Gia Lai: Tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ phá rừng lớn ở Kông Chro.

0
Bốn đối tượng vào rừng tìm những cây gỗ lớn rồi đánh dấu lại, khi có người đặt mua cả nhóm mang cưa vào rừng cắt, xẻ hộp, chở ra ngoài bán.
Tin nên đọc

Trưa 1/12, một lãnh đạo Công an huyện Kông Chro ( tỉnh Gia Lai), xác nhận,Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã tạm giữ 4 nghi can Lê Thanh (29 tuổi), Nguyễn Long Kỳ (37 tuổi), Lê Đức Hòa (41 tuổi) và Trần Văn Trọng (28 tuổi, cùng trú xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Gia Lai) để điều tra về hành vi phá rừng trong lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ia Pa.

Theo nguồn tin trên, để truy bắt nhóm phá rừng này, Công an tỉnh Gia Lai đã phải chi viện phối hợp với Công an huyện Kông Chro xét hỏi các đối tượng khả nghi. Khi được chính quyền và gia đình vận động, 4 nghi can trên ra thú nhận.

20211201_131433

Hàng trên, từ trái qua: Lê Thanh, Nguyễn Long Kỳ, Lê Đức Hòa và Trần Văn Trọng(Ảnh: D.V).

Tại cơ quan công an, nhóm này khai vào rừng tìm các cây gỗ lớn để đánh dấu, ước lượng kích thước, khối lượng. Tiếp đó về địa phương dò hỏi những người có nhu cầu mua gỗ.

Thỏa thuận xong, cả nhóm mang theo thức ăn, cưa máy vào rừng cắt gỗ, xẻ hộp. Để đưa gỗ ra khỏi rừng, nhóm này dùng xe mô tô độ chế để tời, chở gỗ về bán, chia nhau tiền tiêu xài.

UBND huyện Kông Chro đang chỉ đạo Công an huyện mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm của Công ty Lâm nghiệp Ia Pa, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”- nguồn tin trên cho biết thêm.

Như Pháp luật Plus đã đưa tin trước đó, lâm tặc vào lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ia Pa đốn hạ 12 cây rừng gồm kháo, xoan mộc, sến... Khi đốn ngã gỗ quý, lâm tặc xẻ hộp đưa ra khỏi rừng, chỉ để lại phần vỏ, cành, bìa, ngọn.

Thời điểm lực lượng của huyện có mặt, lâm tặc đã trốn thoát. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 84m3, trong đó 62m3 gỗ quý đã bị lâm tặc mang đi. Thời điểm phá rừng được xác định trong khoảng tháng 10/2021.

Tiếp nhận thông tin phá rừng, công an tỉnh này đã điều Phòng Cảnh sát Môi trường đưa lực lượng nghiệp vụ xuống hỗ trợ. Với tiến trình tích cực điều tra, nhóm 4 nghi can trên đã đến trụ sở Công an huyện Kông Chro khai báo hành vi.

20211130_201057

Cây ngã xuống các đối tượng xẻ hộp chở ra ngoài tiêu thụ( Ảnh: T.H).

Hiện công an huyện Kông Chro đang hoàn tất hồ sơ để chuyển qua VKS cùng cấp để truy tố các đối tượng ra pháp luật.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Xem thêm