Pháp Luật Plus - Gia Lai: Rừng Kong Chro bị lâm tặc xẻ thịt “chớp nhoáng”

Gia Lai: Rừng Kong Chro bị lâm tặc xẻ thịt “chớp nhoáng”

0
Trên ngọn núi vùng đất đỏ (thuộc xã Chư Glong, huyện Kong Chro, Gia Lai) những gốc bằng lăng và cà chít đang còn ứa mủ được “lâm tặc” xẻ thịt ngay tại rừng. Với hình thức khai thác “chớp nhoáng” xẻ thành hộp rồi dùng trâu kéo xuống chân núi. Ở đây có đội xe máy độ đã chờ sẵn để chở đi tiêu thụ. Với hình thức như vậy, những gốc bằng lăng, cà chít âm thầm bị đốn hạ…

Theo người dân trên phản ánh tại các xã Chư Glong, Chư Krêy (huyện Kong Chro) tình trạng phá rừng của các đối tượng lâm tặc rất ngang nhiên mà không bị lực lượng chức năng xử lý.

  Nhiều cây bị gỗ bị ken cây chết dần.

Nhiều cây bị gỗ bị ken cây chết dần.

Để xác minh chúng tôi đã theo chân một người dân trèo lên ngọn đồi đất đỏ (xã Chư Glong (huyện Kong Chro). Mặc dù ngọn đồi này nằm cách UBND xã Chư Glong khoảng 4km nhưng tiếng cưa lốc vẫn ngang nhiên “thét” vang trời.

Chạy dọc theo đường lên núi chúng tôi đã phát hiện rất nhiều cây gỗ đường kính khoảng 50cm được các đối tượng ken gốc để chết gần, số khác thì ngang nhiên bị xẻ hộp tại rừng. Theo lời người dân đường, “muốn đến ổ khai thác tập trung thì cứ theo dấu chân trâu là đến được thôi…”.

  Những tấm bìa được xẻ ngay tại rừng rồi dùng trâu kéo xuống núi.

Những tấm bìa được xẻ ngay tại rừng rồi dùng trâu kéo xuống núi.

Lên tới đỉnh đồi đất đỏ chúng tôi đã chứng kiến từ 6-8 gốc bằng lăng nằm một cụm có đường kính 60-80cm bị đốn hạ và xẻ thịt ngay tại rừng. Những tấm bìa lớn nằm ngổn ngang trên núi đang chờ vận chuyển xuống.

Theo lời người dẫn đường, “Tôi ở đây nhiều năm rồi, hình thức mà các nhóm lâm tặc dùng là đốn cây xuống và xẻ tại gốc. Sau đó dùng trâu kéo xuống chân núi và thuê người dân chở vài khúc một đến điểm tập kết. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì bảo xin gỗ về làm nhà, nếu có thu thì thu từng đó thôi…”.

  Những gốc bằng lằng hơn 80cm bị lâm tặc đốn hạ.

Những gốc bằng lằng hơn 80cm bị lâm tặc đốn hạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Anh (Giám đốc Công ty MTV lâm nghiệp Ia Pa) cho biết: “Công ty nhận trách nhiệm quản lý rừng thuộc 3 xã Chư Glong, Chư Ray, Chư Krêy.

Theo lời phóng viên phản ánh, tình trạng khai thác lâm sản trái phép chúng tôi đã nắm được tại xã Chư Glong. Anh em địa bàn cũng đã đến hiện trường và đếm gốc cây bị chặt tại đồi đất đỏ (xã Chư Glong).

Theo đó, số cây gỗ bằng lăng bị chặt là 8 gốc (nhóm III). Sau đó vài ngày, lực lượng lại phát hiện tiếp trên đồi đất đỏ có 19 gốc ca chít (nhóm IV) bị chặt tiếp. Hiện Công ty đã báo với kiểm lâm để tiến hành lập đoàn đi kiểm tra…”.

Ông Ngọc Anh cũng cho biết thêm: “Còn thông tin tình trạng phá rừng trên địa bàn xã Chư Krêy thì thuộc địa bàn quản lý của xã…Nhưng công ty cũng sẽ phối hợp kiểm tra còn có phần nào của công ty bị khai thác trái phép không. Trên địa bàn, các đối tượng thường phá rừng một cách “chớp nhoáng. Sau khi khai thác được thì sẽ phân người chở ra khỏi rừng để tránh lực lượng phát hiện…”.

  Những cây gỗ tại xã Chư Krêy bị lâm tặc cưa hạ không thương tiếc.

Những cây gỗ tại xã Chư Krêy bị lâm tặc cưa hạ không thương tiếc.

Theo một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Kong Chro cho biết: “Số gỗ tại xã Chư Krêy vì là người dân xin gỗ về làm nhà nên UBND xã Chư Krêy đã “linh động” cho vào rừng xẻ gỗ. Nhưng lại không làm văn bản hay báo cáo…

Nhưng khẳng định việc này là sai và coi như là gỗ khai thác trái phép. Còn lại xã Chư Glong thì sắp tới sẽ lập đoàn và báo cáo lại…”.

Bình Minh - Gia Hân

Bình luận

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

0
Yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp việc tổ chức, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7 vẫn không cung cấp được.

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp việc tổ chức, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7 vẫn không cung cấp được.

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.