KDTM về tranh chấp giữa công ty, thành viên với người quản lý Công ty TNHH.

Tiếp đến, ngày 11/12/2019, TAND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 496/2019/ADBPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Phố Wall cho đến khi có nghị quyết hợp pháp của HĐTV cho phép.

Đến ngày 5/6/2020, TAND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Thông báo số 300/TB-TA về việc thụ lý đối với yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Đoàn Minh Quân.

Theo đó, ông Quân đề nghị Tòa án tuyên hủy bỏ 14 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do ông Thế đã tự ý bán tài sản của công ty tại dự án Phố Wall không thông qua HĐTV, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trái quy định tại Điều 67 Luật Doanh nghiệp.

A2

Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Lương Thế.

Trong khi đó, mặc dù thu được số tiền rất lớn từ bán trái phép 14 căn biệt thự nhưng ông Thế cũng không trả các khoản nợ với ngân hàng, nợ tiền thuế sử dụng đất với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Theo phản ánh của nguyên đơn, vụ án phải trải qua quá trình thụ lý, giải quyết kéo dài vì vì nhiều lý do như: bị đơn là ông Thế không cung cấp tài liệu khiến Tòa án phải tự thu thập như: phát hiện tài sản dự án đã được Giám đốc không thông qua Hội đồng thành viên tự ý chuyển nhượng 14 căn nhà tại dự án phố Wall...”.

Tiếp đến ngày 12/3/2021, Toà án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân thành viên công ty Kim Anh khởi kiện ông Nguyễn Lương Thế là Giám đốc công ty về việc tranh chấp thành viên công ty và người quản lý Công ty.

Phiên toà phải hoãn vì luật sư của bị đơn và những người đã được ông Thế bán nhà, đang đứng tên sở hữu vắng mặt nên Toà án nhân dân TP Hà Nội quyết định hoãn phiên toà và dự kiến mở lại phiên toà vào ngày 5/4/2021.

Theo phản ánh của nguyên đơn: “Đến ngày 05/04/2021, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã đưa phiên toà ra xét xử đúng như lịch dự kiến nhưng phiên toà bất ngờ được ngưng ban đầu với lý do người bảo vệ quyền lợi của bị đơn Nguyễn Lương Thế vắng mặt không có lý do.

Đồng thời, ông Thế còn viện dẫn lý do có người nhà phải nằm viện. HĐXX đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh nhưng ông này không cung cấp được.

Ngay sau đó, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm: Vẫn tiến hành xét xử vì sự vắng mặt của người bảo vệ quyền lợi cho bị đơn không phải là trường hợp bất khả kháng nhưng tạm ngưng phiên toà đến 13h30 cùng ngày nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia tố tụng.

Sau khi nghe quan điểm của đại diện VKS và đối chiếu các quy định của pháp luật tại Điều 227, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, HĐXX đã tạm ngưng phiên toà đến 13h30 phút chiều cùng ngày nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị đơn và người tham gia tố tụng.

A3

Hình ảnh nhập viện và bệnh án của ông Nguyễn Lương Thế ngày 5/4/2021 (ngày diễn ra phiên toà xét xử).

“Đến 13h30 phút cùng ngày, HĐXX tiếp tục đưa vụ án ra xét xử thì bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế lại bất ngờ vắng mặt đột xuất với lý do bị đột quỵ và có giấy xác nhận khám bệnh của bệnh viện.

Với lý do bất khả kháng này, HĐXX đã tạm dừng phiên toà xét xử và dự kiến phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 04/05/2021 tức 01 tháng sau phiên tòa lần 2 này...”, ông Quân cho hay.

Đây không phải là lần đầu ông Thế lấy lý do sức khoẻ để hoãn toà. Trước đó, tại phiên toà ngày 16/12/2020 Toà án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án đòi tài sản và chia tài sản chung, trong đó, ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh là bị đơn do không trả nợ số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng..

Tại phiên toà này, ông Thế cũng bất ngờ đưa ra lý do sức khoẻ không đảm bảo để hoãn phiên toà sau khiến HĐXX phải tạm hoãn hoãn với lý do bất khả kháng

Sau cùng bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội xác định vợ chồng ông Thế phải trả cả gốc và lãi phát sinh cho vợ chồng ông Vinh (bố ông Đoàn Minh Quân là thành viên sở hữu 50% vốn điều lệ của công ty Kim Anh) với số tiền gần 100 tỷ đồng.

Hiện tại, để bảo đảm quá trình thi hành án, ngày 01/02/2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 67/QĐ-CCTHADS về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với vợ chồng ông Thế.

Trước động thái liên tục xin hoãn phiên tòa từ phía ông Thế với nhiều lý do, trong đó có vấn đề sức khỏe, đại diện nguyên đơn cho rằng: Vợ chồng ông Thế đang có dấu hiệu trì hoãn việc xét xử để trốn tránh việc trả nợ, tẩu tán tài sản.

Hình ảnh trước đó tại phiên toà phúc thẩm ngày 16/12/2020 ông Thế cũng cho rằng sức khoẻ bản thân không đảm bảo phải nhờ can thiệp của y tế.

Hình ảnh trước đó tại phiên toà phúc thẩm ngày 16/12/2020 ông Thế cũng cho rằng sức khoẻ bản thân không đảm bảo phải nhờ can thiệp của y tế.

Được biết, do trước đây ông Thế và ông Đoàn Văn Vinh là bố của ông Đoàn Minh Quân có mối quan hệ rất thân thiết.

Vì vậy, ông Vinh và ông Thế đã có khoảng thời gian dài cùng hợp tác làm ăn. Trong quá trình hợp tác, gia đình ông Vinh đã cho vợ chồng ông Thế và bà Kim Anh mượn số tiền lớn.

Đồng thời, hiện tại, gia đình ông Vinh đã cho ông Thế mượn một số tài sản để thế chấp ngân hàng. Đến nay do ông Thế không trả nợ, ngân hàng đang thông báo bán đấu giá.

Không những vậy, ông Thế còn liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh ông Quân không có 50% vốn điều lệ của Công ty Kim Anh nhằm “đẩy” ông Quân ra khỏi công ty…Dù trước đó, bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đã khẳng định yêu cầu của ông Thế là không có cơ sở.

Trước sự việc phiên toà liên tục bị hoãn, ông Quân buồn bã chia sẻ: Theo quy định của vụ án từ ngày thụ lý ý đến lúc lúc vụ án đưa ra xét xử là 4 tháng.

Tuy nhiên, đến nay Tòa đã kéo dài gần 2 năm mà vẫn chưa xét xử xong không biết còn phải đợi đến bao giờ gây thiệt hại rất nhiều và đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm