Giám đốc 20 tuổi của Tập đoàn Địa ốc Alibaba khai gì tại cơ quan điều tra?

0
Em út của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã bắt đầu khai báo về vai trò của mình trong tập đoàn lừa đảo.
A98E3488-A881-42B6-8F7C-18FF891DBA9E.

Nguyễn Thái Lực tại cơ quan công an.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, sau khi khởi tố 2 anh em ruột là CEO Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, tối ngày 26-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt giữ đối vớiNguyễn Thái Lực, em trai thứ 3 của chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Trước đó, cũng trong tối 26-9 Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn lệnh này.

Nguyễn Thái Lực đang là đại diện theo pháp luật 2 công ty gồm Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (vốn điều lệ 100 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Địa ốc Long Thành Ali (vốn điều lệ 20 tỷ đồng), cả 2 đều là công ty con của Tập đoàn Địa ốc Alibaba. Lực cũng là nhân vật đứng tên trên nhiều giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mà cơ quan Công an đã thu giữ.

Ngoài ra, trong số hơn 20 công ty con của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Lực còn nắm giữ cổ phần lớn trong 8 công ty, có nhiều công ty nắm đến 75%. Như vậy, ở tuổi 20, Nguyễn Thái Lực đã nắm trong tay tài sảnhàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan điều tra, Lực thừa nhận, cổ phần nắm giữ ở hàng loạt công ty là vốn ảo. Tất cả đều là theo hướng dẫn của Nguyễn Thái Luyện. Lực khai, nhiệm vụ được những người anh giao phó là đi thu gom đất nông nghiệp, trực tiếp đứng tên chủ sở hữu.

Luyện giao cho những người khác tự vẽ các dự án hoành tráng, trong đó có nhiều khu đất mà Lực đứng tên. Sau đó, Lực dùng danh nghĩa các công ty do mình làm Giám đốc để ký hợp đồng uỷ quyền cho các công ty khác tiến hành rao bán đất nền ở các dự án.

Các “công ty khác” ở đây thực chất cũng là công ty con của Tập đoàn Alibaba mà Luyện chỉ đạo những người thân tín lập ra.

Bằng các hình thức lừa đảo theo mô hình đa cấp, tính đến ngày 30/6 Công ty Alibaba đã ký hợp đồng với hơn 6.700 người, thu được 2.500 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ khởi tố đối tượng Nguyễn Thái Lực cũng như để mở rộng điều tra vụ án.

Việt Duy - Phúc Huỳnh

Bình luận

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam.

Nữ võ sĩ người Nga "khốn khổ" vì... quá xinh đẹp

Nữ võ sĩ Diana 'Pantera' Avsaragova thừa nhận mình liên tục bị làm phiền bởi những tin nhắn hay đề nghị khiếm nhã.

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hestia là con của Cronus và Rhea, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades…

'Thần y Choi' của bóng đá Việt Nam

Bác sĩ Choi Ju-young luôn có phương án chữa bệnh tốt nhất, mang lại sự hồi phục kỳ diệu cho các cầu thủ Việt Nam.

Xem thêm