Giả danh cảnh sát giao thông lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

0
Sau khi mua được bộ trang phục cảnh sát giao thông (CSGT) trên mạng xã hội (MXH), nam thanh niên “nổ” mình là công an để tạo lòng tin với mọi người xung quanh.

Sau đó, hàng chục trường hợp đã bị đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có thể thấy, những năm gần đây, liên tục xảy ra những vụ việc, vụ án liên quan đến hành vi giả danh, giả mạo cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an. Vậy vì sao ngày càng nhiều đối tượng giả danh công an để hoạt động phạm pháp?

hhhhh

Đối tượng Phương giả danh CSGT lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Cầm được tiền, một đi không trở lại Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng Công an TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ Lê Hoài Phương (SN 1997, ngụ xã Vĩnh Thạnh, TP.Nha Trang) theo lệnh truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, tháng 1/2017, Phương lên MXH mua một bộ trang phục CSGT, mang quân hàm đại úy. Sau đó, y mặc áo và chụp ảnh rồi khoe với nhiều người rằng mình làm trong lực lượng công an, có quen biết nhiều mối quan hệ làm trong lĩnh vực bất động sản, vận tải… rồi đề nghị mọi người hùn vốn làm ăn.

Trong thời gian từ tháng 4/2017 đến đầu năm 2018, gần 20 trường hợp bị Phương lừa với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đầu năm 2018, hàng chục người dân ở các địa phương như: huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa và TP.Nha Trang đến cơ quan công an tố cáo bị Phương lừa đảo.

Người ít thì 20 triệu, người nhiều gần cả trăm triệu đồng. Nạn nhân đầu tiên bị Phương lừa là anh V. (ngụ đường Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa). Theo anh V., vào tháng 4/2017, sau một vài lần nói chuyện trên MXH, Phương gặp anh và bàn chuyện hùn tiền mua lô đất ở xã Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) để bán kiếm lời.

Tuy nhiên, sau khi anh đưa cho Phương 24 triệu đồng để hùn làm ăn thì đối tượng này đã “biến” mất. Nhiều lần anh liên lạc qua điện thoại nhưng thuê bao đều không liên lạc được. Không chỉ những người quen qua MXH, mà ngay cả người thân của người yêu, Phương cũng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong một lần đến nhà bạn gái tên Th. (ngụ phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) để ăn giỗ, Phương khoe về các mối quan hệ làm ăn của mình với gia đình bạn gái. Mẹ chị Th. khi nghe con rể tương lai nói vậy cũng mừng cho con gái vì chọn được người đàn ông tốt để gửi gắm cả cuộc đời.

Thời điểm này đang là cậnTết nên mẹ chị Thư đã tin tưởng đưa cho Phương 15 triệu đồng nhờ đổi tiền mới. Tuy nhiên, khi cầm được tiền, Phương đã một đi không trở lại. Trong thời gian cơ quan công an đang thụ lý điều tra vụ việc thì ngày 9/10/2018, khi đang tiến hành lừa đảo một người ở phường Vĩnh Trường (TP.Nha Trang), Phương bị một nhóm người ở TP.Nha Trang vốn là nạn nhân của y đã tổ chức vây bắt, đưa đến cơ quan công an xử lý.

Lúc này, gia đình Phương đến cơ quan công an xin bảo lãnh tại ngoại cho y. Tuy nhiên, đối tượng này tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Mỗi lần chiếm đoạt được tiền, y thường đến các quán bar ở Nha Trang ăn chơi trác táng.

Những lần sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.Nha Trang đã nhiều lần triệu tập Phương lên làm việc nhưng y không hợp tác và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công anTP.Nha Trang đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xử lý.

Tiếp đó, ngày 22/5, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối tượng Phương. Tối 19/6, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, các trinh sát công an TP.Nha Trang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt Phương tại khu nhà trọ ở khu vực Cầu Ông Bộ (xã Vĩnh Trung, TP.Nha Trang) khi đối tượng này đang thuê trọ ở đây.

Hiện tại, Công an TP.Nha Trang xác định được 12 nạn nhân bị Phương lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền gần 330 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP.Nha Trang thông báo, người nào từng bị Phương lừa tiền mà chưa trình báo cần sớm liên hệ cơ quan Công an TP.Nha Trang hoặc Công an huyện Diên Khánh để được giải quyết.

Vì sao nhiều đối tượng giả danh công an để phạm pháp?

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thi thoảng lại thấy ở chỗ này hay chỗ khác lại xảy ra vụ án hoặc vụ việc mà đối tượng mặc sắc phục, giả danh, giả mạo lực lượng công an để làm bậy. Đó có thể là giả danh công an bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của người tham gia giao thông, lừa “chạy” án…

Thậm chí, đối tượng vừa giả danh công an vừa làm giả quyết định khởi tố vụ án, bị can tống tiền người vi phạm pháp luật... Có thể khẳng định, lâu nay các đối tượng giả danh, giả mạo công an để phạm pháp đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Và tùy từng hành vi cụ thể cũng như tính chất, mức độ phạm tội gây ra, các đối tượng này sẽ bị xử lý về các tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức... Vậy vì sao ngày càng nhiều đối tượng giả danh công an để hoạt động phạm pháp? Đơn giản là vì đối với tuyệt đại đa số người dân, lực lượng công an luôn giữ một vị trí rất quan trọng.

Đặc biệt là trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống yên bình cho nhân dân. Thực tế chỉ ra rằng, mỗi khi có chuyện xảy ra, dù rằng đôi khi chẳng liên quan nhiều đến an ninh trật tự hay an toàn xã hội, nhưng cơ quan đầu tiên người dân tìm đến luôn là lực lượng công an. Nắm bắt được tâm lý đó của phần lớn người dân, thế nên không ít kẻ xấu luôn tính chuyện giả danh, mạo nhận công an để làm bậy.

Đây là một lý do rất căn bản khiến các loại tội phạm với thủ đoạn giả danh, giả mạo công an ngày càng táo tợn và gia tăng. Vì vậy, người dân cần tự trang bị kiến thức để phát hiện các trường hợp trên. Theo tìm hiểu, một trong những đặc điểm quan trọng của lực lượng công an là giấy tờ, thẻ ngành công an.

Dù đi tuần tra mặc quân phục hoặc có thể không mặc quân phục (cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ mật phục), nhưng đều phải có thẻ ngành và giấy tờ để chứng minh mình là ai. Trường hợp công an mật phục, trước khi bắt người hay yêu cầu dừng xe kiểm tra đều xuất trình những giấy tờ này.

Trường hợp công an mặc trang phục ngành, nếu người dân nghi ngờ yêu cầu kiểm tra thì phải xuất trình được giấy tờ để chứng minh chứ không được nói miệng. Không thể chỉ xưng danh công an, trinh sát hình sự đang mặc trang phục ngành mà lại không xuất trình được thẻ ngành hay giấy tờ chứng minh mình là ai. Một yếu tố quan trọng khác là tác phong của người chiến sĩ công an.

Tác phong ấy là cả quá trình học tập, rèn luyện. Chỉ cần người dân bình tĩnh chú ý, đối phó thì những kẻ lừa đảo, giả danh công an sẽ lộ diện. Trường hợp phát hiện nghi vấn, người dân hãy thông tin đến cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm pháp luật có thể do kẻ giả danh công an gây nên.

Cần tỉnh táo với hành vi lừa đảo trên mạng xã hội

Trong vụ giả danh CSGT để lừa đảo chiếm đoạt tàisản nói trên, theo một cán bộ điều tra Công an TP.Nha Trang, sau khi Phương mua bộ trang phục CSGT với quân hàm đại úy, rồi chụp hình và đưa lên MXH thì bị cơ quan công an yêu cầu giao nộp lại trang phục. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn lưu lại hình ảnh mặc bộ cảnh phục trên điện thoại di động vàMXH.

Thế nên, mỗi lần nói chuyện với “con mồi” vừa quen trên MXH, y lại chủ động mở màn hình điện thoại để lộ ra hình nền mình mặc cảnh phục CSGT, nhằm làm cho nạn nhân tin tưởng mình là công an, để dễ dàng lừa đảo. Có thể thấy, hiện nay MXH đang phát triển mạnh với nhiều tiện ích hướng tới sự thuận tiện cho người sử dụng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiềunguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng hành vi phạm tội.

Tội phạm mạng khai thác triệt để sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận người dùng MXH, đưa ra những thông tin giả, đánh vào tâm lý ham rẻ và lòng tham của các nạn nhân, từ đó nghĩ ra các chiêu trò lừa đảo tinh vi khiến nhiều người mắc bẫy. Trước tình trạng lợi dụng MXH để lừa đảo như hiệ nay, người sử dụng MXH cần tỉnh táo và có biện pháp tự phòng ngừa cho bản thân.

 

Nhuận Oanh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mê mẩn trang trại bậc thang không hóa chất trên núi cao 1.500m

Chủ trang trại dùng thảo mộc để tiêu diệt sâu bọ. Các phương pháp canh tác hữu cơ đưa đến những thực phẩm sạch và lành mạnh.

NSND Trần Hạnh - Người Hà Nội hào hoa gắn với vai nông dân khắc khổ

Khi nghệ sĩ Trần Hạnh đóng Nguyễn Trãi, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ khen ông có "phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Bê bối cưỡng dâm biến sự nghiệp của Park Shi Hoo thành “bong bóng xà phòng”

Nhưng dư âm của bê bối cưỡng dâm thực tập sinh ngày nào vẫn còn ám ảnh lên cuộc đời nam diễn viên nổi tiếng Park Shi Hoo...

Xem thêm