Pháp Luật Plus

Gia Lai: Xung đột lợi ích ở khu dân cư Phú An

0
Dự án Khu dân cư (KDC) Phú An, xã Diên Phú, thành phố (TP) Pleiku, tỉnh Gia Lai ngày càng nóng lên việc tranh mua tranh bán nhà đất, dẫn đến việc xung đột lợi ích, thưa kiện lẫn nhau, làm mất trật tự nông thôn...

Sôi động thị trường nhà đất dự án

Dự án KDC Phú An nằm cách trung tâm TP Pleiku khoảng 7km về hướng Tây Nam, tọa lạc đối diện với Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh tại Gia Lai, ở liền kề với Trường Phổ thông Nguyễn Văn Linh(nay là Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai), gần bên Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai...

Từ ngày 1/3/2017 khởi công xây dựng Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP HCM tại Gia Lai đến nay, Dự án KDC Phú An bỗng sôi động hẳn lên.

Nhà đất đang tranh chấp giữa ông Dưỡng và ông Quyền.
Nhà đất đang tranh chấp giữa ông Dưỡng và ông Quyền.

“Lợi dụng tình hình này, rất nhiều đối tượng, nhất là những người môi giới luôn truyền miệng, tung tin, đồn thổi tăng giá nhà đất, làm ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản và gây mất trật tự an toàn xã hội vùng ven thành phố” - ông Nguyễn Trí Tứ, Chủ tịch UBND xã Diên Phú, TP Pleiku cho biết.

Tại Dự án KDC Phú An luôn có những người làm môi giới nhà đất. Nhìn chung tăng giá từ một, hai trăm triệu lên đến cả tỷ đồng/lô tùy theo vị trí nhà đất.

Hầu hết các lô đất nền, nhà ở tại KDC Phú An đều có kích thước(chiều rộng 5m, chiều dài 25m), diện tích như nhau, nhưng giá trị có nhiều khác nhau khoảng từ 500 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi lô. Có những người mua phải các lô nhà đất đã bán đi bán lại cho nhiều chủ nên dẫn đến việc cãi vã, tranh chấp, kiện cáo lẫn nhau.

Những người trong cuộc nói gì?

Anh Phạm Anh Hoàng (hiện ở tổ dân phố 3, phường Hội Thương, TP Pleiku) là người đại diện cho các hộ cùng làm đơn khiếu nại tập thể gửi đến UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng... bức xúc trình bày:

Từ năm 2007 đến năm 2016, các hộ chúng tôi và Chi nhánh Cty TNHH Thương mại Vinh Quang 1 tại Gia Lai ký kết hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở trong KDC Phú An. Khi giá đất tăng, Cty tự ý đứng ra bán các lô đất ở của chúng tôi cho những người khác để lấy tiền lời 

nhiều trăm triệu đồng mỗi lô. Cụ thể: Lô đất số A1-02, Cty đã bán cho ông Hoàng 150 triệu đồng từ năm 2009. Đến tháng 4/2017, Cty tự lấy lô đất số A1-02 này bán lại cho bà Phạm Thị Mai (ở xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) với  giá 500 triệu đồng, theo Hợp đồng số 441 ngày 24/4/2017 của Cty và bà Mai. 

Anh Nguyễn Đoàn Quyền-người mới đi nộp đơn khởi kiện, yêu cầu Cty Vinh Quang 1(chủ Dự án KDC Phú An) phải tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 143 ngày 7/5/2009 đã ký kết giao lô đất số A1-03 cho anh để xây dựng nhà ở. Đơn khởi kiện của anh đã được Thẩm phán Đinh Thị Như Phượng tiếp nhận, thụ lý vụ án tại Thông báo số 167 của TAND TP Pleiku.

Theo anh Quyền (hiện trú tại số 40A, đường Hùng Vương, TP Pleiku) thì: Năm 2009, Cty này đã ký kết hợp đồng bán lô đất số A1-03, với giá 240 triệu đồng cho anh. Đến tháng 3/2017, giá đất tăng cao, Cty đã lấy lại bán cho vợ chồng ông Phạm Trọng Dưỡng-bà Nguyễn Thị Phượng với giá 640 triệu đồng, theo Hợp đồng số 407 ngày 22/3/2017 của 2 bên mua - bán. Hiện nay, gia đình ông Dưỡng đã xây dựng nhà ở trên lô đất của ông Quyền...

Làm việc về vấn đề này, bà Lưu Thị Nga - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Vinh Quang 1 khẳng định: Một số hộ dân khiếu nại nêu trên đã vi phạm hợp đồng, không xây dựng nhà ở theo đúng quy định nên Cty buộc phải quyết định thanh lý hợp đồng đã ký kết.

Trước khi thanh lý, Cty đã gửi thông báo qua đường bưu điện cho từng khách hàng. Nay khách hàng có nhiều ý kiến khác nhau, Cty đã và đang xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định.

Từ sự việc này, Cty góp ý với mọi người không nên tin tưởng vào những lời đồn thổi, đề phòng trước những âm mưu gian đối, nếu có nhu cầu thật sự khách hàng hãy trực tiếp làm việc với những người có trách nhiệm của Cty tại số 8 Trần Phú, phường Tây Sơn, TP Pleiku.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Tiến Đông - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết: Nhận đơn khiếu nại của các công dân, lãnh đạo Sở Xây dựng đã kịp thời cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra thực tế và ra văn bản tạm đình chỉ thi công xây dựng nhà ở trên những lô đất có xảy ra tranh chấp.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đã 2 lần làm việc với đại diện các bên có tranh chấp. Kết quả, 2 bên tranh chấp đã có những tiếng nói chung và chấp nhận yêu cầu của nhau. Đến nay, còn một số ít trường hợp thương lượng chưa thành nên cơ quan đang hướng dẫn bà con khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật. 

Hoàng Cư

Loading...

Bình luận

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

0
Khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ...

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế