Gia Lai: Khởi tố Kế toán Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản

0
Bị can Nguyễn Thị Hoài Thu có hành vi hướng dẫn, tạo điều kiện giúp cho người có chức vụ, quyền hạn lập chứng từ khống rút tiền ngân sách Nhà nước.
Tin nên đọc

Ngày 26/11, Công an TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hoài Thu, Kế toán Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”. Quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Theo Quyết định khởi tố số 247, bị can Nguyễn Thị Hoài Thu có hành vi hướng dẫn, tạo điều kiện giúp cho người có chức vụ, quyền hạn lập chứng từ khống rút tiền ngân sách Nhà nước trong vụ án tham ô tài sản tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến vụ án này, tháng 12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã khởi tố bị can Phan Ngọc Tiến, chuyên viên Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai về tội "Tham ô tài sản".

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, từ năm 2013-2017, ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai và một số cán bộ cấp dưới đã lập chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ để chiếm đoạt và làm thất thoát trên 413 triệu đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai cấp cho 7 hộ dân ở xã An Phú (thành phố Pleiku, Gia Lai) 135 gram hạt cà chua giống với giá 4,1 triệu đồng để trồng trên diện tích 10.000 m2 đất. Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai lại lập hồ sơ quyết toán thanh toán cấp 18.480 cây với giá hơn 25 triệu đồng cho người dân. Trên 80% số tiền chênh lệch đã được bị can Phạm Ngọc Tiến giữ lại sử dụng cá nhân.

20201126_211137

Trụ sở Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai.( ảnh: Báo Gia Lai)

Qua quá trình điều tra, Công an TP Pleiku nhận định, bị can Nguyễn Thị Hoài Thu là đồng phạm với bị can Phan Ngọc Tiến trong vụ án tham ô tài sản. Liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã khởi tố vụ án hình sự “Mua bán hóa đơn trái phép” xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, TP Pleiku, Gia Lai).

Theo khai nhận của một số cán bộ thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai, vì thiếu xe đi công tác, các cán bộ đã tự thuê xe bên ngoài để đi nhưng các đơn vị chủ xe không có hóa đơn để xuất. Do vậy, cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã đến Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, TP Pleiku, Gia Lai) do ông Nguyễn Quốc Cao làm Giám đốc mua hóa đơn để quyết toán chi phí thuê xe cho cơ quan.

Trong vụ án sai phạm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Pleiku đã tách vụ án, khởi tố hai tội danh “Tham ô tài sản” tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai và "Mua bán hóa đơn trái phép" xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku  số 91 Nguyễn Đình Chiểu, TP Pleiku).

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 07/KL-TTr (ngày 18/4/2018) ghi rõ: Từ năm 2013-2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai đã để xảy ra sai phạm hơn 400 triệu đồng. Cụ thể, để ngoài sổ sách theo dõi một số loại tài sản, chi sai nguồn, lập khống chứng từ, hợp thức hóa hồ sơ để rút các nguồn kinh phí, không nộp trả ngân sách theo quy định, trong đó có việc hợp thức hóa 43 hợp đồng và thanh lý hợp đồng thuê xe 4,5 chỗ với tổng số tiền trên 346 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai đang hoàn tất hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát cùng cấp khởi tố, chuyển sang tòa án cùng cấp xét xử đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bình Minh

Bình luận

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Xem thêm