Pháp Luật Plus - Gần 30 năm sử dụng, bỗng dưng bị trại giam đòi đất

Gần 30 năm sử dụng, bỗng dưng bị trại giam đòi đất

0
Cán bộ trại giam Bến Giá (Trà Vinh) bán đất cho bà Huỳnh Thị Bông từ năm 1991. Suốt một thời gian dài, bà Bông đã sinh sống ổn định trên thửa đất này. Vậy mà, đến nay, trại giam lại bất ngờ đòi đất...

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng năm 1977, ông Huỳnh Văn Xe (nguyên là cán bộ Trại giam Bến Giá) khai phá sử dụng một mảnh đất (tọa lạc tại ấp 10, Long Hữu, Duyên Hải, Trà Vinh, nay là là Khóm 2, Phường 2, Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).

Bà Bông trình bày vụ việc với PV.
Bà Bông trình bày vụ việc với PV.

Đến khoảng năm 1984, ông Xe bán lại mảnh đất này cho ông Võ Minh Quang cũng là cán bộ trại giam. Đến khoảng năm 1991, ông Quang bán mảnh đất này lại cho bà Huỳnh Thị Bông (SN 1937, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), diện tích khoảng 5.670m2, với giá 450.000 đồng thời điểm đó.

Việc mua bán này có lập thành văn bản, các bên đều ký tên, có xác định vị trítứcận. Sau khi mua đất, vợ chồng bà Bông sử dụng đất để canh tác nông nghiệp, kê khai đăng ký và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, phần đất này đã sử dụng qua 3 đời chủ, và không có chuyện gì xảy ra. Bất ngờ, năm 2016, Trại giam Bến Giá khởi kiện bà Bông ra tòa đòi lại số đất này. Trong đơn khởi kiện, trại giam cho rằng, vào năm 1983, số đất này được UBND tỉnh Cửu Long (cũ) cấp để xây dựng trại cải tạo Bến Giá (nay là Trại giam Bến Giá).

Trong đó, có 5.670m2 đất bãi bồi lâu năm bị bà Bông chiếm dụng. Khi trại giam yêu cầu trả lại thì bà Bông không trả và nói đây là đất của mình.

Trao đổi với PV, ôngVõ MinhQuang (chủ thứ 2 sử dụng phần đất) cho biết: “Khi mua đất từ ông Xe, tui đã hỏi kỹ lãnh đạo trại giam là đất này có mua bán được không? Có dính tới đất đai, quy hoạch gì của trại giam hay không? Tới lúc tui bán đất cho bà Bông, tui cũng hỏi như vậy. Cả hai lần, lãnh đạo trại giam đều nói được, đất có thể mua bán, sử dụng bình thường. Bây giờ, nghe thông tin trại giam đòi lại đất của bà Bông tui rất bất ngờ”.

Vụ thưa kiện trên được TAND thị xã Duyên Hảithụ lý. Sau đó, SởTNMT tỉnh Trà Vinh đã cho kiểm tra lại số đất này, và kết luận: Năm 1983, UBND tỉnh Cửu Long giao quyền sử dụng đất cho trại cải tạo Bến Giá 385ha.

Đến năm 2004, thìđược cấpgiấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 202,71ha. Số đất 5.670m2 trại chưa kê khai đăng ký, nên chưa được cấp giấy chứng nhận. Năm 2014, Bộ Công an ra Quyết định giải thể cơ sở giáo dục Bến Giá, thành lập Trại giam Bến Giá.

Nhưng trại giam đã không thực hiện các thủ tục để đổi tên chủ sở hữu đất (quá hạn 30 ngày theo quy định của Luật Đất đai 2013). Do vậy, không có cơ sở để chỉnh lý tên chủ sử dụng hay thực hiện thủ tục thu hồi, giao đất lại cho trại giam.

Năm nay đã ngoài 82 tuổi, bà Bông hiện đang sống một mình rất khó khăn với nghề bán muối. Con cái của bà hiện cũng có cuộc sống riêng và hoàn cảnh cũng không mấy khá giả. Mảnh đất đang tranh chấp là tài sản duy nhất mà bà dành dụm để dưỡng già.

Được biết, vụ án này kéo dài gần 3 năm, đã diễn ra vài phiên hòa giải, nhưng đến nay vẫn chưa ngã ngũ, và chưa có một phiên tòa chính thức nào diễn ra. Hiện tại, số đất này, bà Bông chưa được cấp “sổ đỏ”, nhưng hàng năm vẫn tiến hành kê khai, nộp đầy đủ các loại thuế. Đây là cơ sở pháp lý khi xem xét cấp giấy chứng nhận cho bà Bông.

Phan Thành

Bình luận

Loading...
Mẹ ơi, nhất định các anh sẽ trở về

Mẹ ơi, nhất định các anh sẽ trở về

0
“Đất nước yên bình mấy mươi năm/Mà thằng cả, thằng hai… vẫn nơi đầu non cuối nước/Mòn mỏi tìm con xuôi ngược/Chẳng thể chờ, mẹ hóa vào đất để gần con”.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.