Pháp Luật Plus - Gia Lai: Rừng Kong Chro bị lâm tặc xẻ thịt “chớp nhoáng”

Gia Lai: Rừng Kong Chro bị lâm tặc xẻ thịt “chớp nhoáng”

0
Trên ngọn núi vùng đất đỏ (thuộc xã Chư Glong, huyện Kong Chro, Gia Lai) những gốc bằng lăng và cà chít đang còn ứa mủ được “lâm tặc” xẻ thịt ngay tại rừng. Với hình thức khai thác “chớp nhoáng” xẻ thành hộp rồi dùng trâu kéo xuống chân núi. Ở đây có đội xe máy độ đã chờ sẵn để chở đi tiêu thụ. Với hình thức như vậy, những gốc bằng lăng, cà chít âm thầm bị đốn hạ…

Theo người dân trên phản ánh tại các xã Chư Glong, Chư Krêy (huyện Kong Chro) tình trạng phá rừng của các đối tượng lâm tặc rất ngang nhiên mà không bị lực lượng chức năng xử lý.

  Nhiều cây bị gỗ bị ken cây chết dần.

Nhiều cây bị gỗ bị ken cây chết dần.

Để xác minh chúng tôi đã theo chân một người dân trèo lên ngọn đồi đất đỏ (xã Chư Glong (huyện Kong Chro). Mặc dù ngọn đồi này nằm cách UBND xã Chư Glong khoảng 4km nhưng tiếng cưa lốc vẫn ngang nhiên “thét” vang trời.

Chạy dọc theo đường lên núi chúng tôi đã phát hiện rất nhiều cây gỗ đường kính khoảng 50cm được các đối tượng ken gốc để chết gần, số khác thì ngang nhiên bị xẻ hộp tại rừng. Theo lời người dân đường, “muốn đến ổ khai thác tập trung thì cứ theo dấu chân trâu là đến được thôi…”.

  Những tấm bìa được xẻ ngay tại rừng rồi dùng trâu kéo xuống núi.

Những tấm bìa được xẻ ngay tại rừng rồi dùng trâu kéo xuống núi.

Lên tới đỉnh đồi đất đỏ chúng tôi đã chứng kiến từ 6-8 gốc bằng lăng nằm một cụm có đường kính 60-80cm bị đốn hạ và xẻ thịt ngay tại rừng. Những tấm bìa lớn nằm ngổn ngang trên núi đang chờ vận chuyển xuống.

Theo lời người dẫn đường, “Tôi ở đây nhiều năm rồi, hình thức mà các nhóm lâm tặc dùng là đốn cây xuống và xẻ tại gốc. Sau đó dùng trâu kéo xuống chân núi và thuê người dân chở vài khúc một đến điểm tập kết. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì bảo xin gỗ về làm nhà, nếu có thu thì thu từng đó thôi…”.

  Những gốc bằng lằng hơn 80cm bị lâm tặc đốn hạ.

Những gốc bằng lằng hơn 80cm bị lâm tặc đốn hạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Anh (Giám đốc Công ty MTV lâm nghiệp Ia Pa) cho biết: “Công ty nhận trách nhiệm quản lý rừng thuộc 3 xã Chư Glong, Chư Ray, Chư Krêy.

Theo lời phóng viên phản ánh, tình trạng khai thác lâm sản trái phép chúng tôi đã nắm được tại xã Chư Glong. Anh em địa bàn cũng đã đến hiện trường và đếm gốc cây bị chặt tại đồi đất đỏ (xã Chư Glong).

Theo đó, số cây gỗ bằng lăng bị chặt là 8 gốc (nhóm III). Sau đó vài ngày, lực lượng lại phát hiện tiếp trên đồi đất đỏ có 19 gốc ca chít (nhóm IV) bị chặt tiếp. Hiện Công ty đã báo với kiểm lâm để tiến hành lập đoàn đi kiểm tra…”.

Ông Ngọc Anh cũng cho biết thêm: “Còn thông tin tình trạng phá rừng trên địa bàn xã Chư Krêy thì thuộc địa bàn quản lý của xã…Nhưng công ty cũng sẽ phối hợp kiểm tra còn có phần nào của công ty bị khai thác trái phép không. Trên địa bàn, các đối tượng thường phá rừng một cách “chớp nhoáng. Sau khi khai thác được thì sẽ phân người chở ra khỏi rừng để tránh lực lượng phát hiện…”.

  Những cây gỗ tại xã Chư Krêy bị lâm tặc cưa hạ không thương tiếc.

Những cây gỗ tại xã Chư Krêy bị lâm tặc cưa hạ không thương tiếc.

Theo một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Kong Chro cho biết: “Số gỗ tại xã Chư Krêy vì là người dân xin gỗ về làm nhà nên UBND xã Chư Krêy đã “linh động” cho vào rừng xẻ gỗ. Nhưng lại không làm văn bản hay báo cáo…

Nhưng khẳng định việc này là sai và coi như là gỗ khai thác trái phép. Còn lại xã Chư Glong thì sắp tới sẽ lập đoàn và báo cáo lại…”.

Bình Minh - Gia Hân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

19h30 hôm nay,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay.

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua

Hàng năm cứ đến dịp đầu xuân, người dân cả nước lại khởi đầu năm mới bằng những chuyến du xuân.

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Huế - vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh - Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây có những nét đặc biệt riêng.

Quảng Ninh: Một số phong tục độc đáo đón năm mới của đồng bào dân tộc thiếu số

Quảng Ninh có 21 dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Dìu và Sán Chỉ. Mỗi dân tộc có những phong tục vui xuân, đón Tết rất riêng và độc đáo.

Link liên kết