Pháp Luật Plus

Gặp mặt thẩm phán từng bị đe dọa đặt mìn trước phiên xét xử

0
Là thẩm phán, từng xét xử nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ông Đào Vĩnh Tường, (Chánh án TAND quận Đống Đa) luôn trăn trở về nghề mà ông gọi là ngồi "ghế nóng". Đã có lần ông bị các đối tượng xấu đe dọa “nếu không thả đồng bọn của chúng, sẽ cho mìn nổ tung nhà ông!”.

Cảnh giác với hội chứng đám đông

Trên thực tế đã có nhiều thẩm phán, khi thực hiện nhiệm vụ thực thi công lý, họ bị đe doạ, bị khủng bố, mua chuộc, tống tiền…

Đó là một trong những tình huống mà nhiều vị thẩm phán đã và đang trải qua.

Có những phút giây cân não khó sẻ chia, khó diễn tả thành lời của những thẩm phán khi thực thi nhiệm vụ.

Trở lại phiên toà xét xử cách đây ngót 10 năm, khi đó ông Đào Vĩnh Tường là thẩm phán, người điều khiển phiên toà xét xử hơn 50 bị cáo, (trong đó có một số là thương binh thật, còn lại đại đa số là thương binh giả) họ mượn danh là thương binh để gây rối trật tự, uy hiếp chính quyền (thuộc huyện Thường Tín Hà Tây cũ, nay là Hà Nội).

Ông Đào Vĩnh Tường trải lòng về nghề mà ông gọi là ngồi
Ông Đào Vĩnh Tường trải lòng về nghề mà ông gọi là ngồi "ghế nóng" của mình.

Tại thời điểm đó, vụ án từng là tâm điểm của dư luận, bởi những kẻ quá khích đã có hành xử coi thường luật pháp, kích động tâm lý đám đông, gây bất bình trong dư luận.

Điều đáng nói là kẻ cầm đầu kích động đám đông, gây sức ép, đối với những người thực thi công lý lại là một phụ nữ, có biệt danh “Hiền cá sấu”.

Ông Tường nhớ lại: “Năm 2006, tại TAND tỉnh Hà Tây cũ, Hà Nội ngày nay, với cương vị là thẩm phán, tôi được phân công là người điều khiển phiên toà, xét xử vụ án, gây rối trận tự cộng cộng. Với số lượng bị cáo lên tới hàng chục người, do Nguyễn Văn T. là kẻ cầm đầu.

Trong khi chờ tới ngày xét xử, bỗng dưng xuất hiện một nhân vật, có biệt danh là “Hiền cá sấu” (lúc đó khoảng 50 tuổi, từng là thanh niên xung phong, nhưng không phải thương binh, là người Thường Tín, Hà Tây) đến trụ sở TAND, gây sức ép với một số cán bộ, cụ thể là cá nhân tôi.

Ban đầu thị lấy danh nghĩa là thương binh, bảo vệ “đồng đội” và yêu cầu Toà án phải thả tất cả bị cáo trong vụ gây rối nói trên.

Trước tình hình đó, tôi giữ vẻ bình tĩnh, không nói xúc phạm, không nổi nóng, tôi mời “Hiền cá sáu” vào trụ sở để giải thích, có tình có lý cho chị ta hiểu vấn đề.

Tuy nhiên, Hiền đã phản kháng mạnh mẽ, cùng với những lời lẽ thô tục. Với tuyên bố xanh rờn: “Nếu các ông không thả người của chúng tôi ra, tôi sẽ đặt mìn ở nhà ông thẩm phán Tường”.

Sau khi “Hiền cá sấu” tuyên bố, tôi chỉ nghĩ, do hiểu biết có giới hạn, thị thích thể hiện mình trước đám đông. Mặt khác, tôi không làm điều gì sai trái, không gây bức xúc cho các bị cáo, nên chẳng có gì phải lo sợ”, ông Tường nhớ lại.

Trăn trở về nghề “ghế nóng”

Theo chia sẻ của ông Tường: Không dừng lại ở đó, với tư cách là kẻ cầm đầu, “Hiền cá sấu” đã tổ chức một số nhóm thương binh giả, đi xe ba gác rầm rầm kéo đến trước cửa nhà tôi.

Quá bất ngờ, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, vợ và các con tôi mặt mày cắt ra không có máu. Trước tình thế rắc rối, tôi đã dùng những lời nói mềm mỏng, để giảm sự căng thẳng của đám đông.

Nhưng chưa hết, một thanh niên (trong nhóm đi xe ba gác) mặt mày dư tợn, tuyên bố trước mặt vợ con tôi: “Tao đã đo kích thước nhà mày và sẽ đặt mìn cho nổ tung, nếu không thả người của chúng tao ra”. Sau tuyên bố sặc mùi “cơ bắp” họ kéo nhau ra về…

Đến lúc này buộc tôi phải làm đơn báo cáo với Ban giám đốc Công an và Cục cảnh sát Hình sự bộ Công an, đề nghị được bảo vệ tính mạng và tài sản cho gia đình tôi.

Mặc dù đã có báo cáo, nhưng tôi cũng như những người thân luôn phải sống trong sự tự phòng vệ và cảnh giác cao độ.

Cứ mỗi sáng thức dậy, tôi không dám mở cửa ngay mà phải đợi anh trai của mình tới thông báo: “Cửa nhà không có gì bất thườg” khi đó tôi mới mở cửa. Tiền lương theo ba rem của Nhà nước, nhưng tôi phải thuê người hàng ngày đưa đi đón về hai con của tôi. 

Tôi không dám tự nhận mình là người có bản lĩnh, nhưng vì yêu nghề và xác định sống chết với nghề nên tôi dám đương đầu với tất cả.

Tôi luôn tâm niệm, mình làm đúng để không phải day dứt.  Cuối cùng phiên toà được diễn ra và tôi vẫn là người ngồi “ghế nóng” với vai trò xét xử và điều khiển phiên toà.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX,  tuyên kẻ cầm đầu 5 năm tù giam, đúng như khung hình phạt mà Bộ luật Hình sự đã quy định.

Quay trở lại nhân vật “Hiền cá sấu” kẻ cầm đầu kích động và gây rối trật tự, cuối cùng cũng bị bắt. Nhưng khi xét xử thị, đồng nghiệp của tôi là người ngồi “ghế nóng” và tuyên thị ở mức nhẹ nhất. Bên cạnh luật pháp rất cần phải có tình người, sự bao dung", ông Tường chia sẻ.

Giờ đây “Hiền cá sấu” đã ở độ tuổi ngoài 60, nhưng những gì mà thị hành xử trước kia sẽ là bài học giúp thị hiểu việc gì nên làm và không nên làm.  

Ông Tường cho hay: Vụ án “Hiền cá sấu” có thể nói là vụ án nổi tiếng tại thời điểm đó, nhưng tôi không muốn nói tên thật của “Hiền cá sấu”,  vì họ là người đã chấp hành án xong và đã được xoá án tích.

Về mặt luật pháp cũng như đạo đức cần có sự tôn trọng họ, để cho họ hiểu luật pháp không chỉ có trừng trị mà còn giáo dục và bao dung đối với những con người như họ.

Cuộc sống đôi khi thật trớ trêu, “Hiền cá sấu” ngang tàng bao nhiều thì chồng thị lại là một công dân tốt bấy nhiêu.

Trái với người “đầu gối tay ấp”; chồng của “Hiền cá sấu” là một người đàn ông tốt bụng, một ông lang giỏi chuyên bốc thuốc bắc chữa bệnh cho người dân địa phương thuộc huyện Thường Tín Hà Nội.

Nghề “ghế nóng” rất cần những con người có bản lĩnh, dám đấu tranh đương đầu với hiểm nguy. Tuy nhiên, ông mong mỏi có một hành lang chặt chẽ hơn để bảo vệ những người thay mặt, nhân danh Nhà nước được bảo vệ tốt nhất về mọi mặt. Hình ảnh thẩm phán, bà Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên thẩm phán quận Đống Đa Hà Nội, người từng bị kẻ thua kiện trả thù bằng cách tạt axít. Vì lý do bà không chịu  nhận…hối lộ. Đó là hình ảnh khiến ông day dứt hơn 10  năm qua. Ông Tường nói.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm