Pháp Luật Plus - Giải pháp nào cho những bị án kêu oan khi có chứng cứ làm thay đổi cục diện vụ án?

Giải pháp nào cho những bị án kêu oan khi có chứng cứ làm thay đổi cục diện vụ án?

0
Người bị kết án hoặc thân nhân có thể làm đơn xin giám đốc thẩm hoặc tái thẩm gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị cơ quan này xem xét lại bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Người đi tố cáo thành… bị cáo

Hiện tại pháp luật chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục kêu oan khi phát hiện có dấu hiệu oan sai.

Chính vì lý do này mà ông Trần Ngọc Liên, ( ở Tân Sỏi, Tân Yên, Bắc Giang) đã nhiều năm đội đơn kêu oan cho con trai mình là Trần Ngọc Trung nhưng đã 08 năm nay, ông chưa nhận được tín hiệu nào về việc minh oan cho Trung.

Theo cáo buộc của VKS “…Ngày 19/6/2013, ông Phan Trọng Hùng (Giám đốc Công ty Ninh Thủy) đưa cho Trần Ngọc Trung 540 triệu đồng tại sảnh tầng 1, khách sạn Cao Su, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có 500 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu và 40 triệu đồng tiền bồi dưỡng Trung.

279493743_389064019797987_9214620964014259601_n

Bị án Trần Ngọc Trung tố cáo người đã cưỡng đoạt tài sản của mình.

Sau khi nhận tiền, Trung tự viết nội dung phiếu thu đề số 002, ngày 19/6/2013 là thu tiền bảo lãnh dự thầu của Công ty Ninh Thủy. Phiếu thu này có sẵn chữ ký của nhân viên phòng hành chính Công ty Đông Thăng vào mục thủ quỹ.

20220504_202323

Pháp luật Plus đăng tải băng ghi âm giữa ông Lưu Vĩnh Hòa và bị án Trần Ngọc Trung.

Sau khi viết xong, Trung đưa phiếu thu cho ông Hùng. Còn số tiền 500 triệu đồng là tiền bảo lãnh dự thầu nhận từ ông Hùng nhưng Trung không nộp vào quỹ Công ty Đông Thăng”.

Tại bản kết luận điều tra số 42 của PC45 Công an tỉnh Quảng Ninh, ngày 22/01/2015 có nêu: “…Ngày 13/01/2013, Trần Ngọc Trung được ông Lưu Vĩnh Hòa (Quốc tịch Hồng Kông – Trung Quốc) chức vụ Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần TNHH Một thành viên Quốc tế Đông Thăng Việt Nam, (địa chỉ số 01, đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bổ nhiệm giữ chức vụ phó tổng giám đốc.

Lợi dụng chủ trương trên của Công ty Đông Thăng, Trần Ngọc Trung đã lập phiếu hồ sơ mời thầu dự án Trung tâm thương mại Quốc tế ASEAN, địa chỉ xây dựng trên lô đất 2850m2 ở phường Trần Phú, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.  

Ô đất này, năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty Đông Thăng thuê để thực hiện dự án khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên nhưng Công ty Đông Thăng không sử dụng đất được cho thuê để thực hiện dự án, nên đến ngày 30/8/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 2200 thu hồi đất…” –trích kết luận điều tra số 42.

Cho rằng, dự án trên đã bị thu hồi nhưng Trần Ngọc Trung có hành vi lừa đảo, lập hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, thư mời thầu ghi ngày 23/3/2013 có chữ ký, con dấu của đại diện bên mời thầu (chữ Trung Quốc) là Công ty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam.

Có thể làm đơn xin giám đốc thẩm, tái thẩm gửi cơ quan chức năng

Trình bày với phóng viên, ông Trần Ngọc Liên cho biết: “Từ khi con tôi vào trại giam con tôi liên tục kêu oan nhưng những lá thư của con tôi không được cán bộ trại giam gửi đi.

Chỉ đến khi một người mãn hạn tù, người này (cùng trại giam với con trai tôi) mới đưa cho tôi lá thư kêu oan của con trai tôi, với đầy sự uất nghẹn.

Trớ trêu nhất là việc, con trai tôi tố cáo ông Phan Trọng Hùng và Lưu Vĩnh Hòa, thay vì Cơ quan tố tụng khởi tố điều tra ông Hùng, ông Hòa thì quay sang truy tố, bắt giam con tôi.

Việc bắt con tôi cũng li kỳ, con tôi có địa chỉ đàng hoàng, không bỏ trốn nhưng Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh lại ra Quyết định truy nã đối với con tôi…”.

“Trong bản án ghi rõ, Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh tiêu hủy 01 thẻ nhớ và 02 sim điện thoại của con trai tôi. Rất may nhân viên của con tôi học về công nghệ thông tin nên đã lưu giữ giúp con tôi rất nhiều chứng cứ.

Nay tôi cung cấp toàn bộ chứng cứ về việc Cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh điều tra không khách quan, không trung thực, gây oan sai cho con trai tôi.

Cụ thể, băng ghi âm cuộc gọi giữa con trai tôi và ông Hòa, ông Lưu Vĩnh Hòa khất nợ con trai tôi liên quan tới số tiền 500 triệu đồng, bản tường trình của nhân viên Quốc tế Đông Thăng Việt Nam là chị Nguyễn Thị Huyền Trang (có kèm theo đơn).

Đây là một trong những căn cứ minh chứng con trai tôi đã nộp tiền vào Công ty, con tôi không chiếm đoạt 500 triệu đồng, không lừa đảo…” - ông Liên trình bày.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, hiện tại pháp luật chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thủ tục kêu oan khi phát hiện có dấu hiệu oan sai.

Do đó, khi phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án hoặc có tình tiết mới làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định mà tòa án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó, người bị kết án hoặc thân nhân, những người biết sự việc… có thể làm đơn xin giám đốc thẩm hoặc tái thẩm gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị cơ quan này xem xét lại bản án của tòa án đã có hiệu lực pháp luật./.

Ly Ly- Hà My

Loading...

Bình luận

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook