Gần 30 năm sử dụng, bỗng dưng bị trại giam đòi đất

0
Cán bộ trại giam Bến Giá (Trà Vinh) bán đất cho bà Huỳnh Thị Bông từ năm 1991. Suốt một thời gian dài, bà Bông đã sinh sống ổn định trên thửa đất này. Vậy mà, đến nay, trại giam lại bất ngờ đòi đất...

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng năm 1977, ông Huỳnh Văn Xe (nguyên là cán bộ Trại giam Bến Giá) khai phá sử dụng một mảnh đất (tọa lạc tại ấp 10, Long Hữu, Duyên Hải, Trà Vinh, nay là là Khóm 2, Phường 2, Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).

Bà Bông trình bày vụ việc với PV.
Bà Bông trình bày vụ việc với PV.

Đến khoảng năm 1984, ông Xe bán lại mảnh đất này cho ông Võ Minh Quang cũng là cán bộ trại giam. Đến khoảng năm 1991, ông Quang bán mảnh đất này lại cho bà Huỳnh Thị Bông (SN 1937, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), diện tích khoảng 5.670m2, với giá 450.000 đồng thời điểm đó.

Việc mua bán này có lập thành văn bản, các bên đều ký tên, có xác định vị trítứcận. Sau khi mua đất, vợ chồng bà Bông sử dụng đất để canh tác nông nghiệp, kê khai đăng ký và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, phần đất này đã sử dụng qua 3 đời chủ, và không có chuyện gì xảy ra. Bất ngờ, năm 2016, Trại giam Bến Giá khởi kiện bà Bông ra tòa đòi lại số đất này. Trong đơn khởi kiện, trại giam cho rằng, vào năm 1983, số đất này được UBND tỉnh Cửu Long (cũ) cấp để xây dựng trại cải tạo Bến Giá (nay là Trại giam Bến Giá).

Trong đó, có 5.670m2 đất bãi bồi lâu năm bị bà Bông chiếm dụng. Khi trại giam yêu cầu trả lại thì bà Bông không trả và nói đây là đất của mình.

Trao đổi với PV, ôngVõ MinhQuang (chủ thứ 2 sử dụng phần đất) cho biết: “Khi mua đất từ ông Xe, tui đã hỏi kỹ lãnh đạo trại giam là đất này có mua bán được không? Có dính tới đất đai, quy hoạch gì của trại giam hay không? Tới lúc tui bán đất cho bà Bông, tui cũng hỏi như vậy. Cả hai lần, lãnh đạo trại giam đều nói được, đất có thể mua bán, sử dụng bình thường. Bây giờ, nghe thông tin trại giam đòi lại đất của bà Bông tui rất bất ngờ”.

Vụ thưa kiện trên được TAND thị xã Duyên Hảithụ lý. Sau đó, SởTNMT tỉnh Trà Vinh đã cho kiểm tra lại số đất này, và kết luận: Năm 1983, UBND tỉnh Cửu Long giao quyền sử dụng đất cho trại cải tạo Bến Giá 385ha.

Đến năm 2004, thìđược cấpgiấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 202,71ha. Số đất 5.670m2 trại chưa kê khai đăng ký, nên chưa được cấp giấy chứng nhận. Năm 2014, Bộ Công an ra Quyết định giải thể cơ sở giáo dục Bến Giá, thành lập Trại giam Bến Giá.

Nhưng trại giam đã không thực hiện các thủ tục để đổi tên chủ sở hữu đất (quá hạn 30 ngày theo quy định của Luật Đất đai 2013). Do vậy, không có cơ sở để chỉnh lý tên chủ sử dụng hay thực hiện thủ tục thu hồi, giao đất lại cho trại giam.

Năm nay đã ngoài 82 tuổi, bà Bông hiện đang sống một mình rất khó khăn với nghề bán muối. Con cái của bà hiện cũng có cuộc sống riêng và hoàn cảnh cũng không mấy khá giả. Mảnh đất đang tranh chấp là tài sản duy nhất mà bà dành dụm để dưỡng già.

Được biết, vụ án này kéo dài gần 3 năm, đã diễn ra vài phiên hòa giải, nhưng đến nay vẫn chưa ngã ngũ, và chưa có một phiên tòa chính thức nào diễn ra. Hiện tại, số đất này, bà Bông chưa được cấp “sổ đỏ”, nhưng hàng năm vẫn tiến hành kê khai, nộp đầy đủ các loại thuế. Đây là cơ sở pháp lý khi xem xét cấp giấy chứng nhận cho bà Bông.

Phan Thành

Bình luận

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế